คุ้นไหม? 15 คู่ สนีคเกอร์ในตระกูล adidas Stan Smith

cv-adidas-stan-smith-versions

ถ้าพูด adidas Stan Smith หลายคนต้องรู้จัก กับรูปลักษณ์รองเท้าผ้าใบสีขาวล้วน มีขอบเขียวด้านหลังแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าตระกูลนี้ มีหลายดีไซน์มาก

เรียกว่าเป็นรองเท้าสนีคเกอร์ รองเท้าผ้าใบในตำนาน ที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ เอาเป็นว่าสาวกแถบสามแถบต้องมีติดบ้านสักคู่ เพราะไม่ว่าจะแมตช์กับชุดไหนมันก็ดูจะเข้ากัน เรียบๆ คลาสสิก ลงตัวแบบสุดๆ ทีนี้เราขอพามาทำความรู้จักกับสนีคเกอร์ในตระกูล adidas Stan Smith กันสักหน่อย ว่ามีคู่ไหนบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยเห็นแน่นอน

adidas Stan Smith Millennium

obscure-stan-smiths-1

ตัวนี้เป็นเวอร์ชั่นสแตนดาร์ดคลาสสิก เป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา มาพร้อมกับดีไซน์ที่ยังไม่ทิ้งความเป็นอาดิดาส นั่นก็คือแถบสามแถบ แต่เป็นแบบนูนขึ้นมาที่ตัว Upper เลย นอกจากนี้ยังใช้โลโก้ Adidas EQT แทนที่จะเป็น Adidas Trefoil ส่วนพื้นรองเท้าจะดูหนามากขึ้น ลิ้นรองเท้ามีความคล้ายกับ adidas Stan Smith II รุ่นนี้จะมีเฉพาะสีขาว แถบน้ำเงินเข้ม และสีขาวล้วนเลย ขอบอกว่าหายากสุดๆ ถ้าอยากได้มาเป็นเจ้าของ

adidas Stan Smith Vintage “Smith vs. Nastase”

obscure-stan-smiths-2-1200x800

อีกหนึ่งความคลาสสิกของ adidas Stan Smith ก็คือเป็นต้นตำรับของรองเท้าเทนนิส รุ่นนี้เป็น Stan Smith Vintage “Smith vs. Nastase” ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้เกียรติแก่นักเทนนิส  ในปี 1972 ที่ Smith ชนะ Nastase ในรอบชิงชนะเลิศวิมเบิลดัน ซึ่งเป็นหนึ่งใน 4 การแข่งขัน Grand Slam ตัวนี้จะโดดเด่นที่ลิ้นรองเท้า Stan Smith เป็นสีทอง มีดาวเทนนิสสองดวง ปรากฏอยู่ด้วย และข้อความบนโลโก้ลิ้นไม่ได้อ่านว่า “รับรองโดยสแตนสมิธ” ตามที่กำหนด แต่ “เลือกโดยสแตนสมิธ” เก็บรายละเอียดสุดๆ ตัวรองเท้าสีเป็นสีเขียว มีลายนักเทนนิส

adidas Stan Smith II “Kermit the Frog”

obscure-stan-smiths-3-1200x800

นี่ก็เป็นแรร์ไอเท็มที่หายากอยู่เหมือนกัน นักสะสมสาวกอาดิดาสตัวจริงน่าจะมีเก็บไว้สักคู่ ลวดลายกบบนพื้นสีเขียว Kermit the Frog เอกลักษณ์ของถนน Sesame Street ดูสนุกสนานแปลกตาเลยทีเดียว ส่วนลิ้นรองเท้าเป็นสีเขียว ยังคงไว้ซึ่งความเป็น Stan Smith อยู่

adidas Stan Smith 80s Mid “Star Wars Imperial Guard”

obscure-stan-smiths-4-1200x800

รุ่นนี้เป็นการ Collabation ร่วมกันกับภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์ส มาในเวอร์ชั่นสีแดง ตัวนี้ถูกปล่อยออกมาในยุค 80 ลิ้นรองเท้าที่เห็นก็จะแตกต่างจาก Stan Smith ที่เป็นออริจินัล

D-MOP x ACU x adidas Stan Smith 80s

obscure-stan-smiths-5-1200x800

รุ่นนี้เกิดจากความร่วมมือกับ ACU และ D-Mop ดีไซน์แบบงานศิลปะ มาพร้อมดอกไม้และนกสีฟ้า เล่นขอบสีทอง ตัวลิ้นรองเท้ายังมีความเป็น Stan Smith อยู่ แต่ลายจะใช้เป็นตัวอักษรจีนแทนหน้าคน ตัววัสดุรองเท้าทำจากหนังแท้ ถือกำเนิดในยุค 80

adidas Stan Smith “American Dad”

obscure-stan-smiths-6-1200x800

ถือเป็นอีกรุ่นที่คล้ายกับรุ่นออริจินัลเลย แต่ตัวดีไซน์หรือตัวละครหลักที่นำมาโลดแล่นในรองเท้ารุ่นนี้มาจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นสำหรับผู้ใหญ่ American Dad โลโก้ของลิ้นมีสัญลักษณ์ Stan Smith ที่เป็นตัวแทนของ CIA แทนนักเทนนิสชื่อดัง

BAIT x adidas Stan Smith Vulc Hemp ”Happy 420”

obscure-stan-smiths-7-1200x800

ตัวนี้เพิ่งถูกปล่อยออกมาไม่นาน คือ วันที่ 20 เมษายน 2016 ปีที่แล้วนี่เอง เป็นการร่วมมือกันระหว่าง BAIT ผู้ค้าปลีกในสหรัฐฯ และ adidas ตัววัสดุรองเท้าทำจากหนังนิ่ม ดีไซน์ออกแนวกราฟิก ที่เห็นเด่นชัดก็มีตัวรูปวงกลมยิ้มที่ด้านข้างรองเท้าและบริเวณลิ้นรองเท้า น่ารักดีเหมือนกัน

adidas Stan Smith ”Cork”

obscure-stan-smiths-8-1200x800

“The Stan Smith” Cork “เป็นรุ่นพิเศษของ adidas Stan Smith คลาสสิก พื้นรองเท้ามีลักษณะเป็นไหล่ของไม้ก๊อก เหมาะสำหรับผู้สนใจและชื่อชอบรักไวน์ นี่ก็ถือเป็นความแปลกใหม่ที่ดูลงตัวแบบสุดๆ

424 x Mr Completely x adidas Stan Smith ”Crepe Sole”

obscure-stan-smiths-main-2-1200x800

424 x Mr Completely x adidas Stan Smith ”Crepe Sole”  นี้เป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท adidas, FourTwoFour ใน Los Angeles และ Mr Completely ถือกำเนิดช่วงปี 2016 ไม่นานนี้เอง ตัวพื้นรองเท้ามีลักษณะเป็นยาง นอกจากนี้ยังมีโลโก้ที่เป็นสัญลักษณ์ Stan Smith บวกกับตัวเลข 424 (รองเท้าด้านขวา) และโลโก้ MRC (รองเท้าด้านซ้าย)

adidas Stan Smith ”Bold”

obscure-stan-smiths-edit-01-1200x800

ตัวนี้ยกระดับความสูงได้ดีทีเดียว เพราะพื้นรองเท้าทำมาแบบหนาสูงขึ้นกว่าปกติ ดีไซน์จะเหมือนกับ adidas Stan Smith คลาสสิกคือมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้หญิง

adidas Stan Smith “Up-Wedge”

obscure-stan-smiths-11-1200x800

เพิ่งจะเคยเห็นครั้งแรกเหมือนกันกับดีไซน์นี้ในตระกูล Stan Smith นั่นก็คือ Up-Wedge เป็นเวอร์ชั่นแบบส้นสูง ได้รับการผลิตในเวียดนาม ตัวรองเท้าสีดำล้วน เล่นตัดกับสีแดง ลิ้นรองเท้าเป็น Stan Smith ลายเส้นสีแดง นอกจากนี้ส้นรองเท้ายังใช้โลโก้ Adidas Trefoil อีกด้วย

adidas Stan Smith “Velcro” Pack

obscure-stan-smiths-12-1200x800

Stan Smith รุ่นนี้ออกมาเป็นแพ็ค 4 คู่ด้วยกัน มีพรอ้มกับแผ่นส้นกันกระแทกด้านข้างและชุดเทรฟอยด์ คือเราสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์แถบสีได้ตามใจชอบ น่าจะเน้นลูกเล่นมากขึ้น ดีไซน์ก็ยังคงเป็นออริจินัลอยู่

BBC x adidas Stan Smith

obscure-stan-smiths-13-1200x800

ตัวนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง BBC และ adidas เป็นรองเท้าสีดำล้วน ตกแต่งด้วยลวดลายของเพชรและตัวดอลลาร์ Upper ทำมาจากขนม้า พื้นรองเท้ามาในโทนสีฟ้าอ่อน ดีไซน์จะออกไปทางแนวสตรีทบวกความเป็นฮิปฮอป

adidas Stan Smith “Slim”

obscure-stan-smiths-14-1200x800

Stan Smith Slim ถูกผลิตที่ประเทศอินโดนีเซีย ราวๆ ปี 2007 ตัวนี้จะเน้นที่ความคลาสสิกมากขึ้น แน่นอนว่ามันเหมาะกับสาวๆ แต่เราว่าหนุ่มๆ ใส่ก็เท่ดีเหมือนกัน สนีคเกอร์หัวแหลมใส่กับสูท ดีไซน์ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก

Raf Simons x adidas Stan Smith

obscure-stan-smiths-15-1200x800

แน่นอนว่ารุ่นนี้ดูแตกต่างจาก adidas Stan Smith พอสมควร จะใช้ตัวตุ๊กแกแบบแปะแทนการผูกเชือกรองเท้า เป็นการจับมือร่วมกันระหว่าง Raf Simons x adidas  มีให้เลือกสองสีเช่นกัน คือสีดำ คาดสีเหลือง และสีขาวคาดสีฟ้าเขียว

และทั้งหมดนี่ก็คือ adidas Stan Smith คอลเลคชั่น ไม่ใช่สิ แต่มันคือส่วนหนึ่งในตระกูล  Stan Smith ที่มีเรื่องเล่าที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป บวกกับความเก๋ามาตั้งแต่ต้นฉบับ ยังไงซะปีต่อๆ ไป มันก็ยังได้รับความนิยมอีกเช่นกัน มีติดบ้านไว้สักคู่เชื่อเรา

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  adidas Thailand, highsnobiety.com