5 ข้อแนะนำ… ถ้าจะฟังเพลงระหว่างออกไปปั่น

swimmer_bike-2

สำหรับคนรักความบันเทิง เสียงเพลงย่อมเป็นสิ่งขาดไปไม่ได้ แต่สำหรับการปั่นจักรยาน อาจต้องปฏิบัติตามข้อแนะนำดังนี้

1. เช็คแบตเตอรี่ในลำโพง ถ้าคุณจะทำเก๋ด้วยการติดลำโพงบลูทูธไว้ตรงแฮนด์ เพื่อฟังเพลงแบบไม่ต้องใส่หูฟัง ก็กรุณาเปิดเสียงให้พอดี โดยแบตเตอรี่ มีผลกับเรื่องพลังการขับเสียงออกมาด้วย ถ้าแบตเตอรี่อ่อนขึ้นมา อาจทำให้คุณต้องเปิดเสียงดังมากกว่าเดิม

DSC_0239

2.ใช้หูฟังแบบเอียบัด
 ถ้านึกภาพไม่ออก ไปดูภาพหูฟังไอโฟนรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ก็ได้ เพราะหูฟังลักษณะนี้จะไม่อุดหูสนิทเหมือนหูฟังแบบอินเอียร์ (สอดเข้ารูหู) ทำให้พอได้ยินเสียงรอบข้าง โดยอาจไม่ต้องใส่หูฟังข้างขวา เพื่อให้ได้ยินเสียงต่างๆ จะได้ปลอดภัย

earbuds

3. ใส่ฟองน้ำถ้าจำเป็น สำหรับหูฟังแบบเอียบัด ถ้าใส่แล้วพบว่า มีขนาดเล็กกว่ารูหู ซึ่งอาจทำให้เคลื่อนไปมาง่าย ก็ไปซื้อฟองน้ำหูฟังมาใส่ เพื่อให้กระชับ อีกทั้งยังเป็นการถนอมรูหูและป้องกันไม่ให้หูฟังสกปรก แต่ถ้าเป็นไปได้ ให้หูฟังแบบบลูทูธที่มีตัวล็อกหูด้วย

s-l1000

4. กฏ 60/60 หูฟังส่วนใหญ่ให้ความดัังได้ถึง  150 เดซิเบล แต่เสียงที่ดีต่อมนุษย์อยู่ที่ 40-60 เดซิเบล โดยการฟังเพลง ควรทำตามกฏ 60/60 เพื่อรักษาสุขภาพหูให้อยู่กับคุณไปนานๆ ด้วยการเปิดความดังของเสียงซัก 6/10 และควรเปิดฟังไม่เกิน 60 นาทีต่อวัน

60-60-rule

5. อย่าใช้หูที่สายยาวเกินไป เพราะจะทำให้สายระเกะระกะ ถ้าเกิดตัวหนีบสายหลุดหรือไม่ได้หนีบไว้ ทางที่ดี แนะนำให้ใช้หูฟังไร้สายแบบบลูทูธซึ่งในรุ่นดังๆ สายจะคล้องด้านหลังคอหรือหนีบคอเสื้อได้ ทำให้ไม่ต้องคอยพะวงกับสายที่ปลิวไปมาด้านหน้านั่นเอง

แต่สุดท้ายแล้ว ระหว่างการปั่น ถ้างดการฟังเพลงได้ ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะสู้เวลาไปคุยกับเพื่อนหรือฟังเสียงธรรมชาติข้างทางดีกว่า

ที่มา: ขอบคุณภาพจาก wired.com, blog.cetrain.isu.edu, techwelike.com, blog.boombotix.com, pluralpublishing.com, ebay.com, travelgirlsblog.files.wordpress.com