ตามไปดู: สนามซ้อมแบบใหม่ของ ‘อาร์เซน่อล’ ที่ลดการบาดเจ็บนักเตะได้

cv-gunnertrainningpitch-ws

ถือเป็นกุนซือที่ใส่ใจในรายละเอียดอีกคน สำหรับ อาร์เเซน แวนเกอร์ ซึ่งเพิ่งสั่งติดตั้งสนามซ้อมแบบใหม่เพื่อลูกทีม ‘อาร์เซน่อล’ ของเขา

อาร์แซน แวนเกอร์
โดยขณะนี้ได้ทำการติดตั้งลงในสนามซ้อมของอาร์เซน่อลแล้ว หลังจากที่มีการทดสอบมานานถึง 2 ปี ซึ่งเดี๋ยวเราจะพาไปสำรวจว่า มีอะไรดียังไงบ้าง?

อาร์เซน่อล
สำหรับ AirFibr นั้นเป็นเทคโนโลยีสนามซ้อมจากบริษัททำสนามหญ้าในประเทศฝรั่งเศส ที่ใช้หญ้าแท้ 100% รองด้วยรากไมโครไฟเบอร์ทั่วทั้งสนามบวกก๊อกทรายธรรมชาติ ซึ่งพวกเขาเคลมว่า ปลอดภัยที่สุดสำหรับนักฟุตบอล เพราะมีความยืดหยุ่นและอ่อนนุ่มต่อแข้งขาหรือร่างกายในตอนวิ่งหรือล้ม

airfibr-technology
sol_tropmou
โดยความพิเศษคือ มีคำนวนปริมาณก็อกทราย เพื่อให้เหมาะกับการฝึกซ้อมของ อาร์เซน่อล ขณะไมโครไฟเบอร์ใต้หญ้าก็ยึดติดแน่น ไม่เลื่อนหลุดง่าย
นอกจากนี้ ยังมีการเติมทรายซิลิก้า เพื่อลดความเปียกชื้นของพื้นสนาม ซึ่งก็ถือว่า เป็นสิ่งที่ทำให้บรรดานักเตะเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ง่ายด้วยเช่นกัน

ที่ผ่านมา อาร์เซน่อล ได้ทดสอบปรับพื้นหญ้าบริเวณกรอบเขตโทษของผู้รักษาประตู ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาน่าพอใจ จนมีการเลือกใช้งานเทคโนโลยีนี้
เนื่องจากมีความคาดหวังว่า จะสามารถอาการบาดเจ็บของนักเตะลงได้ประมาณ 20-40 % รวมถึงรองรับนักเตะ ซึ่งเพิ่งฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บได้ด้วย

ที่ผ่านมา อาร์เซน่อล มักเผชิญกับปัญหานักเตะบาดเจ็บมากมาย จนส่งผลต่อการลุ้นแชมป์ในช่วงโค้งสุดท้ายอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่ฤดูกาลนี้ ก็มีทั้ง แดนนี่ เวลเบ็ค, โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์, แพร์ แมร์เตซัคเกอร์ และอารอน แรมซี่ย์ ซึ่งหลายหลังสุด อาร์เเซน แวนเกอร์ ก็เรียกกลับมาฟื้นฟูและฝึกซ้อมเบาๆ แล้ว

อารอน แรมซี่ย์ อาร์เซน่อล
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก naturalgrass.com, gettyimages.com