รักษ์โลก! อาดิดาส ฟิวเจอร์คราฟท์ ไบโอแฟบริค ผลิตจากใยไหมที่เหมือนใยแมงมุม

Cv-adidas-futurecraft-biofabric

อาดิดาสเผยนวัตกรรมรองเท้ากีฬารุ่นแรกของโลก ผลิตจากวัสดุไบโอสตีล ไฟเบอร์ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและย่อยสลายได้ตามธรรมชาติได้

อาดิดาส เผยโฉมรองเท้าต้นแบบ อาดิดาส ฟิวเจอร์คราฟท์ ไบโอแฟบริค (Futurecraft Biofabrics)สุดยอดรองเท้ากีฬารุ่นแรกของโลกที่ทำจากวัสดุไบโอสตีล ไฟเบอร์ (Biosteel® fibers) เส้นใยไหมที่เหมือนกับใยแมงมุมธรรมชาติ โดยเปิดตัวในงานแถลงข่าว Biofabricate Conference เกี่ยวกับเส้นใยชีวภาพในนิวยอร์ก พร้อมกับการประกาศความร่วมมือระหว่างอาดิดาสและบริษัทแอมซิลค์ เพื่อผลักดันการนำไบโอสตีล ไฟเบอร์มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์กีฬาให้มากขึ้นในอนาคต ซึ่งสุดยอดนวัตกรรม ไบโอสตีล ไฟเบอร์ ที่นำมาใช้กับ ฟิวเจอร์คราฟท์ ไบโอแฟบริค มีเท็กซ์เจอร์แบบเส้นไหม มีความคงทนสูงมาก ช่วยเพิ่มสมรรถนะขณะออกกำลังกายได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมน้ำหนักที่เบาลงกว่าเส้นใยสังเคราะห์แบบเดิมถึง 15% และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการย่อยสลายตามธรรมชาติได้ 100%

adidas Futurecraft Biofabrics 

© adidas Group (photographer: Hannah Hlavacek)

รองเท้าต้นแบบอาดิดาส ฟิวเจอร์คราฟท์ ไบโอแฟบริค มีส่วนด้านบนทำจากไบโอสตีล ไฟเบอร์ ซึ่งเป็นเส้นใยที่มีคุณภาพสูง ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ พัฒนาโดยบริษัทแอมซิลค์ (AMSilk) ซึ่งเป็นบริษัทผู้นำเรื่องไบโอเทคจากเยอรมนี ไบโอสตีล ไฟเบอร์เกิดจากการผสมผสานในรูปแบบเฉพาะเพื่อเพิ่มสมรรถนะขณะสวมใส่ได้อย่างดีทั้งในเรื่องน้ำหนักที่เบาลงกว่าเส้นใยสังเคราะห์แบบเดิมถึง 15% และยังถือว่าเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่แข็งแรงที่สุดในตอนนี้

นอกจากนี้ ไบโอสตีลไฟเบอร์ ยังมีส่วนในการสร้างความยั่งยืนให้แก่สิ่งแวดล้อมเนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100% เป็นการสานต่อการดำเนินงานเรื่องความยั่งยืนของอาดิดาส ที่มีอยู่หลายโปรเจกต์ อาทิ เวอร์จิ้น พลาสติก รีไซเคิลพลาสติกที่ใช้แล้ว และการร่วมมือกับองค์กรพาร์ลี่ย์ ฟอร์ ดิ โอเชี่ยนส์ ใช้ขยะชายฝั่งทะเลมาประกอบการผลิตสินค้า ซึ่งในตอนนี้ อาดิดาสก็ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านการลงทุนในโซลูชั่นส์ที่นำเอาองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และธรรมชาติมาผนวกรวมเป็นนวัตกรรมใหม่

© adidas Group (photographer: Hannah Hlavacek)

yro1c2cwwwb7pkay4pj7

มร.เจมส์ คาร์นส์ รองประธานฝ่ายการคิดค้นกลยุทธ์ของอาดิดาส กล่าวว่า ในปีแห่งนวัตกรรมอันล้ำหน้าของอาดิดาสนี้ การประกาศความร่วมมือระหว่างอาดิดาสกับแอมซิลค์ รวมถึงการเปิดตัวรองเท้าอาดิดาส ฟิวเจอร์คราฟท์ ไบโอแฟบริคเอง ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่เรามุ่งมั่นที่จะปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมกีฬา แนวคิดการพัฒนานี้แสดงออกถึงนวัตกรรมสุดพรีเมี่ยมที่นำวัสดุไบโอสตีล ไฟเบอร์มาใช้ ซึ่งเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปอีกขั้นแล้วในเรื่องของความยั่งยืน และเริ่มพัฒนาในเรื่องของนวัตกรรมชีวภาพ

มร. เจนส์ ไคลน์ ซีอีโอของแอมซิลค์ กล่าวว่า รองเท้ากีฬาที่ได้พัฒนากับทางอาดิดาสนี้จะเป็นผลิตภัณฑ์แรกในโลกที่ใช้วัสดุที่มีสมรรถนะการใช้งานอย่างดีเยี่ยม ทำจากไหมพอลิเมอร์ชีวภาพ และจากการพัฒนาในครั้งนี้เราก็ได้สร้างมาตรฐานใหม่เรื่องของการใช้งานจากนวัตกรรมการถักทออย่างยั่งยืน 

การเปิดตัวรองเท้าอาดิดาส ฟิวเจอร์คราฟท์ ไบโอแฟบริคครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่อาดิดาสเองก็ได้ปล่อยกลุ่มผลิตภัณฑ์นวัตกรรมรองเท้าสนีกเกอร์ในปีเดียวกัน รวมทั้งฟิวเจอร์คราฟท์ เทเลอร์ ไฟเบอร์ (Futurecraft Tailored Fibre) ที่ใช้เทคนิคการผลิตแบบใหม่เพื่อรองรับการดีไซน์รองเท้าเฉพาะตัว ฟิวเจอร์คราฟท์ เอ็ม.เอฟ.จี (Futurecraft M.F.G.) รองเท้ารุ่นแรกที่จะสร้างสรรค์ขึ้นที่ SPEEDFACTORY ซึ่งเป็นโรงงานผลิตที่ปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมของทางอาดิดาส

สำหรับรองเท้าอาดิดาส ฟิวเจอร์คราฟท์ ไบโอแฟบริคที่พึ่งเปิดตัวไปนั้น จะยังเป็นตัวต้นแบบที่เผยให้เห็นคอนเซ็ปท์หลักซึ่งจะยังไม่มีวางจำหน่าย?

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ adidas Thailand, hypebeast.com, complex.com