มีด้วยเหรอ? รวมกีฬาที่คุณอาจไม่เคยรู้เลยว่ามี

Cover_the-most-weirdest-sports

ถ้ารู้สึกเบื่อกับกีฬายอดฮิตเดิมๆ ที่ใครเขาก็ดูกัน ลองมาติดตามของแปลกพวกนี้ที่อาจจะทำให้ตื่นเต้นเร้าใจได้มากกว่าก็ได้

โท เรสต์ลิ้ง
มหกรรมกีฬาวัดความแกร่งของนิ้วเท้านี้ ก็ใช้กติกาเดียวกับการงัดข้อ ซึ่งผู้แข่งขันจะต้องจัดการทำให้เท้าของคู่แข่งเอนเอียงไปแตะกระดานด้านข้างหรือเอนราบลงไปเลย ถ้าทำได้ โดยมีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษและจัดแข่งชิงแชมป์โลกมาอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี

fenny-bentley-toe-wrestling-172
เชส บ็อกซิ่ง
ผสมผสานสองศาสตร์กีฬาเข้าไว้ด้วยกันได้เฉยเลย โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็นสิบเอ็ดยกและสลับกันระหว่างมวยสากลกับหมากรุกสากล ซึ่งมีเวลาระหว่างยกหนึ่งนาทีและการแข่งขันหมากรุกจะเน้นจับเวลา ส่วนการแพ้-ชนะ ก็มีทั้งการน็อกทางเทคนิค, และรุกฆาต

placeholder-4-3-01
มัด โอลิมปิกส์
แปลตรงตัวได้ว่า ‘โคลน’ โอลิมปิก ซึ่งแม้ประเภทกีฬาที่ทำการแข่งขันจะเป็นกีฬาอันคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เช่น ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, แฮนด์บอล แต่ความมันคือ พื้นสนามสำหรับกีฬาทุกชนิดจะเป็นโคลน โดยเล่นกันเป็นประเพณีในเยอรมนี บ้านเราก็น่าจะลองบ้างนะ

140706-mud-olympics-germany-220p_62dfc71a2056391b87b3a878df738261.nbcnews-fp-1200-800
อันเดอร์วอเทอร์ คิสซิ่ง
หลายคนน่าจะแปลได้ว่า มันคือ การแข่งจูบใต้น้ำ ซึ่งก็มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและเริ่มกระจายความนิยมไปทั่วทวีปเอเชียแล้ว โดยการแข่งขันจะขึ้นช่วงซัมเมอร์หรือกลางปี แน่นอนว่า ผู้ลงแข่งขันควรเป็นคนรักกันและโชว์สวีทด้วยการจูบใต้น้ำให้ได้นานที่สุด

Fotolia_39882648_Subscription_Monthly_M
เวิร์ล พี ชู้ตติ้ง แชมเปี้ยนชิพ
แข่งมา 40 ปีแล้ว สำหรับกีฬาเป่าถั่วในประเทศอังกฤษ โดยผู้แข่งต้องยืนห่างจากเป้าที่ทำจากปูนเปียก 12 ฟุต ซึ่ง เครื่องมือที่ใช้เป่าจะเป็นหลอดยาว 12 นิ้วและสามารถนำเลเซอร์มาใช้ช่วยเล็งได้ สำหรับรอบแรกจะยิง 5 เม็ด ส่วนรอบรองและรอบชิงฯ จะยิง 10 เม็ด

A competitor takes aim during the 2014 World Pea Shooting Championship in Witcham, southern England July 12, 2014. The annual competition has been held in the village since 1971 and attracts participants from across the globe. (REUTERS/Neil Hall)

ไวฟ์ แครี่ิิิิอิ้ง
ภาษาบ้านเราคือ แข่งแบกเมีย มีต้นกำเนิดจากประเทศฟินแลนด์และเล่นไปทั่วยุโรปแล้ว โดยคุณสามีจะต้องนำร่างภรรยา (แต่จริงๆ เป็นแฟนกันก็ได้) ฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อไปยังจุดหมายให้เร็วที่สุด งานนี้จะทำให้รู้ว่า สามีบ้านไหน แข็งแกร่งที่สุด (แต่ก็แพ้ภรรยาอยู่ดี)

pc-140705-wife-carry-01_3128e7baecde64bce741a5fab2681f54
อันเดอร์วอเทอร์ ไอซ์ ฮอกกี้
เล่นบนพื้นว่าหนักแล้ว นี่ลงไปตะบันกันใต้น้ำที่ผิวเป็นน้ำแข็งเลย (เพราะนั่นคือ พื้นสนาม) โดยชุดก็เป็นชุดนักประดำน้ำเลย พร้อมไม้ฮอคกี้ ความสนุกอยู่ตรงที่การต้องรีบเอาชนะให้ได้เพราะมีทั้งเรื่องความหนาวและอากาศหายใจเข้ามาเกี่ยวข้อง

Weissensee (Austria), 5 March 2005 - Freedivers Christian Redl, left, from Austria and Knut Stender, right, from Germany battle it out during the world's first official underwater ice hockey match between two national teams. The result was a fitting 8-8 draw.

สแลมบอล
ถือเป็นกีฬาที่เต็มไปด้วยความรวดเร็วและรุนแรง โดยจับเอากีฬาบาสเกตบอลที่เน้นชู้ตทำแต้มมาผสมกับกติกายิมนาสติก, รักบี้ และฮอคกี้น้ำแข็ง ความเจ๋งคือ เบาะเด้งดึ๋ง สำหรับลอยตัวไปดั๊งค์และกติกาที่สามารถชนตัวกันได้ เมื่อไม่ได้จับลูก ดูแล้ว เจ็บตัวใช้ได้เลย

maxresdefault-(2)
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก traditionalcustomsandceremonies.files.wordpress.com, publicbroadcasting.net, media3.s-nbcnews.com, active.sweatband.com, f169bbs.com, omegawatches.com, s-nbcnews.com