รักษ์โลก! อาดิดาสเตรียมรีไซเคิลของกีฬาให้ใช้ใหม่

Adidas-Sports-Infinity-(1)

ค่ายของกีฬาจากเยอรมนีมีแผนปฏิวัติวงการอุปกรณ์กีฬาในชื่อ ‘สปอร์ต อินฟินิตี้’ ด้วยการระบบ ‘รีไซเคิล’

โดยประโยชน์ที่ได้จากโครงการนี้คือ วัสดุพิเศษซึ่งทำให้สามารถนำอุปกรณ์กีฬาเก่ามาผลิตเป็นของใหม่หรือรีไซเคิลในแนวคัสตอมได้เรื่อยๆ เช่น ลูกบอล, สตั๊ดที่จะเริ่มนำร่องก่อนเป็นผลิตภัณฑ์แรกกับตระกูล ‘เมสซี่’ ซึ่งมีสภาพเสียหาย ก็จะนำมาหล่อใหม่อีกครั้งแบบไร้กาว โดยพวกเขากล่าวว่า ยังช่วยให้สามารถนำเสนออุปกรณ์กีฬาได้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้นด้วย

สำหรับ ‘สปอร์ต อินฟินิตี้’ เป็นโครงการวิจัยของทางอาดิดาสที่ได้รับการสนับสนุนจากทางสมาชิกคณะกรรมาธิการยุโรป โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายอุตสาหรรรมเข้ามาร่วมด้วย เพื่อหาทางคืนชีพให้อุปกรณ์กีฬาที่พังเสียหาย ภายใต้วัสดุใหม่ที่เหลือใช้จากอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ในอนาคตสตั๊ดหรือรองเท้าฟุตบอลอาจทำขึ้นจากคาร์บอนซึ่งใช้ในเครื่องบินผสมกับไฟเบอร์ก็เป็นได้

Adidas-Sports-Infinity (2)

อย่างไรก็ดี ก่อนนี้ อาดิดาสเคยผลิตรองเท้าด้วยวัสดุที่รีไซเคิลจากขยะทะเลและก็ตั้งเป้าจะเปิดร้านรองเท้าปลอดพลาสติกด้วย

ทั้งนี้ ทางอาดิดาสกล่าวว่า เป้าหมายสำคัญคือ สามปีต่อจากนี้ สตั๊ดหรืออุปกรณ์กีฬาจะไม่ถูกทิ้งขว้างอย่างไร้ค่าอีกต่อไป โดยนี่ไม่ใช่เพียงแค่การรีไซเคิล แต่เป็นการสานฝันให้ลูกค้าได้ใช้งานอุปกรณ์กีฬาซึ่งมีคุณสมบัติตรงตามความต้องการมากที่สุดด้วย

สำหรับประเด็นนี้ อาจได้สรุปได้ว่า เป็นบริการรีไซเคิลผสมผสานกับการคัสตอม ซึ่งอีกทางเลือกสำหรับลูกค้า นอกจากเหนือไปจากการซื้อใหม่ แต่ในส่วนของค่าบริการยังไม่มีการเปิดเผย โดยไม่แน่ใจว่าจะแพงกว่าการซื้อของใหม่หรือไม่? และก็มีข่าวจากทางวอลสตรีท เจอนัล รายงานว่า พวกเขาเตรียมจะเปิดตัวรองเท้า (ฟุตบอล) รุ่นต้นแบบในเดือนหน้านี้ด้วย อันนี้น่าติดตามมาก!

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sportindustry.bizfootyheadlines.comvampfootwear.com