กว่าจะมีวันนี้! กับวิวัฒนาการของสตั๊ดไร้เชือกผูก

Adidas-Laceless-Prototype-Boots (2-1)

เปิดตัวสักพักแล้ว สำหรับอาดิดาส เอซ 16+ เพียวคอนโทรล สตั๊ดไร้เชือกผูก แต่เพิ่งเอาภาพตัวต้นแบบมามาให้ดู
โดยตัวแรกสุดดูเหมือนจะมาเป็นแบบถุงเท้าเลย ซึ่งอาจเป็นการทดสอบเรื่องความกระชับก่อน จากนั้น ก็ปรับอัปเปอร์ให้เป็นโครงเหมือนสตั๊ดแบบปกติมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งคอรองเท้าและสีสันให้ลงตัว จนออกมาเป็นสีเขียวสะท้อนผสมดำ

Adidas-Laceless-Prototype-Boots (2)
อย่างไรก็ดี ตัวต้นแบบสำคัญของ อาดิดาส เอซ 16+ เพียวคอนโทรล ก็อยู่ที่ 3 แบบสุดท้าย ซึ่งมีที่มาที่ไปประมาณนี้

Adidas-Ace-PureControl-Prototypes (1)
ตัวสีดำด้านซ้ายตามภาพ
คือ รุ่นใกล้สู่ความจริงสเต็ปต์แรก โดยมาจากการรับฟังความเห็นของนักเตะแล้วนำมาปรับจนมีดีไซน์ออกมาอย่างที่เห็น ซึ่งความท้าทายในการทำต้นแบบตัวนี้อยู่ที่ด้านข้างของรองเท้าและตัวกันเอ็นร้อยหวาย

ตัวสีเขียวคอต่ำสีดำตามภาพ เน้นให้นักเตะเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาตัวต้นแบบนี้ โดยให้พวกเขามาทดสอบ ทั้งในแง่สัมผัสหรือความรู้สึกแล้วนำความคิดเห็นของพวกเขามาปรับแต่งอย่างละเอียดจนได้มาตรฐานกลางของรุ่นนี้ในที่สุด

ตัวสีเขียวคอต่ำสีเขียวตามภาพ บทสรุปของอดิดาส เอซ เพียวคอนโทรล ก็คือ การที่ให้ความรู้สึกใส่สบายเหมือนกับรองเท้าฝึกซ้อม แต่ให้ความมั่นคงยามวิ่ง โดยเน้นที่ความเรียบง่าย, รองรับการใช้งาน และสัมผัสลูกบอลให้แนบชิดที่สุด

โดยทั้งหมดทำให้เห็นว่า อาดิดาส มีความพยายามในการพัฒนาสตั๊ดให้เหมือนกับถุงเท้ามากที่สุด แต่แท้จริงแล้ว สิ่งที่ยังไปไม่สุดคือ ถุงเท้านั้นมีความยืดหยุ่นกว่าอัปเปอร์ซึ่งทำเป็นทรงตั้งมาเป็นแบบโครงสร้างเท้า ต่อให้เป็นแบบผ้าก็ตาม
อีกทั้งถ้าผสมผสานถุงเท้าโดยตรงเข้ากับพื้นรองเท้าก็อาจมีปัญหาเรื่องความทน โดยต้องรอดูพัฒนาการเวอร์ชั่นต่อไป

กระนั้น ก็ถือว่า พวกเขาพยายามทำออกมาดีที่สุดแล้ว หวังว่า เวอร์ชั่นต่อไป น่าจะดีมากกว่านี้ขึ้นเรื่อยๆ ติดตามกันให้ดี

417520
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  footyheadlines.com