Telstar 18: จากลูกบอลระดับตำนานสู่สมาร์ทบอลในเวิลด์ คัพ 2018

cv-world-cup-match-ball-adidas-ws

เปิดตัวเป็นทางการแล้ว สำหรับลูกฟุตบอลที่จะใช้ในฟุตบอลโลกปีหน้าที่รัสเซีย ภายใต้ชื่อ Telstar 18 ซึ่งมากับความน่าสนใจหลายอย่าง

ด้วยชื่อ ก็ชัวร์ว่า ได้แรงบันดาลใจ Telstar ลูกฟุตบอลรุ่นดังในฟุตบอลโลก 1970 ที่เม็กซิโก ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ดาว หรือ ดาวเด่นบนโทรทัศน์ (the star of television) โดยมาจากพาแนลบนลูกฟุตบอลที่มีการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ดูดี หรือโดดเด่นบนจอโทรทัศน์สีขาว-ดำในยุคนั้น

adidas-telstar-durlast-1970-fifa-world-cup-mexico-reproduction-ball-football-soccer-special-edition-1381363541
ต่อมา adidas ได้พยายามพัฒนาลูกฟุตบอลประสิทธิภาพสูงเรื่อยมา จนถึงยุคของรุ่น Brazuca ในฟุตบอลโลก 2014 ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นอีกหนึ่งในลูกฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก ทั้งด้านดีไซน์ และประสิทธิภาพ แล้วตัว Telstar 18 ก็เป็นการยกระดับความเยี่ยมยอดของ Brazuca ขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง

เช่น เรื่องผิวสัมผัสที่จะสามารถยึดเกาะได้ดีขึ้น วิถีหรือการลอยตัวบนอากาศที่แม่นยำกว่าเดิม นอกจากนี้ วัสดุบางชิ้นยังย่อยสลายได้ตามธรรมชาติด้วย

world-cup-match-ball-adidas-soccerbible_0003__fg_1991

โดยทีมผู้พัฒนาได้จับมือกับหลายทีม รวมถึงแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ เรอัล มาดริด เพื่อสร้างสรรค์ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดให้กับลูกฟุตบอลที่มากับคอนเซ็ปต์ย้อนยุคลูกนี้ ทั้งเรื่องพาแนลที่มีการดีไซน์ขึ้นมาใหม่ในรอบหลายปี แต่นั่นยังไม่น่าสนใจกับการฝังชิปเซ็ต NFC ลงไปในลูกฟุตบอลรุ่นนี้ด้วย

นอกจากเป็นครั้งแรกที่ FIFA ยอมให้ฝังเทคโนโลยีลงในในลูกฟุตบอลที่ใช้แข่งขันอย่างเป็นทางการแล้ว adidas ยังมองว่า ลูกฟุตบอลยุคใหม่ควรมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ได้ด้วย โดย NFC จะทำหน้าที่สืบทอดบทบาทเหมือนที่ miCoach SMART BALL เคยทำ ด้วยความซับซ้อนของระบบที่น้อยลง

world-cup-match-ball_0001_germany_2132-2
ประโยชน์คือ เราจะสามารถเชื่อมต่อกับลูกฟุตบอลผ่านสมาร์ทโฟน โดยลูกฟุตบอลจะมีรหัสที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้ผู้เล่นสามารถระบุตัวตน เพื่อใช้ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของตัวเองได้ รวมทั้งการจัดเก็บข้อมูล และแสดงรายละเอียดเฉพาะเจาะจงของตัวเล่นในแต่ละลูก พูดง่ายๆ คือ สามารถดึงข้อมูลมาดูได้ (เช่น ใช้งานแมตช์ไหน? สนามไหน?) ซึ่งก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบ ทั้งในแง่การแข่งขัน, ฝึกซ้อม หรือสอบสวนกรณีลูกฟุตบอลมีปัญหา

ทั้งนี้ ในไลน์สินค้าลูกฟุตบอลตอนนี้ adidas ไม่ได้ไปลุยสนับสนุนแบบจับฉ่ายเหมือนแต่ก่อน เพราะพวกเขาได้ยกเลิก หรือไม่ต่อสัญญากับลีกฟุตบอล แล้วหันมาเน้นการแข่งขันในระดับนานาชาติเป็นหลัก ทั้งในส่วนของ UEFA หรือ FIFA แม้แต่ที่ บุนเดสลีก้า ก็ไม่ได้ใช้ลูกฟุตบอลของ adidas แล้ว

world-cup-match-ball_0002_soccerbible-mexico-hires-5548
แน่นอน ตลาดฟุตบอลมีหลายส่วน ทั้งเสื้อผ้า, รองเท้า และอุปกรณ์อย่างลูกฟุตบอล ซึ่ง adidas ถือว่า ทำได้ดีที่สุดและเน้นมากที่สุด แม้เป็นอุปกรณ์ที่อาจใช้แค่ชิ้นเดียวเป็นหลักในการแข่งขันแต่ละนัด (เพราะลูกฟุตบอลสำรอง บางทีก็ไม่ได้ใช้) โดยก็ต้องยอมรับหัวจิตหัวใจในความพยายามที่จะพัฒนา

world-cup-match-ball-adidas-soccerbible_0001__fg_1988
Telstar 18 นั้น มีวางจำหน่ายแล้วในร้านอาดิดาส สปอร์ต เพอร์ฟอแมนซ์ ในราคา 4,200 บาท และออนไลน์สโตร์ทาง http://shop.adidas.co.th/

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก adidas.com, soccerbible.com, worldcupballs.info