เจาะสกิลเวทย์: ‘โอมาร์ อับดุลราห์มาน’ พ่อมดลูกหนังยูเออี

cv-omarabdulrahmanskills-ws

เชื่อว่า หลายคนคงรู้จักหนุ่มหัวฟูชาวยูเออีคนนี้มาบ้างแล้ว ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่า เขามีอะไรดีถึงทำให้ได้รับฉายาว่า เป็น ‘พ่อมดลูกหนัง’

โดย โอมาร์ อับดุลราห์มาน มิดฟิลด์ตัวรุก/ปีกวัย 25 ผู้นี้โด่งดังมาจากช่วงฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ปี 2012 แม้จะตกรอบแรก แต่ฝีเท้าก็เป็นที่ประจักษ์ว่า ขั้นเทพคนหนึ่ง แถมยังทำให้เขามีชื่ออยู่หนึ่งใน 10 สุดยอดผู้เล่นของ ESPN FC, รวมดาวรุ่งของ FIFA รวมถึงบรรดาสื่อกีฬายักษ์ใหญ่อีกมากมาย


ต่อมา โอมาร์ อับดุลราห์มาน ก็คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในศึกกัลป์ คัพ ปี 2013 เมื่อพา ยูเออี เข้าวินและทำผลงานได้ดีในเอเชี่ยน คัพ ปี 2015 แถมได้รับความสนใจจากทีมดังในพรีเมียร์ลีกและถูกเรียกตัวไปทดสอบฝีเท้า จนตอนนี้ก็เข้าสู่โหมดลุยศึกฟุตบอลโลกปี 2018 ที่จะเจอกับไทยในเร็วๆ นี้ด้วย

ซึ่งก่อนจะไปพบกับการร่ายมนต์ของพ่อมดลูกหนังจากสโมสร อัล-ไอน์ ในลีก ยูเออี ลองมาดูสกิลเด่นที่ทำให้เขากลายได้รับการยกย่องว่า มีอะไรบ้าง?

1. การคอนโทรลบอลได้เชื่องเท้าระดับแม็กเน็ต

GettyImages-461318542
ด้วยภาพจากทั้งการฝึกซ้อมหรือลงแข่งขันรายการต่างๆ ทำให้เห็นว่า โอมาร์ อับดุลราห์มาน มีทักษะในการคอนโทรลลูกบอลระดับเทพคนหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่มักจะได้เห็นกันบ่อยๆ คือ การใช้ข้างเท้าพาลูกบอลหมุนเป็นวงกลมได้เนียนตา, เดาะบอลข้ามหัวแล้วดูดลงอย่างนิ่มนวลหรือดึงบอลหลบซิกแซก จนมีคนเอาไปเทียบกับ โรนัลดินโญ่ นอกจากนี้ เขายังพาบอลเลี้อยตามที่แคบหรือมีตัวประกบได้สบายๆ แม้ช่วงหลังเขาจะจ่ายหรือออกบอลเร็วขึ้นก็ตาม

2. ประกบตัวต่อตัวเอาไม่อยู่ ต้องสองคนขึ้นไป

GettyImages-462332574
โอมาร์ อับดุลราห์มาน มีทักษะการเอาตัวรอดจากกลุ่มผู้เล่นฝั่งตรงข้ามได้แบบขั้นเทพ โดยในหลายเกม จะเห็นว่า คู่แข่งนั้น จะเข้าประกบเขาสัก 2 คนขึ้นไป ซึ่งหลายๆ ครั้ง เขาก็ผ่านไปได้ แต่ถ้าผ่านไปไม่ได้ เขาจะพยายามดึงผู้เล่นฝั่งตรงข้ามเข้ามาเพิ่มแล้วหมุนตัวหลอกล่อเป็นสามเหลี่ยมหรือวงกลม เพื่อให้เพื่อนมีพื้นที่ว่างแล้วจ่ายบอลให้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยแล้ว เพราะเขาเริ่มจะออกบอลเร็วอย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้

3เซ้นส์บอลที่ทำให้เพื่อนร่วมทีมเล่นได้ง่ายขึ้น

GettyImages-461320986
จากทักษะการคอนโทรลบอลระดับสูงบวกกับเซ้นส์บอลซึ่งตัดสินใจไวและชาญฉลาด ทำให้ โอมาร์ อับดุลราห์มาน รู้ว่า ควรจะต้องจ่ายบอลแบบไหน เช่น ลูกเรียด, กระดกข้ามหัว, ตอกส้นหรือไขว้ เพื่อให้เพื่อนลุยฝ่าด่านคู่แข่งไปให้ได้ ซึ่งด็เขาจ่ายได้หมด ด้วยน้ำหนักหรือทิศทางที่เหมาะเจาะ โดยกองหน้าหรือผู้เล่น ยูเออี แค่ต้องวิ่งฉีกหรือหาพื้นที่ให้ได้ แล้วหนุ่มหัวฟูคนนี้จะถวายพานให้เองตามหน้าที่ตัวรุก โดยก็มีภาพให้เห็นกันอยู่มากมายตามคลิป

4. การทำ
แอสซิสต์และคิลเลอร์พาสอันแม่นยำ

GettyImages-149648843
ช่วงหลังที่เขาออกบอลเร็ว ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากมีเสียงวิจารณ์ว่า ติดเล่นหรือขี้เลี้ยง ก็ทำให้ โอมาร์ อับดุลราห์มาน เริ่มขจัดความยึกยักออกไป อีกทั้งมาจากการที่คู่แข่งเริ่มเข้าเร็วหรือหนัก เพราะรู้พิษสงของเขาแล้ว ซึ่งก็ส่งผลให้สถิติของเขาในเอเชี่ยนคัพปี 2015 ออกมายอดเยี่ยม โดยทำได้ 4 แอสซิสต์และคว้าตำแหน่งผู้เล่นที่แอสซิสต์ได้มากที่สุด อีกทั้งยังเคยทำได้ 6 แอสซิสต์ในเกมเดียว โดยเขาจะถนัดการจ่ายทะลุช่องหรือตัดหลังแบ็คมากที่สุด

5. 
ไม่ได้มีดีแค่เกมรุก.. แต่เกมรับก็ไม่ธรรมดา

GettyImages-462334288
ในศึกเอเชี่ยนคัพ ปี 2015 โอมาร์ อับดุลราห์มาน นั้นสามารถเข้าไปสกัดหรือแย่งบอลจากคู่ต่อสู้ได้ถึง 18 จากการลงเล่นทั้งหมด 6 นัด ซึ่งมาจากการรู้จังหวะหรือการคลื่อนที่ของบอล โดยถ้าจะให้พูดเข้าใจง่ายกว่านั้นคือ เขาเหมือนรู้ว่า ใครจะเลี้ยงหรือพาบอลไปทางไหน แล้วเมื่อบวกกับความเร็วของเขาก็ทำให้ตามไปไล่บี้หรือยื้อแย่งมาได้ไม่ยาก แม้ลักษณะทางกายภาพของเขาจะเป็นคนตัวเล็กและไม่ได้หนา แต่เวลาไล่บอลเขาก็ช่วยทีมได้มากโข

แต่ยังไงก็ตาม ฟุตบอลนั้น เล่นกันเป็นทีม เพราะถ้าหวังพึ่งคนใดคนหนึ่งเกินไปอาจทำให้รูปเกมเสียสมดุลได้เลย โดยเชื่อว่า โอมาร์ อับดุลราห์มาน ก็คงจะรวมใจกับเพื่อนร่วมทีม เพื่อต่อกรกับทีมชาติไทยที่ก็มี เมสซี่เจ บัญชาแนวรุกอยู่ ต้องมารอดูกันว่า ใครจะเป็นฝ่ายกำชัยไปได้ในวันที่ 6 ตุลาคมนี้…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com