ไอเดียดี: 4 เจ้าพ่อคนดังกับผลงานการออกแบบสนีคเกอร์ของเขา

cv-4-celebrities-with-sneakers-design_2

เชื่อว่าสาวกสนีคเกอร์หลายคนคงเคยเห็นผลงานการออกแบบสนีคเกอร์ของพวกเหล่านี้กันมาบ้างแล้วบ้างก็ชื่นชอบในตัวงานมากกว่าแบรนด์ หรือบางคนก็ขอมองที่แบรนด์ก่อน

แต่ไม่ว่าจะยังไงผลงานการออกแบบของใครดีเยี่ยม ได้รับความนิยม ราคารีเซลของรุ่นไหนก็ย่อมสูงขึ้นเป็นธรรมดา และยิ่งถ้ามีการ   Collaboration   ร่วมกับแบรนด์อื่นยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก และ 4 คนพ่อคนดังที่เราจะพาทำไปความรู้จักแบบคร่าวๆ และดูผลงานการออกแบบสนีคเกอร์ของพวกเขา นั่นก็คือ   Virgil Abloh , Kanye West, Jerry Lorenzo และ  Pharell Williams   ว่ามีคู่ไหนบ้าง ของใครเจ๋งบ้าง? ไปชม

Virgil Abloh

Virgil-Abloh-Nike-Sydney-2017-10_171130_104924

ชายหนุ่มผู้มากความสามารถ ที่โด่งดังในกระแสโลกแฟชั่นอย่างกระแส  Street Wear   และแบรนด์เสื้อผ้า skateboard  และที่สำคัญเขาคือ  Creative Director  ของแบรนด์  OFF-WHITE  เรียกง่ายๆ ก็คือเจ้าของนั่นเอง  แม้จะไม่ได้จบด้านงานออกแบบหรือแฟชั่น แต่ด้วยความรัก วิสัยทัศน์ พรสวรรค์ที่มีเฉิดฉายออกมา จนได้มาร่วมงานกับ  Kanye West   ในปี 2002  ในตำแหน่ง  Creative Director และ Stylist เขาใช้เวลาสะสมประสบการณ์อยู่นานหลายปี  เปิดร้านมัลติสโตร์ RSVP Gallery  ผลงานการออกแบบหน้าปกอัลบั้ม Watch The Throne ของ Jay-Z และ Kanye West ที่เขาทำร่วมกับ Riccardo Tisci ดีไซเนอร์ชื่อดังแห่ง Givenchy มีโปรเจ็คต์งานออกแบบเสื้อเชิ้ตอย่าง  Pyrex Vision  จนกระทั่งเปิดแบรนด์ใหม่เป็นของตัวเองอย่าง  OFF-WHITE   ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น พร้อมกับมีบทบาทในงานออกแบบแฟชั่นมานักต่อนัก จนมาถึงไลน์ออกแบบรองเท้าสนีคเกอร์ที่เป็นที่รู้จักอยู่ในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นโปรเจ็คต์ The Ten ที่เป็นการร่วมมือระหว่าง Nike x Virgil Abloh หรือ OFF-WHITE x Champion  ที่กำลังจะคลอดเร็วๆ นี้ เอาเป็นว่ามาลองดูผลงานการออกแบบสนีคเกอร์ของเขาที่ผ่านมากันดีกว่า

This slideshow requires JavaScript.

Kanye West

Kanye West_1

ชายหนุ่มอีกคนผู้ที่ขับเคลื่อนวงการแฟชั่นอย่างแท้จริง   Kanye West   แรปเปอร์เจ้าของรางวัลแกรมมี่ชื่อดังหลายสมัย พ่วงตำแหน่งสามีคิม คาร์เดเชียน  ณ เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเขา ผู้ออกแบบรองเท้าสนีคเกอร์แบรนด์ดังอย่าง   adidas Yezzy Boost   ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นไหนก็ขายหมดเกลี้ยง และรีเซลก็พุ่งทะลุหลักแสนเช่นกัน  แม้จะเรียนไม่จบที่ American Academy of Art  แต่เขาได้รับปริญญาเอกกิตติมศักดิ์จาก   The Art Institute of Chicago  สถาบันศิลปะชื่อดังของอเมริกา นี่ก็การันตีได้แล้วว่าเขามีความสามรถด้านงานศิลปะ และงานออกแบบ ด้วยความที่เขามีมุมมองทางด้านดนตรี แฟชั่น ศิลปะ เขาได้นำมาประยุกต์เข้ากับเพลงเขาจนโด่งดังและเป็นที่รู้จัก และอีกหนึ่งผลงานที่เขาได้สร้างความฮือฮาในวงการแฟชั่น ก็คงจะเป็นกับจับมือร่วมกันระหว่าง Kanye และ Louis Vitton ออกคอลเลคชั่นรองเท้าแฟชั่นผู้หญิง และก่อนที่เขาจะจับมือเซ็นสัญญาให้กับ  adidas  เขาก็เคยร่วมงานกับ  Nike  และมีบริษัทเป็นของตัวเองมาก่อน  จนมาถึงปัจจุบันนี้ผลงานการออกแบบ   adidas Yezzy Boost  งานออกแบบรองเท้าได้สร้างชื่อเสียงให้กับเขาอย่างล้นหลาม และมีผลงานการออกแบบต่อยอด Yezzy มากมาย อาทิ  Yeezy Season  คอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่จัดแสดงโชว์ช่วง  New York Fashion Week  หรือจะเป็นคอลเลคชั่นเสื้อผ้า เพื่อเปิดตัวอัลบั้ม  The Life of Pablo  ของเขา  และผลงานคอลเลคชั่น  Yeezy Season  ที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นความสำเร็จที่การันตีได้ว่าเขาคือ ผู้ที่ขับเคลื่อนวงการแฟชั่นอย่างแท้จริง  ลองไปดูผลงานการออกแบบสนีคเกอร์ที่ผ่านมาของเขากัน

This slideshow requires JavaScript.

Jerry Lorenzo

Jerry Lorenzo_1

ต้องพูดถึงเลยสำหรับเขาคนนี้ผู้ที่จะมาเขย่าวงการ   Street Fashion  ให้ดังกังวาน  Jerry Lorenzo   ผู้ก่อตั้งแบรนด์   Fear of God  (F.O.G) แบรนด์แฟชั่นชื่อดังฝั่ง  L.A.  แถมยังพ่วงดีกรี  Trendsetter  คนหนึ่งของวงการแฟชั่นโลก  ซึ่งก็เป็นเพราะเขาสามารถสร้างสรรค์เสื้อผ้า สร้างเทรนด์  Fear of God   ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยเขามีแนวคิดที่ว่า จะปล่อยคอลเลคชั่นใหม่ๆ ออกมาทุก 6 เดือน เพื่อกระตุ้นกระแสใหม่ๆ ให้วงการสตรีทแฟชั่น เรียกๆ ง่ายว่า เป็นผู้นำแฟชั่นใหม่อะไรทำนองนั้น และอีกหนึ่งความสำเร็จที่เขาเริ่มต้นมันอย่าง High Luxury Sneakers  กับการก้าวเข้ามาทำสายสนีคเกอร์ แน่นอนว่าทางที่เดินย่อมสวยหรูและประสบความสำเร็จไม่แพ้สายสตรีทแฟชั่น ลองดูได้จากผลงานการออกแบบสนีคเกอร์เหล่านี้

This slideshow requires JavaScript.

Pharrell Williams 

Pharell Williams _1

และคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับ   Pharrell Williams   ผู้ที่มีอิทธิพลในวงการเพลงและโลกแฟชั่น ซึ่งก่อนเขาจะก้าวเข้าสู่สายแฟชั่น เขาเดินในเส้นทางสายดนตรีมาก่อน เขาได้เซ็นสัญญากับค่าย  Teddy Riley  พัฒนาตัวเองอยู่นานนับปีจนได้เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินเบอร์ใหญ่ๆ อยู่หลายคน ที่สำคัญเขามีวงเป็นของตัวเองด้วย ชื่อวง N*E*R*D  แต่ถ้าเทียบกับความสำเร็จที่ได้มานั้นการทำงานเบื้องหลังดูจะดีกว่า ล้มลุกคลุกคลานอยู่พอสมควร ก็มีอัลบั้มใหม่ออกมา และเขายังได้รับการยกย่องให้เป็นโปรดิวเซอร์มือฉมังคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เอาเป็นว่าจบเส้นทางสายดนตรีแต่เพียงเท่านี้ ลองไปดูเส้นทางสายแฟชั่นของเขาบ้าง เขาเริ่มเดินทางสู่สายแฟชั่น ได้ทำงานร่วมกับแฟชั่นไอคอนชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง  Nigo  เป็นการสร้างแบรนด์แนวสตรีท Billionaire Boys Club และ Ice Cream Footwear  ที่แม้จะเป็นการเริ่มต้นแต่ก็ได้รับผลตอบรับดีเกินคาดทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา  กราฟชีวิตและเส้นก็มีขึ้นมีลง ทั้งทำงานสายดนตรีและแฟชั่นควบคู่กันไป จน adidas ดึงตัวมาเซ็นสัญญาด้วย ก็เพราะแนวการแต่งตัวของเขาที่โดดเด่นและมีสไตล์  adidas ร่วมกับ  Pharrell Williams  ทำ Collaboration ออกมาหลายคอลเลคชั่นด้วยกัน ที่เราเห็นก็จะมี   Pharrell Williams x adidas Consortium “Solid Pack’ Collection, Pharrell Williams x adidas Originals ‘Polka Dot’ Pack, Pharrell Williams x adidas Originals Superstar ‘Supercolor’ และที่โดดเด่น ฉายแววจนที่รู้จักก็เห็นจะเป็น  adidas NMD Human Race   ดูได้จากผลงานด้านล่างนี้

This slideshow requires JavaScript.

แม้จะไม่ได้เป็นสายออกแบบโดยตรง แต่พวกเขาเหล่านี้ก็มีผลงานการออกแบบโดดเด่นไม่แพ้ใคร สายสตรีทและสาวกสนีคเกอร์อย่างเราก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าจะมีสนีคเกอร์ที่พวกเขาเหล่านี้ออกแบบมาให้เราได้ครอบครองและเชยชมอีกหรือไม่?  รอดู

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ    sneakerfreaker.com, fortune.com, hypebeast.com, gettyimages.com, mendetails.com, vogue.co.th, gq.com, off—white.com, modesens.com, sneakerfiles.com, ebay.com, pausemag.co.uk, modern-notoriety.com, footwearnews.com, highsnobiety.com, lyst.com, kicksonfire.com, herbusinessuk.co.uk, fortressofsolitude.co.za, nssmag.com, sneakerfama.wordpress.com