Nike vs adidas: ศึกฟิวชั่นสนีคเกอร์+สตั๊ด

CV_nike_adidas_sneakers_WS

เมื่อเทรนด์กีฬาไม่มีอะไรได้รับความนิยมไปกว่าฟุตบอล เลยมีการแลกหมัดจากสองค่ายใหญ่ที่เปิดตัวสนีคเกอร์สำหรับคอบอลเป็นว่าเล่น
แต่ก่อนแต่ไรนั้น สนีคเกอร์มีพื้นฐานมาจากพวกรองเท้าบาสเก็ตบอลหรือรองเท้าวิ่งที่กลายร่างมาสู่วงการแฟชั่น โดยดีไซน์อาจไม่ต่างกันมาก แต่บางในครั้งมีการปรับอัปเปอร์ให้ใส่สบายและพื้นที่มีความซัพพอร์ตน้อยกว่า เพราะไม่ได้ใส่ออกกำลังกาย ซึ่งคงเคยเห็นกันจากหลากหลายรุ่นในท้องตลาดแล้ว

ส่วนตอนนี้ ค่ายของกีฬายักษ์ใหญ่หลายค่าย เริ่มปรับโหมดหันมาลุยทำสนีคเกอร์หรือรองเท้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์สำหรับคอฟุตบอลมากขึ้น โดยดึงเอาจุดเด่นของสตั๊ดแต่ละรุ่นมาผสมผสานกับตัวพื้นสนีคเกอร์รุ่นดังในค่ายซึ่งในปีนี้ถือว่า ชัดมาก จากการเปิดตัวมาเรียงกันแทบจะรายเดือน แค่เปลี่ยนรุ่นหรือสี

insane-nike-zoom-mercurial-flyknit-sneakers (2)
Nike Zoom Mercurial Flyknit
vapor-green-ultra-boost
adidas Ace 16+ PureControl UltraBoost

โดย Nike ได้รับเครดิตว่า พวกเขาลุยก่อน จากการจับเอา Magista และ Mercurial แปลงเป็นสนีคเกอร์ตระกูล Free, Air Max, Zoom เป็นต้น (ใส่ไปวิ่งได้ด้วย) ส่วนทางฝ่าย adidas ที่เห็นชัดคือ จับสตั๊ดไร้เชือกตระกูล PureControl มาสร้างใหม่เป็นสนีคเกอร์หรือรองเท้าวิ่งในชื่อ Ace 16+ PureControl UltraBoost อีกทั้งยังมีภาพของตัวนี้ที่เป็นพื้นแบบไม่หนามากจาก พอล ป็อกบา ซึ่งน่าจะเรียกว่า เป็นเวอร์ชั่นสนีคเกอร์แท้เลยก็ได้

magista-footscape-closer-look-img2ultraboost-ace-green-img5
อันที่จริงแล้ว แรงบันดาลใจส่วนหนึ่ง ก็น่าจะมาจากรองเท้าฟุตบอลในร่มหรือฟุตซอลที่มีคนเริ่มเอามาใส่เป็นรองเท้าแฟชั่นเดินตามท้องถนนจนอาจเกิดเป็นแรงบันดาลใจว่า เออเนอะ…ทำไมไม่ทำออกมาจริงจังกันไปเลย? ด้วยอัปเปอร์ทรงเพียวบางรับรูปเท้าบวกกับชุดพื้นแบบสนีคเกอร์ทางสายวิ่งนั่นเอง

tiempoam4
Nike TiempoX

สำหรับทิศทางของค่ายใหญ่ของ 2 ค่ายนี้ พอจะสรุปได้ว่า Nike เน้นจับสตั๊ดแปลงเป็นสนีคเกอร์ แต่ทาง adidas คือ มีทั้งแปลงสตั๊ดไปเป็นสนีคเกอร์และแปลงสนีคเกอร์ไปเป็นสตั๊ดอย่างที่เคยเห็นในข่าวกับตระกูล YEEZY นั่นเอง ซึ่งข้อดีของ adidas คือ ดูมินิมอลหรือน้อยแต่เท่ ทำให้สวมใส่ได้ทุกโอกาสมากกว่า แต่ถ้าคุณกำลังมองหาสนีคเกอร์ที่สามารถปกป้องเท้า, ซัพพอร์ตดีหรือดูลวดลายมีความจัดจ้านมากกว่า Nike น่าจะเหมาะกับคุณที่สุด

adidas-ace-16-purecontrol-ultra-boost-0am-merc5
อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดก็มีข้อดีคือ ทำให้คุณไม่ต้องพกรองเท้าไปวิ่ง, เข้ายิมไปอีกคู่ เพราะสามารถใส่พวกนี้ออกจากบ้านเหมือนรองเท้าแฟชั่นแล้วไปทำกิจกรรมพวกนั้นได้เลย เรียกว่า คู่เดียวเอาอยู่ หรือใส่ไปสนามฟุตบอลก็ดูเท่ไม่เบา คนเห็นจะได้รู้ว่า เราเป็นหนุ่มแฟชั่นสายฟุตบอลตัวจริงอะไรแบบนั้น…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก soccerbible.com, footyheadlines.com, nike.com, adidas.com