อัลไพ ซอคเกอร์: วิถีใหม่แห่งกีฬาลูกหนังบนเขา

CV_AlpineSoc_WS

ฟุตบอลบนภาคพื้นคงดูธรรมดาและน่าเบื่อแล้ว เลยมีคนกลุ่มหนึ่งคิดเล่นใหญ่ไปลองสัมผัสความท้าทายใหม่ ด้วยการเล่นฟุตบอลบนเขาดู

ทุกสิ่งบนเทือกเขาเเอลป์เป็นเรื่องยาก #การเล่นฟุตบอลก็เช่นกัน
ปกติแล้ว ภาพชินตาที่พวกเขาเห็นอยู่เป็นประจำบนเทือกเขาแห่งนี้ ก็จะมีแค่พวกหญ้าสีเขียว, ต้นไม้, วัวหรือบ้านพักตากอากาศหรือทำสวนทำไร่ ซึ่งเป็นอะไรที่ธรรมดาทั่วไป แต่วันหนึ่งพวกเขาก็ดันนึกถึงสิ่งที่ไม่น่าจะน่ามาอยู่บนเทือกเขาได้ นั่นก็คือ ฟุตบอล กีฬาโปรดของพวกเขา แน่นอน นั่นทำให้กลุ่มคนจาก มอนตาฟอน เหล่านี้ มองเห็นความแตกต่างจนกลายมาเป็น อัลไพน์ ซอคเกอร์ (Alpine Soccer) กีฬาฟุตบอลแบบใหม่ในสไตล์ชาวภูเขาการเล่นฟุตบอลบนพื้นสนามปกติ มันดูน่าเบื่อไป สำหรับพวกเขา
”บนพื้นสนามเรียบๆ ทั่วไปใคร ใครก็เล่นได้” อลอยซ์ กานต์เนอร์ โค้ชของทีม Supa Burschis (ทีมในลีก Alpine Soccer) กล่าวไว้ ”แต่เราเลือกกันเล่นบนสนามที่ลาดชันที่สุดเท่าที่จะหาได้ในมอนตาฟอน (หุบเขาในเทือกเขาแอลป์)” ขณะที่ ฟรานซ์ แมร์ โค้ชของทีม Gipfelstürmer เจ้าของไอเดียคนแรก บอกว่า ”มีวันหนึ่งที่ผมรู้สึกเบื่อมากๆ ตอนที่กำลังนั่งดูฟุตบอล แล้วเป็ปปิ (เป็ปปิ นันซ์ โค้ชอีกคนของทีม) ก็บอกว่า ทำไมเราไม่ลองเล่นอะไรที่มันดูยากกว่านั้นล่ะ แบบว่า ขึ้นเขา, ลงเขา จากนั้น เราก็เตรียมสนามแล้วฟอร์มทีมขึ้นมา 2 ทีม ซึ่งก็กลายเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและท้าทายดีมาก”

Steilhang-Fußball-9-768x483

หัวใจหลักคือ ใช้ผู้เล่นฝั่งละ 11 คน มาเล่นบนสนามที่สูงต่างกัน
สำหรับ อัลไพน์ ซอคเกอร์ นั้นจะเลือกผู้เล่นที่มีทั้งความแข็งแกร่งและพละกำลังมากกว่าปกติ เพราะต้องวิ่งขึ้นวิ่งลงบนทางลาดชัน ซึ่งยากทั้งคู่ เพราะต้องต้านแรงโน้มถ่วงของโลก ส่วนตอนวิ่งลงก็ต้องควบคุมความเร็วให้ได้ แต่ไม่ใช่แค่นั้น ยังต้องจ่ายหรือจับบอลให้แม่นยำที่สุด คือ แค่ทรงตัวให้ตรงก็ลำบากแล้ว นี่ยังจะต้องมาวิ่งหรือเล่นฟุตบอลอีก ซึ่งจะบอกว่า ทีมงานก็หนักพอกัน เพราะต้องปีนขึ้นไปทำสนาม ด้วยรถแบบสปริ้นเตอร์ขับเคลื่อน 4 ล้อ

Steilhang-Fußball-22-768x483
Steilhang-Fußball-11-768x483

สำหรับ อัลไพน์ ซอคเกอร์ ตอนนี้ถือว่า ยังเป็นกีฬาชุมชนอยู่ แต่ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มชุมชนบนเทือกเขาแอลป์และที่อื่นๆ ไม่แน่ต่อไป พวกเขาอาจจัดเป็นลีกจริงจังขึ้นมากว่านี้ก็ได้ (แต่พอนึกถึงตอนพาทีมขึ้นเขาไปแข่งกันแบบเหย้า/เยือนก็เหนื่อยแล้วนะ) ส่วนในไทยแลนด์ ก็มีภูเขาเยอะเยะ ถ้าสนใจก็ลองจัดดูได้ แต่ขอแค่ว่า อย่าไปรบกวนธรรมชาติมากมายก็พอแล้ว

Steilhang-Fußball-13-768x483

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก myvan.com