7 สิ่งที่ไม่ควรลืม… ถ้าต้องออกไปวิ่งหน้าฝน

o-RUN-RACE-RAIN-facebook

ถ้าออกไปวิ่งออกกำลังช่วงนี้ ยังไงก็มีสิทธิ์เจอเม็ดฝนอยู่แล้ว แต่ถ้าใครชอบการวิ่งหน้าฝนอยู่แล้ว ลองมาดูว่า อะไรบ้างที่จำเป็นต้องมีไว้

หมวกแบบมีปีก
เพื่อป้องกันน้ำเข้าฝนเข้าตา หมวกแบบมีปีก (Visor) จึงสำคัญ แนะนำว่า ควรจะเป็นหมวกแบบเปิดศรีษะ (เหมือนกับของนักกอลฟ์)
เพราะช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่าหมวกแก็บแม้จะเป็นแบบกันน้ำได้ก็ตามหรือถ้าไม่อายก็สวมหมวกอาบน้ำแล้วสวม Visor ทับก็ได้

pTSA-17133743enh-z6แว่นตากันหมอก
อีกหนึ่งสิ่งที่จะปกป้องดวงตาจากน้ำฝนได้คือ แว่นแบบ anti-fog เพื่อป้องกันฝ้าขึ้นหรือถ้าไม่มีก็ใช้แว่นกันลมแบบใสอันใหญ่แทน

11457-00000-20_E

แจ็คเก็ตกันน้ำ (หรือถุงดำ)
แม้ปกติในไทยไม่ค่อยใช้งานกัน เพราะไม่นิยมวิ่งตากฝน โดยสำหรับแจ็คแก็ตแบบนี้ มักจะไม่เน้นการระบายอากาศ ทำให้เกิดความร้อนภายใน แต่นั่นก็ทำให้มีข้อดีสำหรับที่อากาศออกหนาวสักหน่อยและมีบางตัวมีฮู้ดใช้แทนหมวกได้ หรือไม่ก็ไปเอาถุงขยะขนาดใหญ่สีดำมาตัดเป็นวงกลมให้หัวสามารถเข้าไปได้ ซึ่งข้อดีของการใช้ถุงดำคือ มีการระบายอากาศลงด้านล่าง (นึกภาพออกใช่ไหม)

ชุดระบายเหงื่อ/สปอร์ตบราสีเข้ม
จากภายนอกสู่ภายใน แน่นอน เสื้อคือ ปราการด่านสุดท้าย โดยช่วงหน้าฝนควรใส่เสื้อระบายอากาศดีๆ ที่มีให้เลือกหลายยี่ห้อ เน้นสีสว่าง ส่วนกางเกงเน้นสีเข้ม ไม่ให้เปื้อนง่าย ขณะที่สาวๆ สปอร์ตบราที่ใส่ต้องมีน้ำหนักเบาและเป็นสีเข้ม เพื่อไม่ดูโป๊มาก เวลาเปียก

 

ถุงเท้ากีฬา (เท่านั้น)
อย่าไปคิดว่า ใส่ถุงเท้าอะไรไปวิ่งก็ได้นะ เพราะถุงเท้ากีฬาประเภท Wicking Socks จะขับไล่ความชื้นได้ดีกว่า สำหรับการเผชิญกับความเปียก โดยคุณสมบัติของถุงเท้าประเภทนี้ก็คือ มันจะช่วยขับของเหลวที่อยู่บนพื้นผิวโดยรอบด้วยแรงต้านทานที่ตรงข้ามกับแรงดึงดูดของโลก ทำให้เหงื่อถูกขับออกไปจากผิวหนังและไม่เกิดกลิ่นอับบริเวณเท้า ที่สำคัญ ยังต้องเป็นสีเข้ม เพื่ิอไม่ให้เปื้อนง่าย

Nike-Anti-Blister-Quarter-Running-Socks-2Pack-SU15-Running-Socks-Black-Q2-15-SX4471-074สารหล่อลื่น
พวกวาสสิน, ยาหม่อง (แบบไม่แสบ) หรือบาล์ม สามารถช่วยลดการเสียดสีของร่างกายทั้งบริเวณแขน, หัวนม, ขาและบ่าจากเสื้อผ้าสปอร์ตบราหรือรองเท้า เมื่อผิวหนังอ่อนแอจากการที่โดนน้ำหรือความชื้น เลือกตลับขนาดเล็กหรือกลางก็ได้ ถ้าคิดว่า ต้องทาเยอะ

999999-65656201218

คสมือถือกันน้ำ
เมื่อต้องพกโทรศัพท์มือถือไปด้วยล่ะก็ ควรมีอุปกรณ์ป้องกันน้ำเข้าเอาไว้ด้วย ถ้าไม่มีเคสแบบกันน้ำ ใช้เป็นซองพลาสติกใสแทนได้

SurvivorWaterProof03

ทั้งหมดนี้คือ สิ่งจำเป็นที่ควรใช้ตอนไปวิ่งหน้าฝน แต่ถ้าใครมีไอเดียเสริม ก็ลองไปแชร์ไปแฟนเพจของ Siamsport Gadgest ได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก wigglestatic.com, griffintechnology.com, sportsauthority.com, multimedia.3m.com, sportsmansguide.com, walmart.ca, pennysonline.com, nike,com, huffingtonpost.com