ต่างกันยังไง? สตั๊ดหญิงของ 2 ค่ายใหญ่อย่าง Nike และ adidas

BRASILIA, BRAZIL - AUGUST 12:  The United States team warm up before playing against Sweden during the Women's Football Quarterfinal match at Mane Garrincha Stadium on Day 7 of the Rio 2016 Olympic Games on August 12, 2016 in Brasilia, Brazil.  (Photo by Celso Junior/Getty Images)

รู้กันดีว่า กระแสฟุตบอลหญิงมีมากขึ้นทุกปี 2 ค่ายของกีฬายักษ์เลยหันมาลุยจริงจัง จนมีคนตั้งคำถามว่า แล้วสตั๊ดผู้หญิงกับผู้ชายของ 2 ค่ายนี้เป็นยังไง?

โดย adidas ถือว่า เปิดตัวออกมาก่อน สำหรับสตั๊ดผู้หญิงในปี 2518 กับรุ่น ANJA ขณะที่ Nike ตามมาทีหลัง และก็มักจะทำออกมาพร้อมคอลเลคชั่นของผู้ชาย ซึ่งถ้าจะนับตามปฏิทินปีแล้ว สตั๊ดฝั่งผู้หญิงของ Nike จะออกมาประมาณ 4 คอลเลคชั่นต่อปี ส่วน adidas จะออกมา 2 คอลเลคชั่นต่อปี

GettyImages-666989988 GettyImages-585719774

อย่างล่าสุด Nike Motion Blur คอลเลคชั่นสตั๊ดโทนสีฟรุ้งฟริ้งสำหรับผู้หญิง แต่พวกเขาเคลมว่า ผู้ชายก็ใส่ได้ เพราะเน้นทำสตั๊ดแบบ Unisex เลย โดย Nike เข้าใจว่า สตั๊ดของพวกเขาสามารถรับรองการใช้งานได้ทั้งชายและหญิง เพราะเชื่อว่า ทั้งโครงสร้างร่างกาย, สรีระของเท้า รวมไปถึงจังหวะการเล่นของนักฟุตบอลหญิงสมัยใหม่แทบไม่ได้ต่างไปจากผู้ชายแล้ว อีกทั้งโครงสร้างสตั๊ดโดยปกติก็เป็นทรงเล็กกระชับอยู่แล้ว โดยสิ่งที่แตกต่างกันก็มีแค่เรื่องไซส์ ซึ่งถ้าผู้ชายคนไหนใส่ไซส์ขนาดเท่ากับหรือน้อยกว่า EU43/US11 สามารถใส่เวอร์ชั่นผู้หญิงได้เลย แล้วก็เรื่องสีสัน ซึ่งดูหวานแหววกว่า

ด้าน adidas พวกเขาคิดต่างไป… เพราะเพิ่งเปิดตัวคอลเลคชั่นสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะเมื่อเดือนมกราคม ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เน้นเรื่องความเหมาะสมกับเท้า เช่น ตระกูล X และ Ace จะมาพร้อมโครงสร้างอัปเปอร์ที่เล็กลงเพื่อความกระชับ, รวมทั้งปุ่มที่เล็กและสั้นกว่าของผู้ชาย ซึ่งว่ากันว่า จะทำให้นักเตะหญิงทรงตัวได้ดีขึ้น แถมยังเน้นเรื่องความนุ่มและเบา โดยจะว่าไปแล้ว ผู้ชายเองก็ใส่ได้ด้วย เช่นเดียวกับรุ่นรีเมกอย่าง Ace ANJA ที่ปล่อยเพิ่งออกมา

limited-edition-adidas-ace-17-anja-womens-boots-3
ทั้งนี้ โดยสรุปแล้ว เท้าของผู้หญิงทั่วไป สามารถใส่ได้ของทั้ง 2 ค่าย เพราะ Nike ก็ดูเหมือนอิงโครงสร้างมาจากของผู้ชายที่อาจจะเหมาะกับผู้หญิงยุคใหม่ที่ตัวใหญ่เท้าใหญ่ขึ้นด้วย ส่วน adidas ซึ่งเป็นสตั๊ดสายหน้าเท้ากว้างก็มีการปรับขนาดลง ยังไงลองไปจับๆ ลองๆ ที่ช็อปดูว่า แบรนด์ไหนที่ใช่เลย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก soccerbible.com, footyheadlines.com, gettyimages.com