จัดไป! 10 เหตุผลคุณที่ควรใส่สมาร์ทวอท์ช

HANGZHOU, CHINA - APRIL 24: (CHINA OUT) A customer tries on an Apple Watch smartwatch at the Mixc Mall's second Apple Store on its first day open on April 24, 2015 in Hangzhou, Zhejiang province of China. Hangzhou opened its second Apple Store at Mixc Mall which has been the 19th Apple Store in China mainland. (Photo by ChinaFotoPress/ChinaFotoPress via Getty Images)

ด้วยลูกเล่นหลากหลาย จึงดูมีประโยชน์มาก ซึ่งนี่คือ เหตุผลว่า ทำไมคุณถึงควรมีสมาร์วอท์ชบนข้อมือ

1. เพิ่มความเท่ แน่นอน ของไฮเทคช่วยทำให้คุณดูเป็นทันสมัยอยู่เสมอ ถ้ามีงบพอ การจัดสมาร์ทวอท์ชมาสวมใส่สักเรือนก็ดูจะน่าเป็นอะไรที่เสริมบุคลิกได้เป็นอย่างดี ด้วยฟีเจอร์ล้ำยุคหลากหลายและหน้าตาซึ่งออกแบบมาให้ดูเท่ ทั้งแบบสปอร์ตหรือเป็นทางการ เช่น แอปเปิลวอชท์, แอลจี เออร์บัลหรือโซนี่ สมาร์ทวอท์ช สุดแท้ใจแต่คุณจะชอบ

2
.ช่วยนำทางได้ โดยเฉพาะสมาร์ทวอท์ชตระกูลแอนดรอยด์แวร์นั้นสามารถจะสั่งผ่านกูเกิล นาว แค่พูดชื่อสถานที่หรืออาจใช้แอพที่ชื่อ ‘ฟ้าใส’ แล้วสั่งว่า ”ขอเส้นทางไป (ชื่อสถานที่) , ค้นหาตำแหน่งของ (ชื่อสถานที่)” แอพจะเปิดแผนที่ แล้วค้นหาสถานที่ที่ต้องการให้ทันที โดยสมาร์ทวอท์ชของแอปเปิลเองก็รองรับคำสั่งในลักษณะนี้ได้เช่นเดียว

3.ดูแลสุขภาพ โดยไอโอเอสมีแอพ ‘Health’, วินโดวส์ โฟนมีแอพ ‘Microsoft Health’, แอนดรอยด์มี ‘Google Fit’ ซึ่งแอพเหล่านี้ก็จะเข้ามาช่วยดูแลข้อมูลหรือเก็บสถิตด้านสุขภาพและการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราด้วยเซ็นเซอร์ อีกทั้งเพื่อตั้งเป้าหมายในการดูแลสุขภาพ เช่น เดิน, วิ่ง, นอนหรือแม้แต่สร้างความกระฉับกระเฉงก็ได้

4.ควบคุมเพลง ปัจจุบันนี้ มือถือ มีหน้าที่สำคัญอีกอย่างสำหรับคนรักความบันเทิงคือ การเป็นเครื่องเล่นเพลง แต่แน่นอนว่า ถ้าหากไม่ติดแชทจนเกินไปนัก การต้องหยิบมือถือมาเพื่อแค่เปลี่ยน, หยุดหรือเล่น คงเป็นอะไรที่ลำบากในบางครั้ง จึงมีการพัฒนาฟังก์ชั่นให้สมาร์ทวอชควบคุมการเล่นเพลงได้ ยิ่งในตอนไปออกกำลังกาย ก็ยิ่งมีประโยชน์

5.ใช้แทนมือถือได้ ในระดับหนึ่ง สำหรับตอนที่คุณไม่สะดวกหยิบขึ้นมาใช้หรือกำลังชาร์จแบตเตอรี่จากระยะไกล สำหรับแอนดรอยด์แวร์ เพียงต่อสมาร์ทวอชท์กับไวไฟเช่นเดียวกับมือถือหรือสามจีก็ได้ จะช่วยให้มีระยะใช้งานไกลขึ้น โดยสามารถส่งข้อความหรืออ่านอีเมลบนสมาร์ทวอชท์ได้ แต่ต้องซิงค์ข้อมูลระหว่างกันผ่านทางระบบคลาวด์

6.ค้นหาข้อมูลได้ ด้วยเสียง คุณสามารถออกคำสั่งเพื่อสอบถามหรือพิมพ์ข้อความได้ เช่น พรุ่งนี้จะมีฝนไหม? หรือพระอาทิตย์จะตกเมื่อไหร่? หรือแม้แต่ถามผลกีฬา ไม่เพียงเท่านั้น ยังช่วยแจ้งเตือนกิจกรรมที่ต้องทำได้ด้วย เช่น มีนัดประชุม 10 โมง, ออกไปวิ่งตอน 5 โมงเย็น และแปลงคำพูดให้เป็นตัวอักษรเพื่อส่งข้อความ เสมือนว่า มีเลขาส่วนตัว

7.ตอบข้อความ เช่นเดียวกับระบบค้นหาข้อมูล คุณสามารถพูดเพื่อแปลงเป็นตัวอักษร เพื่อส่งข้อความหรืออีเมลได้อย่างรวดเร็ว (แต่กระนั้น คุณต้องออกเสียงให้ชัดสักหน่อย) โดยเมื่อกดเข้าไปเมนูข้อความหรือต้องการตอบ ก็เลือกรูปแบบข้อความได้ทั้งจากการแปลงผ่านเสียงหรือตัวอิโมจิ เวลามีอีเมลเข้า คุณจึงดูเหมือนว่า กำลังคุยกับนาฬิกาอยู่

8.วาดตัวอิโมจิได้ สำหรับคนที่ต้องการสติ๊กเกอร์แสดงอารมณ์ที่เป็นตัวหน้ากลมในเฟซบุ๊ค สามารถวาดสัญลักษณ์ลงบนหน้าปัดสมาร์ทวอชได้ทันที เช่น : ) ก็จะปรากฏขึ้นเป็นตัว :) โดยวิธีใช้การงานนั้น ขณะที่กำลังแชทอยู่ หากคุณต้องการตอบให้เลือกไปที่ reply -> draw emoji หรือเลือกอิโมจิแสดงอารมณ์ตามที่ต้องการจากช่องที่ให้เลือกก็ได้

9.ทันข้อมูลข่าวสาร เช่น สภาพอากาศ, การจราจรหรือเหตุการณ์ต่างๆ ในรูปแบบที่ง่ายกว่าการต้องหยิบมือถือออกจากกระเป๋าขึ้นมาดู เพราะเห็นหรือรับรู้ได้จากข้อมือทันที อย่างเช่น ตัว Google Now Card ซึ่งสามารถตั้งค่าเพื่อแจ้งเตือนหรือนำเสนอข้อมูลต่างๆ รวมถึงกำหนดการนัดหมาย เรียกว่า เป็นการย่อโลกของข้อมูลข่าวสารมาไว้บนข้อมือ

10. ช่วยจัดการธุระ
มีแอพมากมายสำหรับแอนดรอยด์แวร์ที่สามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ โดยมีลูกเล่นน่าสนใจด้วย เช่น รูปเครื่องบินกำลังบินหรือการโชว์ตัวอักษรอวยพรการเดินทาง รวมถึงการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ แม้จะยังไม่แพร่หลายในไทยมากนัก แต่ในอนาคต จะมีแอพมากกว่านี้ และสมาร์ทวอชจะกลายเป็นผู้ช่วยของมือถือแบบเต็มตัว

ข้อแนะนำ: สมาร์ทวอชท์บางรุ่นอาจมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปหรือทยอยอัพเดทพวกลูกเล่นและแอพมาเรื่อยๆ ผู้สนใจ แนะนำว่า ไปเช็คดูตามช็อป เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือเข้าไปอ่านดูในเว็บไซต์ของสินค้าประกอบกัน

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com