5 สิ่งที่ทำให้สมาร์ทวอทช์ดูเหนือกว่านาฬิกาทั่วไป

tag-heuer_smartwatch_01

ถ้ากำลังเลือกอยู่ว่า เครื่องประดับบนข้อมือชิ้นต่อไป จะเป็นสมาร์ทวอทช์หรือนาฬิกาธรรมดา นี่อาจช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น

รูปร่างหน้าตาที่เริ่มดูเท่ล้ำมากกว่า
ใครจะมาดูถูกว่า สมาร์ทวอทช์ยังหน้าตาเชยอยู่ คงต้องคิดใหม่ เพราะตอนนี้ นาฬิกาหรูหลายค่ายได้เริ่มหันมาทำสมาร์ทวอทช์แล้ว แถมยังทำให้ดูล้ำกว่าเวอร์ชั่นปกติเสียอีก เช่น แทค ฮอยเออร์หรือมองบลังก์ โดยถือว่า เป็นตัวเลือกชั้นดีต่อจากสมาร์ทวอทช์เจ้าถิ่นเดิมอย่างของแอปเปิลวอทช์, ซัมุซง,  แอลจี, โซนี่และอีกมากมาย นี่ยังไม่นับรวมพวกตระกูลสายรัดหรือนาฬิกาแนวสปอร์ตค่ายอื่น

la-ar-gilt-hp-launch-michael-bastiandesigned-luxury-smart-watch-20141107

รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน
เช่น การนำทาง โดยเฉพาะสมาร์ทวอทช์ตระกูลแอนดรอยด์แวร์นั้น สามารถจะสั่งผ่านกูเกิล นาว แค่พูดชื่อสถานที่หรืออาจใช้แอพที่ชื่อ ‘ฟ้าใส’ แล้วสั่งว่า ”ขอเส้นทางไป (ชื่อสถานที่) , ค้นหาตำแหน่งของ (ชื่อสถาน)” แอพจะเปิดแผนที่ แล้วค้นหาสถานที่ที่ให้ทันที โดยสมาร์ทวอทช์ของแอปเปิลเองก็รองรับคำสั่งในลักษณะนี้ได้ด้วยเช่นเดียว

หรือจะเป็นการค้นหาข้อมูลได้ ด้วยเสียง โดยออกคำสั่งเพื่อสอบถามหรือพิมพ์ข้อความได้ เช่น พรุ่งนี้จะมีฝนไหม? หรือพระอาทิตย์จะตกเมื่อไหร่? หรือแม้แต่ถามผลกีฬา ไม่เพียงเท่านั้น ยังช่วยแจ้งเตือนกิจกรรมที่ต้องทำได้ เช่น มีประชุม 10 โมง, ออกไปวิ่งตอน 5 โมงเย็นและแปลงคำพูดให้เป็นตัวอักษรเพื่อส่งข้อความ เสมือนมีเลขาส่วนตัว

นอกจากนี้ยังตอบข้อความ เช่นเดียวกับระบบค้นหาข้อมูล โดยการพูดเพื่อแปลงเป็นตัวอักษร เพื่อส่งข้อความหรืออีเมล (แต่กระนั้น คุณต้องออกเสียงให้ชัดสักหน่อย) โดยเมื่อกดเข้าไปเมนูข้อความหรือต้องการตอบ ก็เลือกรูปแบบข้อความได้ทั้งจากการแปลงผ่านเสียงหรืออิโมจิ เวลาอีเมลเข้า คุณจึงดูเท่มาก โดยเหมือนว่า คุยกับนาฬิกาอยู่
google-smartwatchช่วยดูแลสุขภาพของผู้สวมใส่ได้ด้วย
สำหรับไอโอเอสจะมีแอพ ‘Health’, วินโดวส์ โฟนมีแอพ ‘Microsoft Health’, แอนดรอยด์มี ‘Google Fit’ ซึ่งแอพเหล่านี้ก็จะเข้ามาช่วยเรื่องดูแลข้อมูลหรือเก็บสถิตด้านสุขภาพและการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราด้วยเซ็นเซอร์ อีกทั้งเพื่อตั้งเป้าหมายในการดูแลสุขภาพ เช่น เดิน, วิ่ง, นอนหรือแม้แต่สร้างความกระฉับกระเฉงก็ได้

watch-heart-rate-monitor-hero

 

บริหารจัดการด้านความบันเทิงให้คุณ
สามารถช่วยควบคุมเพลง เนื่องจากปัจจุบันนี้ มือถือนั้น มีหน้าที่สำคัญอีกอย่างก็คือ เป็นเครื่องเล่นเพลง แต่แน่นอน หากไม่ติดแชทจนเกินไปนัก การต้องหยิบมือถือมาเพื่อแค่เปลี่ยน, หยุดหรือเล่นเพลง คงเป็นอะไรที่ลำบากในบางครั้ง จึงมีการพัฒนาฟังก์ชั่นมาให้สมาร์ทวอทช์ควบคุมการเล่นเพลงได้ ยิ่งในตอนไปออกกำลังกาย ยิ่งมีประโยชน์

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพียงยกข้อมือ
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ข้อมูลสำคัญอย่างสภาพอากาศ, การจราจรหรือเหตุการณ์บ้านเมือง เป็นสิ่งที่คุณต้องรู้ โดยสมาร์ทวอทช์จะนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ง่ายกว่าหยิบมือถือออกจากกระเป๋าขึ้นมาดู เพราะเห็นได้จากข้อมือทันที เช่น ตัว Google Now Card ซึ่งสามารถตั้งค่าเพื่อแจ้งเตือนหรือนำเสนอข้อมูลต่างๆ รวมถึงกำหนดการนัดหมาย เรียกว่า เป็นการย่อโลกของข้อมูลข่าวสารไว้บนข้อมือเลย

microsoft-band-features-large1
รับบทบาทเป็นตัวสำรองของมือถือก็ได้
ด้วยความสามารถที่เพิ่งอธิบายไป ก็ถือว่า ทำงานแทนมือถือได้ระดับหนึ่งแล้ว นี่ยังรองรับตอนที่คุณไม่สะดวกหยิบมือถือหรือกำลังชาร์จแบตเตอรี่จากระยะไกล โดยสำหรับแอนดรอยด์แวร์ เพียงต่อสมาร์ทวอทช์กับไวไฟเช่นเดียวกับมือถือหรือสามจีก็ได้ จะช่วยให้มีระยะใช้งานไกลขึ้น โดยสามารถส่งข้อความหรืออ่านอีเมลบนสมาร์ทวอทช์ได้ แต่ต้องซิงค์ข้อมูลระหว่างกันผ่านทางระบบคลาวด์

อย่างไรก็ดี สมาร์ทวอทช์บางรุ่นอาจมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปหรือทยอยอัพเดทพวกลูกเล่นและแอพมาเรื่อยๆ ผู้สนใจลองไปดูตามช็อป เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือดูในเว็บไซต์ของสินค้าประกอบกัน

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก trbimg.com, apple.com, androidheadlines.com, pureinfotech.com, clausette.cc