เย็นกายสบายตัว: วัดมวย 5 เทคโนโลยีเสื้อกีฬาในช่วงหน้าร้อน

Cover_Sport_Kits_Tech

ร้อนขนาดนี้ ไม่มีตัวช่วยคงอยู่ยาก ยิ่งตอนเล่นกีฬาหรือออกกำลัง ก็จะร้อนเข้าไปอีก แต่การได้ใส่เสื้อผ้าเจ๋งๆ พวกนี้ อาจช่วยได้


adidas Climachill
เหมาะกับคนขี้ร้อนแบบจริงจัง

Adidas-Climachill-Short-Sleeve-Tee-SS14-Running-Short-Sleeve-Shirts-Solar-Lime-Blue-SS14-1

ถัดจาก Climacool ก็มาถึงยุค Climachill นวัตกรรมทำความเย็นให้ผู้สวมใส่อีกระดับที่มาพร้อมกับทีเด็ดอย่าง ‘เม็ดอะลูมิเนียม’ ซึ่งกระจายตัวอยู่ตามแผ่นหลังด้านในเสื้อ เพื่อช่วยดูดซับความร้อนตรงบริเวณนั้น ซึ่งมีการสะสมความร้อนมากที่สุดในร่างกาย แล้วก็เปลี่ยนเป็นความเย็น (เมื่อสวมใส่แล้วจะรู้สึกเย็บวาบที่หลัง) นอกจากนี้ เนื้อผ้าก็ใช้เทคนิคการถักทอเส้นใยให้แบนและมีรูขนาดเล็ก เพื่อให้ผ้าสัมผัสผิวหนังได้ดีขึ้นและอากาศไหลเวียน เรียกว่า เทคโนโลยีเสื้อผ้าของ adidas จัดหนักเรื่องความเย็นให้สองเท่าเลย!

Nike Dri-Fit
เหมาะกับคนเหงื่อออกมาก

Nike-Dri-Fit-Knit-Short-Sleeve-FA14-Running-Short-Sleeve-Shirts-Photo-Blue-Q3-14-589640-406-3

ไม่มีอะไรซับซ้อนสำหรับของ Nike ที่เน้นนำเสนอเนื้อผ้าซึ่งผสมผสานกันระหว่างโพลีเอสเทอร์และไมโครไฟเบอร์ เพื่อการดูดซับแล้วระบายเหงื่อออกอย่างรวดเร็ว ด้วยรูระบายเกือบทั่วตัว เช่น กลางหลัง, หน้าอกและใต้วงแขน จึงทำให้เสื้อผ้าแห้งไว มีประโยชน์กับคนที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน นอกจากนี้ในบางรุ่นนั้น ยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ด้วย เพราะสามารถป้องกันรังสีอุลตร้าไวโอเลตได้ถึง 30 % ก็ถือว่า สเปกน่าสนใจพอฟัดพอเหวี่ยงกับค่ายสามแถบซึ่งเป็นคู่รักคู่แค้นกันมานาน

Asics Motion Dry
เหมาะกับการลดความอับชื้น

110407_0904 copyเทคโนโลยี Motion Dry ของ Asics จะเน้นขับไล่เหงื่อและความชื้นให้ออกไปทางเส้นใยไฟเบอร์ในเนื้อผ้า เพื่อให้แห้งสบายตัว, ไม่เกิดการอับชื้น รวมถึงรักษาความเย็นให้กับร่างกายด้วย ที่สำคัญ ก็ยังลดตะเข็บ เพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสีกับผิวหนังของผู้สวมใส่ อันนำมาซึึ่งความร้อนอีกรูปแบบหนึ่ง โดยพวกเขาบอกว่า ออกแบบมา เพื่อการวิ่งในช่วงหน้าร้อนหรือซัมเมอร์โดยเฉพาะเลยนะเนี่ยไม่เพียงเท่านั้น ตัวเสื้อโปโล มีตัว Half-Zip เพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถกำหนดระดับการระบายอากาศได้ด้วย เป็นไอเดียเก๋ไก๋ไม่เบา

Puma DryCELL
เหมาะกับรักษาอุณหภูมิร่างกาย

remera-puma-camiseta-dry-cell-deporte-running-entrenamiento-839701-MLU20416843752_092015-F

Puma ออกตัวว่า เทคโนโลยีเสื้อผ้าของพวกเขา (แต่ตอนนี้ลงไปที่รองเท้าด้วย) สามารถบริหารจัดการเรื่องความชื้นได้เป็นอย่างดี (เพราะเชื่อว่า ถ้าออกกำลังกายต่อเนื่อง เหงื่อคงต้องออกมาตลอด จึงไม่มีวันที่เสื้อผ้าจะแห้งสนิทในระหว่างนั้น) การรักษาอุณหภูมิร่างกาย จึงเป็นสิ่งที่พวกเขาโฟกัส ด้วย PWRCOOL เทคโนโลยีให้ความเย็นภายที่มาจากการทำปฏิกิริยากับความชื้น โดย Puma ออกมาเคลมว่า เส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100% ของพวกเขาแห้งกว่าพวกเสื้อกีฬาที่ทำด้วยผ้าคอตตอนผสมแบบครึ่งต่อครึ่งหรือ 50 %

Under Armour CoolSwitch
เหมาะกับคนเน้นใส่เสื้อผ้ารัดรูป

PS1271334-984_F

เทคโนโลยีล่าสุดของพวกเขามาในรูปแบบของพวกเสื้อรัดกล้ามเนื้อ, กางเกงรัดรูปสำหรับผู้หญิง รวมถึงเสื้อวิ่ง โดยขั้นแรกคูลสวิตช์ คือ จะดึงความร้อนออกจากผิวหนัง ต่อมากจะกระตุ้นการสร้างความเย็นของร่างกายตามธรรมชาติ เมื่อเหงื่อเริ่มออก นอกจากนี้ คำว่า CoolSwitch บนเสื้อที่เป็นตัวพิมพ์แบบ คริสตัล สามารถสร้างกระบวนการเปลี่ยนของแข็งเป็นของเหลวแบบเดียวกับชุดอวกาศของนาซ่า เพื่อช่วยดูดซับและกักเก็บความร้อนเอาไว้ในตัวพิมพ์ จึงช่วยเพิ่มความรู้สึกที่เย็นสบายและทำให้ทุ่นแรงในการออกกำลัง

จริงๆ แล้ว ถือว่า ทุกค่ายทำได้ดีและมีสไตล์เป็นของตัวเอง การวิธีเลือกซื้อที่ดีที่สุดอยู่ที่ว่า คุณเป็นแฟนค่ายไหนและชอบแนวไหน?

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  sugoidays.com, asics.fi, wigglestatic.com, articulo.mercadolibre.com.uy