ลองไปดู: ว่ายากแค่ไหน? กับการจะออกแบบชุดฟุตบอลสักชุด

cv-kit-design-proccess-in-a-book-ws2

ก่อนที่เสื้อหรือชุดฟุตบอลทยอยเปิดตัวกันในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า ลองไปดูอะไรอย่างที่อยู่เบื้องหลังสิ่งเหล่านี้กัน

ภาพที่เห็นอยู่นี้ ก็คือ สมุดของนักออกแบบชื่อ ติบาบูโซ่ มาร์ติน ที่เคยทำงานกับ อาดิดาส ฟุตบอล ช่วงปี 2010-2014 ในตำแหน่งนักออกแบบเคริื่องแต่งกาย ซึ่งนำเอาสมุดวาดภาพของตัวเองมาให้ดูเป็นความรู้

ภายในสมุดวาดภาพเล่มนี้ มีผลงานการสร้างชุดฟุตบอล เวอร์ชั่นเหย้า และเยือนของ ริเวอร์เพลท หนึ่งในสโมสรดัง จากประเทศอาร์เจนติน่า ซึ่งเป็นที่จดจำของแฟนบอล ทั้งเรื่องการเป็นแหล่งก่อกำเนิดนักเตะระดับโลก และชุดแข่งขันอันเป็นเอกลักษณ์ติดตามาตลอด ในโทนสีขาว/แดง ที่ตรงกลางอก

ชุดฟุตบอล-ชุดแข่ง

แน่นอน เมื่อสิ่งนี้ คือ หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งจะพาเราไปสัมผัสถึงแก่นของการออกแบบชุดฟุตบอล แถมสมุดเล่มนี้ ยังเป็นของ อาดิดาส บริษัทระดับโลกในหมวดอุปกรณ์กีฬา ก็เลยยิ่งทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้นไปอีก

ภาพรวมที่ได้จากสมุด ของนักออกแบบชุดฟุตบอลคนนี้ คือ การทดลองร่างตัวอย่างของชุดเหย้าไว้ถึง 3-4 ชุด ซึ่งชุดฟุตบอลระดับสโมสร อาจต่างจากชุดกีฬาอื่น ตรงที่การดีไซน์ให้สวยภายใต้พื้นที่การจัดวางที่ต้องลงตัวเป็นพิเศษ เพราะนอกจากตราสโมสร, โลโก้แบรนด์ของเสื้อ ก็อาจต้องจัดการพื้นที่เผื่อไว้สำหรับอย่างอื่นด้วย

Kit-Design-Proccess-ชุดฟุตบอล-ชุดแข่ง(1)
เช่น หน้าอก, แขนเสื้อ หรือคอ ถ้าต้องมีการแปะอะไรลงไป ขณะที่เรื่องความสวยงาม เกิดจากทั้งไอเดียของนักออกแบบเอง, ความคิดเห็นจากแฟนบอล (ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ) รวมไปถึงผู้บริหารของสโมสร และสปอนเซอร์หลัก

แต่แนวทางในการออกแบบโดยหลักใหญ่ใจความนั้น มักมีการย้อนไปดูชุดเก่าว่า เป็นอย่างไร? และชุดใหม่ จะหน้าตาเป็นแบบไหน? เช่น อยากให้ดูย้อนยุค? ทันสมัย? เรียบง่าย? สะดุดตา? ในจุดไหนอย่างไร? แล้วก็ดีเทลอื่นๆ

ทั้งสีที่ใช้ในแต่ละจุด, รูปแบบของส่วนประกอบสำคัญ เช่น คอ, แขน และถุงเท้าที่จะต้องออกแบบให้เข้าชุด โดยข้อมูลในสมุดเล่มนี้ ถูกทำขึ้นในปี 2012 ซึ่งหมายความว่า เขาต้องออกแบบล่วงหน้า 1-2 ปี เลยทีเดียว

BELO HORIZONTE, BRAZIL - MAY 27: Maidana #2 of River Plate celebrates a scored goal against Cruzeiro during a match between Cruzeiro and River Plate as part of Copa Bridgestone Libertadores 2015 at Mineirao stadium on May 27, 2015 in Belo Horizonte, Brazil. (Photo by Juliana Flister/Getty Images)

ในช่วงที่ยังอยู่กับ อาดิดาส นั้น ติบาบูโซ่ มาร์ติน ได้สร้างงานที่เกี่ยวกับชุดแข่งขันฟุตบอลเอาไว้มากมาย ตั้งแต่ปี 2007 โดยชายหนุ่มจากกรุงบัวโนส ไอเรสคนนี้ ยังได้รับโอกาส ให้ออกแบบชุดแข่งขันของทีมชาติอาร์เจนตินา ในฟุตบอลโลก ปี 2014 ก่อนมารับงานออกแบบชุดให้กับสโมสรยักษ์ใหญ่อย่าง ริเวอร์เพลท

SAO PAULO, BRAZIL - JULY 09: (L-R) Lionel Messi, Pablo Zabaleta, Martin Demichelis, Marcos Rojo, Lucas Biglia, Rodrigo Palacio, Javier Mascherano, Sergio Aguero, Ezequiel Garay and Maxi Rodriguez of Argentina look on during a penalty shootout during the 2014 FIFA World Cup Brazil Semi Final match between the Netherlands and Argentina at Arena de Sao Paulo on July 9, 2014 in Sao Paulo, Brazil. (Photo by Ronald Martinez/Getty Images)

เห็นแล้ว คงได้ความรู้ หรือแรงบันดาลใจกันบ้าง โดยเฉพาะคนที่อยากทำงานสายนี้ เรียนรู้เข้าไว้ไม่แน่นะ วันหนึ่ง คุณอาจเป็นนักออกแบบชุดฟุตบอล หรือชุดกีฬาที่มีชื่อเสียง เหมือนกับคนไทยคนหนึ่ง ที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบชุดแข่งขันของ ‘เอซี มิลาน’ จาก อาดิดาส มาแล้ว

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก gettyimages.com