กันไว้ดีกว่า! 10 วิธีป้องกันจักรยานหาย

opener113

เมื่อจักรยานเป็นพาหนะสำคัญสำหรับหลายคน แถมบางรุ่นเป็นของที่มีราคา จึงอาจเตะตาหัวขโมย มาดูกันว่า จะป้องกันยังไงดี

จอดไว้ในที่มองเห็นได้ง่ายๆ
‘อยู่ไกลจนสุดสายตา ไม่อาจเห็นว่า เราใกล้กัน’ ถ้าเป็นแบบนี้ จักรยานคุณก็มีสิทธิ์หายได้ง่ายๆ ทางที่ดี จอดในที่คุณสามารถหันไปมองเห็นได้ถนัด อีกทั้งต้องเป็นที่มีผู้คนพลุกพล่านด้วย เพราะอย่างน้อยหัวขโมยจะได้รู้สึกเกรงใจบ้างหรือบางทีก็ไม่กล้าขโมยเลย

จอดตรงที่มีคันอื่นๆ จอดด้วย
ถ้าจำเป็นต้องจอดไว้ไกลหน่อย เพราะบริเวณที่คุณต้องไปทำธุระนั้น ไม่มีที่จอดให้หรือไม่สะดวก พยายามหาโซนที่มีจักรยานคันอื่นจอดด้วย จะได้มีเพื่อน อย่างน้อยหัวขโมยอาจลังเลใจ จนทำให้ปฏิบัติการช้าลง หรือไม่อย่างนั้น ก็ฝากไว้กับใครสักคนที่พอไว้ใจได้

อย่าพยายามจอดไว้ที่จุดเดิม
อาจไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนัก เพราะบางครั้งก็หาสถานที่ล็อคหรือจอดยากมากสำหรับแต่ละครั้ง แต่กระนั้น ถ้าจอดไว้ที่เดิมบ่อยเกินไป จนหัวขโมยรู้ว่า คุณมาล็อกไว้หรือมาเอาจักรยานกี่โมง พวกเขาก็จะสามารถวางแผนปฏิบัติการขโมยจักรยานของคุณได้สะดวกขึ้น

GettyImages-118400232
อุปกรณ์ล็อคต้องไว้ใจได้ด้วย
ไม่ว่าจะเป็นโซ่, เหล็ก, เคเบิลหรืออะไรก็ตาม จะต้องเป็นอะไรที่ตัดได้ยากมากถึงยากที่สุด เพื่อจะเพิ่มเวลาให้หัวขโมยได้ใช้เวลากับความพยายามในการขโมยจักรยาน ถ้าถามว่า จะดูยังไง? ไม่ยากทุกวันนี้ ของมีรีวิวให้ดูหมดแล้ว บางเจ้าถึงกับตัดโชว์ให้เห็นกันเลย

ต้องล็อคจักรยานให้แน่นหนา
วิธีที่นิยมกันก็คือ นำตัวยู-ล็อคขนาดเล็ก สอดเข้าไปล็อคล้อหลังเข้ากับเสา โดยวิธีการจะป้องกันตัวเฟรมได้ด้วย ทำให้ปลอดภัยขึ้น นอกจากนี้อาจจะใช้สลิงคล้องล้อหน้าแล้วล็อคไว้กับยู-ล็อค แบบนี้จะช่วยทำให้เราสามารถล็อคจักรยานได้แบบมั่นคงและแน่นหนา

maxresdefault-(1)
ถ้างบน้อยให้ใช้ยู-ล็อคตัวเล็ก
จากข้อมูลของผู้ผลิตยู-ล็อค พบว่า ยิ่งตัวยู-ล็อคนั้น มีขนาดเล็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น เพราะจะทำให้มีพื้นน้อย สำหรับการตัดหรือทำลาย แต่กระนั้น ก็ต้องดูความเหมาะสมของขนาดด้วย ตามลักษณะของพื้นที่ต้องล็อกหรือโครงสร้างจักรยาน

kryptonite_fahgettaboudit_shackle_lockล็อกกับเสาหรือราวที่แข็งแรง
นอกจากให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ล็อคจักรยานแล้ว สิ่งที่เกี่ยวข้องกันโดยตรงอย่าง เสาหรือราว ก็มีความสำคัญไม่น้อย วิธีทดสอบคือ ลองจับๆ ดึงๆ เคาะๆ ดู ถ้าให้ความรู้สึกว่า แข็งแรงหรือแกร่งพอ ก็น่าจะช่วยทำให้จักรยานของคุณมีความปลอดภัยขึ้น

ถ้าคล้องกุญแจต้องให้รูชิี้ลง
สำหรับจักรยานทั่วไป ซึ่งใช้วิธีล็อกแบบใช้โซคล้องแล้วล็อกด้วยกุญแจ ควรพยายามทำให้พลิกรูกุญแจขึ้นมายากที่สุด ประมาณว่า ล็อกให้แนบกับสักส่วนของจักรยาน เพราะบางครั้ง หัวขโมยก็อาจใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนหยอดเข้าไป เพื่อทำลายกลไกกุญแจ

profimedia-0010765650-600x401

ติดตั้งระบบติดตามจักรยาน
เสริมความมั่นใจ ด้วยนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย นั่นคือ ระบบติดตามจักรยาน อาทิ สปายไบค์ (SpyBike)  โดยเป็นอุปกรณ์ซึ่งจะแฝงตัวในเฟรมจักรยาน เพื่อระบุตำแหน่งแล้วส่งข้อความถึงเจ้าของผ่านโทรศัพท์มือถือ เมื่อจักรยานถูกเคลื่อนย้ายหรือขโมย
Untitled-1
บันทึกเลขเฟรมหรือตัวถังไว้
อันนี้อาจเป็นวิธีป้องกันที่ปลายเหตุ แต่เป็นหนึ่งในวิธีทวงรถจักรยานคืนที่ดี หากพลาดถูกขโมยไป โดยสามารถช่วยยืนยันความเป็นเจ้าของได้ ซึ่งอาจทำได้ทั้งการจดลงสมุดบันทึก, แอพบันทึกข้อความ แต่ถ้าจะให้ชัวร์สุด ก็ควรถ่ายรูปเก็บไว้ให้เป็นกิจลักษณะดีกว่า

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก welovecycling.comdalescycles.comi.ytimg.comspybike.com