เจาะสกิล/ร่างกาย/จิตใจ! อะไรคือสิ่งที่ทำให้ ‘เมสซี่’ กลายเป็นยอดนักเตะ

cv-10-reasons-why-messi-is-the-worlds-greatest-player-ws

คอลูกหนัง พ.ศ. นี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก ‘ลิโอเนล เมสซี่’ นักเตะที่ได้รับการยอมรับว่า ขั้นเทพตัวจริง จนต้องมีการวิเคราะห์เรื่องร่างกาย, จิตใจ และทักษะของเขาออกมาดู

เอาล่ะ! อย่าเพิ่งไปเปรียบเทียบกับ คริสเตียโน โรนัลโด้ เพราะตอนนี้ ขอเจาะประเด็นเรื่องเพลย์เมกเกอร์อาร์เจนไตน์คนนี้ก่อน จากกระแสโกงตายของบาร์เซโลนา ซึ่งเพิ่งจะคว่ำ เปเเอสเช ผ่านเข้ารอบยูซีแอลแบบเหลือเชื่อ ลองมาดูว่า จุดเด่นทางด้านร่างกาย, จิตใจ และทักษะของเขาเป็นยังไงบ้าง?

ร่างกายอันสมดุล

GettyImages-626150022
แม้จะสูงกว่า ดีเอโก้ มาราโดน่า อยู่ประมาณ 2 นิ้ว (170 ซม.) แต่สิ่งที่ ลิโอเนล เมสซี่ มีเหมือนกับไอดอลของเขาก็คือ ความสมดุลของร่างกายอันยอดเยี่ยมและช่วงล่างที่แข็งแกร่ง ทำให้เขาเคลื่อนที่ได้เร็วมาก แล้วเมื่อไปกับบอลได้เร็วกว่า ก็ทำให้มีเวลาเลือกส่ง หรือยิงอย่างละมุนละไมและแม่นยำกว่า

สปริ๊นท์ระดับท็อป

GettyImages-584700050
ขอขยายความถึงเรื่องความเร็วของ ลิโอเนล เมสซี่ ว่า จากการที่เขาไม่ได้ตัวใหญ่มาก ก็มีผลให้เขาเร่งฝีเท้าหรือสปริ๊นท์ได้แบบเต็มเหยียดในระยะทางประมาณ 5 หลา ทำให้บรรดานักเตะที่ตัวสูงใหญ่, ขายาวกว่า ไล่ไม่ทัน นอกจากนี้ ด้วยขาที่ไม่เก้งก้าง ทำให้เขาเปลี่ยนทางวิ่งได้ไว ขณะมีบอลอยู่กับตัว

มีความนิ่งสูงมาก

GettyImages-584793164
แม้ ลิโอเนล เมสซี่ เป็นนักเตะที่ใช้โอกาสไม่เปลือง เมื่อได้จังหวะยิง แต่โดยปกติแล้ว ลิโอเนล เมสซี่ จะจดจ่ออยู่กับบทบาทเพลย์เมคเกอร์คือ การทำเกม เพื่อหาโอกาสให้เพื่อนแบบไม่สนว่า เขาจะได้ยิงหรือไม่? หรือบ่อยครั้ง เวลายิงที่จุดโทษ เขาจะไม่มองมุมใดมุมหนึ่ง เพื่อให้ผู้รักษาประตูจับทางได้

เทพคอนโทรลบอล

GettyImages-631234868
เป็นสิ่งที่เห็นกันประจำว่า ลิโอเนล เมสซี่ เป็นสุดยอดนักคอนโทรลบอล โดยจังหวะจับและคุมบอล เพียง 1-2 ครั้งของเขา สามารถนำพาบอลไปสู่กรอบเขตโทษ เพื่อสร้างโอกาสในการส่ง หรือยิงได้เร็วกว่าชาวบ้านประมาณ 2 เท่า จากนั้น ก็แค่คุมบอลอีกไม่เกิน 2 สเต็ป เพื่อส่งหรือยิงเอง โดย ลิโอเนล เมสซี่ นั้น มีพรสวรรค์ในการจับและคุมบอลให้อยู่ในพื้นที่ที่ได้เปรียบทั้งในการวิ่งตามบอลรวมทั้งส่งหรือยิง ซึ่งแฟนบอลคงเห็นภาพแบบนี้จนชินตาแล้ว

เลี้ยงบอลผ่านฉลุย

GettyImages-634168108
การคอนโทรลบอลนี่เป็นซับเซ็ตของการเลี้ยงบอล โดยเมื่อเขามีทั้งความเร็วระดับสปีด 8-9 บวกกับการคอนโทรลบอลระดับเทพแล้ว จึงไม่แปลกใจเลยว่า นี่ก็คือ จุดเด่นของเขาอย่างแท้จริง โดย ลิโอเนล เมสซี่ ถือเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่เลี้ยงหลบคู่แข่งได้มากมายที่สุดในประวัติศาสตร์ กองหลังระดับโลกมากมาย ต้องพบกับฝันร้าย เมื่อเจอเขา ซึ่งวิธีการของเขา ต่างจาก คริสเตียโน โรนัลโด้ ตรงที่ CR7 จะมีจังหวะชะลอก่อนจะกระชากหนี แต่สำหรับเขาเน้นเลี้ยงฝ่าไปเลย ซึ่งคล้าย ดีเอโก้ มาราโดน่า โดย ลิโอเนล เมสซี่ มักใช้เท้าขวาในการวิ่งเป็นหลัก (แบบเต็มสปีด) ส่วนเท้าซ้ายที่ถนัดจะใช้คุมบอล

เซนส์ในการจ่ายบอล

GettyImages-615661382
เซนส์ที่ว่านี้ คือ การผ่านบอลให้เพื่อนร่วมทีม โอเค… ในบาร์ซ่าก็มีทั้ง อันเดรส อิเนียสต้า, ชาบี้ เออร์นันเดซ (ไม่อยู่แล้ว) ที่เจ๋งไม่แพ้กัน แต่ถ้าพูดถึงเฉพาะ ลิโอเนล เมสซี่ แล้ว เขาคนนี้คือ จอมคิลเลอร์พาสที่ถนัดทุกแนว ทั้งแทงตามช่อง, โยนยาว หรือตักข้ามหัว โดยเขามีสายตา และวิสัยทัศน์ในการมองหาช่องว่างแบบที่คู่แข่งไม่ทันตั้งตัว เช่น พื้นที่แคบ หรือห่างไกล ซึ่งส่วนหนึ่งเพราะเขารู้จักเพื่อนร่วมทีมดีว่า แต่ละคนเป็นยังไง? จะส่งให้แบบไหน?
โดยมีคนเปรียบเทียบการคุมเกมของเขาว่า เหมือนกับเป็นผู้เล่นในตำแหน่ง ฟลาย-ฮาล์ฟ ซึ่งเป็นตำแหน่งมันสมองคอยคุมเกมของทีมของในกีฬารักบี้

คิด/ทำเร็วกว่าคู่แข่ง

GettyImages-615662398
พูดถึงเรื่องจ่ายบอลแล้ว ลองมาดูเรื่องการรับบอลบ้าง ลิโอเนล เมสซี่ นั้น นอกจากจะจ่ายบอลให้เพื่อนเล่นง่ายแล้ว เขายังรู้จักหาพื้นที่ว่างอันได้เปรียบ เพื่อทำเกมรุกให้ต่อเนื่อง โดยบ่อยครั้งที่แม้ตำแหน่งที่เขายืนอยู่ไม่มีคนประกบติดแน่น แต่เขามองขาดถึงจังหวะถัดไปว่า หลังจากที่รับบอลแล้วจะทำยังไงต่อ? เราจึงได้เห็น ลิโอเนล เมสซี่ พุ่งออกตัวไปตามทางที่ต้องการทันที เมื่อได้บอล ซึ่งทำให้เกมรุกบาร์ซ่านำหน้าเกมรับของคู่แข่งอยู่ 1-2 ก้าวเสมอ

ลูกยิงพลังช้างสาร

GettyImages-625342894
หลายครั้งที่ ลิโอเนล เมสซี่ แสดงให้เห็นถึงการจัดระเบียบร่างกายอันยอดเยี่ยม ซึ่งส่งผลต่อทั้งเรื่องพลังเตะหรือยิง รวมไปถึงความแม่นยำด้วย โดยเขาสามารถสร้างจังหวะในการยิงแบบเต็มข้อหรือเข้าข้อได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่ต้องโดนบรรดาคู่แข่งโดนตามประกบแน่นหนาแบบเขา

ทั้งอึดและแกร่งด้วย

GettyImages-617257566
นักเตะสายพลิ้วแบบ ลิโอเนล เมสซี่ เสี่ยงโดนทำฟาล์วอยู่แล้ว แต่ถ้าลองไปถามคนที่เคยรับมือเขามา เช่น เซร์คิโอ รามอส แบ็คขวา เรอัล มาดริด จะรู้คำตอบว่า ไม่ง่าย หลายครั้งก็หยุดเขาไม่ได้ ถ้าไม่เข้าหนักพอ โดยความแข็งแกร่ง, กล้าหาญและใจสู้ของเขา มาจากชีวิตวัยเด็กที่ต้องต่อสู้กับโรคขาดฮอร์โมนจนหยุดการเจริญเติบโต และทำให้เขามีรูปร่างเล็ก แต่เมื่อเขาคุ้นเคยกับคู่แข่งที่ตัวใหญ่ หรือแข็งแรงกว่ามาตั้งแต่เด็ก เขาก็จะรู้วิธีรับมือเรื่องนี้ดี

จิตวิญญาณเพื่อทีม

GettyImages-98648057
แม้บางคนอาจมองว่า เขาขี้เลี้ยง แต่อย่างที่บอกไปว่า ลิโอเนล เมสซี่ จดจ่ออยู่กับการทำหน้าท่ี่เพลยเมคเกอร์เพื่อทีม โดยบางครั้งที่ต้องเลี้ยงแหวกไปเอง เพราะเขามีความตั้งใจและมุ่งมั่นในการหาโอกาสให้เพื่อนเล่นหรือยิงง่ายที่สุด นอกจากนี้ ก็มีอยู่เกมหนึ่งกับ เรอัล ซาราโกซา ที่ตัวเขาทำแฮตทริกแถมยังมีโอกาสยิงจุดโทษด้วย แต่กลับถือบอลไปให้ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ยิง ซึ่งเขาบอกว่า ”อิบรา คือ เพื่อนร่วมทีมของผม แล้วเขาก็ต้องการประตู”

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com