ดึงมาจากสตั๊ด: ภาพหลุด Nike จับเทคโนโลยี ACC ใส่ในลูกบอลรุ่นใหม่

cv-nike-geo-merlin-ball-ws

ปีหน้า Nike จะเปิดตัวลูกฟุตบอลรุ่นใหม่แทนที่ Ordem แล้ว โดยใช้ชื่อว่า Geo Merlin ฟังดูแล้ว หลายคนอาจรู้สึกคุ้น ซึ่งนั่นก็เพราะเป็นชื่อที่เคยใช้มาแล้วนั่นเอง
โดยเจ้าลูกฟุตบอลที่ใช้ชื่อเก่าในช่วงปี 2000-2004 และเคยโลดแล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีกมาแล้ว กำลังจะกลับมาพร้อมกับเทคโนโลยี ACC ที่มาจากสตั๊ด

สำหรับ ACC หรือ All Conditions Control เป็นเทคโนโลยี ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 2012 โดยจะเป็นวัสดุชนิดพิเศษที่ช่วยสร้างแรงเสียดทานในการสัมผัสลูกฟุตบอล และป้องกันการแฉลบ ในขณะที่กำลังควบคุมลูกฟุตบอลบนพื้นสนามอันเปียกชื้น พูดง่ายๆ ก็คือ ช่วยลดการสัมผัสครั้งแรกแล้ว ‘ลั่น’ หรือ ‘ปลิ้น’

nike-merlin (2) (1)
แน่นอน เมื่อเทคโนโลยีนี้ ไปอยู่ในลูกฟุตบอล ก็จะช่วยเพิ่มประประสิทธิภาพให้แก่นักเตะในการควบคุมจังหวะการเล่นในทุกสภาพสนามการแข่งขัน โดยเฉพาะช่วงฝนตก, อากาศชื้น หรือหิมะตก และลดความผิดพลาดน้อยในการรับ หรือส่งลูกฟุตบอลลงได้ จากการที่ ACC ปรับตัวได้เอง เมื่อเจอความชื้น

nike-merlin (3) (1)
อีกทั้งมีการลดพาแนลจาก 12 เหลือแค่ 4 เพื่อลดตะเข็บ และรอยต่อลง รวมถึงขยายพื้นที่สัมผัสให้กว้างขึ้น เพื่อทำให้เตะลูกฟุตบอลได้เต็มเท้ากว่าเดิม

ที่สำคัญ ยังมากับพื้นผิวสไตล์ 3 มิติแบบใหม่ ซึ่งจะช่วยให้รองเท้าฟุตบอล หรือสตั๊ด กับลูกฟุตบอล สามารถเกาะกันติดมากขึ้นด้วย ยามที่ต้องสัมผัสกัน

โดยเส้นแถบยางสีดำขนาดเล็กอันดูน่าสนใจ ที่ว่ากันว่า มีหน้าที่ช่วยประคองแอโรไดนามิกให้สม่ำเสมอ เมื่อลูกฟุตบอลพุ่ง หรือลอยตัวอยู่กลางอากาศ

nike-merlin (4)

ก็ประมาณนี้ ถ้าพูดถึงสิ่งใหม่ที่จะมาใน Nike Geo Merlin โดยมีกำหนดใช้งานในฤดูกาลหน้า ทั้งใน พรีเมียร์ ลีก, ลา ลีกา รวมถึงกัลโช่ ซีเรีย อา

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก footyheadlines.com