ใกล้ไปอีกขั้น: ระบบผลิตรองเท้าฟุตบอลที่ออกแบบจากเท้าคุณเอง

cv-adidas-unveils-digitally-created-am4mn-nfl-cleats-ws

ก้าวไปอีกสเต็ป และล้ำหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว สำหรับการผลิตรองเท้ากีฬาจากระบบดิจิตอล โดย ‘อาดิดาส’ คือ ตัวอย่างของความใกล้เคียงนั้น

เพราะเมื่อไม่นานมานี้ อาดิดาส ได้เผยโฉมรองเท้าอเมริกันฟุตบอลที่ชื่อ เมด ฟอร์ มินิโซต้า (Made For Minnesota) หรือ AM4MN ซึ่งสร้างขึ้นด้วยระบบดิจิตอล ณ สปีดแฟ็คทอรี่ (SPEEDFACTORY) โรงงานความหวังใหม่ของ อาดิดาส ในเมืองอานส์บาค รัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี

แม้ อาดิดาส สปีดแฟ็คทอรี่ จะผลิตรองเท้าวิ่งออกมาถึง 2 รุ่นแล้ว แต่สิ่งที่น่าจับตามองที่สุดจากโรงงานนี้ ของ อาดิดาส คือ รองเท้า AM4MN เพราะได้ถูกสวมใส่ลงเล่นจริงในศึกซูเปอร์โบวล์ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ผลผลิตจาก อาดิดาส สปีดแฟ็คทอรี่ พร้อมแล้ว หรือยังสำหรับการใช้งานจริง?

adidas-3d-nfl-1
โดย อาดิดาส กำลังโชว์การผลิตรองเท้าอเมริกันฟุตบอล ซึ่งเป็นหนึ่งในรองเท้ากีฬาที่ทำได้ไม่ง่าย เพราะทำออกมาแล้วต้องมีความทนทานสูงในการใช้งาน ภายใต้เวลาผลิตที่สั้นลงตามคอนเซ็ปต์โรงงานความเร็วสูงของ อาดิดาส ที่ภูมิใจนำเสนอ

ทั้งนี้ อาดิดาส สปีดแฟ็คทอรี่ สามารถจะสร้างกระบวนการผลิต ได้รวดเร็วกว่าระบบการผลิตรองเท้ากีฬาทั่วไป ประมาณ 3 เท่า โดย อาดิดาส เรียกว่า นี่คือ ‘อนาคตของการผลิต และปรับแต่ง’ เพราะขับเคลื่อนด้วยระบบแบบดิจิตอลอันแสนฉลาด และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักกีฬาได้อย่างลงตัวด้วย

adidas-3d-nfl-3

อย่างเช่น รองเท้า AM4MN นั้น มีการสแกนรูปเท้านักกีฬา และใช้ ARAMIS เทคโนโลยีจับภาพการเคลื่อนที่ของเท้าในระหว่างที่กำลังลงเล่น ซึ่ง อาดิดาส ได้เคลมว่า แม่นยำ เพื่อสร้างชิ้นส่วน เอามาประกอบเป็นโครงสร้างของรองเท้า ให้เท้าเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ, มั่นคง และซัพพอร์ตดี รวมไปถึงความกระชับที่เหมาะกับเท้าของนักกีฬาแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งที่ได้มาทั้งหมดนี้ ก็จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเล่นอันยอดเยี่ยมของนักกีฬานั่นเอง


ข้อดีของสิ่งที่กำลังเล่าให้ฟังอยู่นี้ คือ ต่อไป การผลิตรองเท้ากีฬาจะมีการออกแบบมาจากเท้าของคุณเอง โดยไม่ต้องอาศัยตัวอย่างเท้าคนอื่น หรือหุ่นยนต์ ซึ่งอาจไม่ได้เหมาะกับคุณจริงๆ ที่สำคัญ ยังมีระบบการผลิตที่ไวขึ้น จนในอนาคต คงนั่งรอรับได้เลย

adidas-3d-nfl-4
โดย อาดิดาส สปีดแฟ็คทอรี่ กำลังจะเปิดสาขาเพิ่ม ในเมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ก็ยังเตรียมเปิดตัวรองเท้าจากโรงงานนี้ ถึง 4 รุ่นในปีนี้ด้วย

ส่วนคำถามที่ว่า แล้วสตั๊ดล่ะ? AM4MN จะผลิตออกมาเมื่อไหร่ คำตอบคือ อาดิดาส ยังไม่ได้ฟันธงเรื่องนี้ แต่ถ้าพิจารณาดูจากตัวรองเท้าอเมริกันฟุตบอล AM4MN แล้ว ถือว่า มีส่วนใกล้เคียงกับสตั๊ดตระกูล X ของพวกเขามาก แถมใช้ชุดพื้น สปริ้นต์เฟรม เหมือนกันอีก แบบนี้ ดูแล้วคงไม่ต้องรอกันนานแล้วมั้งเนี่ย

adidas-3d-nfl-5
ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก soccerbible.com, adidas.com