ผ่าระบบซ้อมบอลไทย! ‘ซิโก้’ เน้นยางยืดเสริมแกร่ง

5122211253030

ด้วยผลงานอันน่ายกย่อง ลองมาดูกันว่า รากฐานสำคัญจากฝึกซ้อมของโค้ชซิโก้ เน้นอะไรที่บ้างที่ทำให้ลูกทีมแกร่งได้ขนาดนี้

โดยถ้าใครได้ดูหรือติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับการฝึกซ้อมของขุนพลนักเตะทีมชาติไทย ทั้งชุดใหญ่หรือปรีโอลิมปิก ก็คงจะได้เคยรับรู้เรื่องระบบการฝึกซ้อมมาบ้าง ซึ่งล่าสุด มีภาพชุดเล็กที่กำลังจะไปลุยศึก ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศกาตาร์ เริ่มฝึกซ้อมกันแล้ว

ทั้งนี้ ภาพรวมของขุนพลช้างศึกที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นชุดไหน จุดเด่นก็คือ การเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและต่อบอลได้ค่อนข้างไหลลื่น ซึ่งนั่นเป็นเพราะรูปแบบการฝึกซ้อมของโค้ช ‘ซิโก้’ ที่เน้นความแข็งแกร่งของร่างกายเป็นอันดับแรก ก่อนนำไปสู่การซ้อมรูปแบบอื่น

สำหรับอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งทางทีมผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยนำมาใช้ก็คือ ‘ยางยืด (Resistance Band)’ โดยเป็นยางพร้อมที่จับ ซึ่งจะมีปฏิกิริยาสะท้อนหรือแรงดึงกลับจากการถูกยืดออกไป จึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อได้ โดยมีทั้งแบบหันหลัง/หันข้างใส่กันแล้วต่างคนต่างดึงยางยืด (ระดับลำตัวและเหนือศีรษะ) เพื่อฝึกความแข็งแรงของแขนและลำตัว

5122211291730

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดกับนักกีฬาฟุตบอลคือ เรื่องการเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว ด้วยรูปแบบการใช้ยางยืดคล้องลำตัวแล้ววิ่งไปข้างหน้าหรือถอยหลังแล้ววิ่งไปข้างหน้าใหม่ โดยให้เพื่อนหรือทีมงานรั้งเชือกไว้ด้านหลัง (เป็นการฝึกความแข็งแรงของคนรั้งเชือกด้วย) ซึ่งได้มีการเพิ่มความยากขึ้นอีก ด้วยการให้วิ่งอ้อมกรวยไปมาทั้งระยะสั้นและระยะยาวหลายรอบ

5122211273210
โดยประโยชน์ในการซ้อมแบบฝึกความต้านทาน (resistance training) คือ นักฟุตบอลจะวิ่งเร็วและคล่องขึ้น คล้ายกับที่คริสเตียโน โรนัลโด้ เคยผูกที่ถ่วงน้ำหนักไว้กับข้อเท้าแล้ววิ่ง ซึ่งจากการทำแบบนั้น ลองนึกภาพว่า ขนาดมีของหนัก หรือแรงต้านอยู่กับตัว ก็ยังวิ่งได้ขนาดนั้น (เมื่อฝึกซ้อมไปเรื่อยๆ) เวลาลงสนามจริงแบบไม่มีอะไรมาถ่วงไว้ จะทำให้วิ่งได้เร็วขนาดไหน เพราะจะรู้สึกตัวเบาขึ้น

5122211291710
จากนั้น ก็มีการซ้อมวิ่งไปมาแบบปกติ เพื่อปรับโหมดสู่การวิ่งปกติ ก่อนจะไปเล่นลิงชิงบอล เพื่อฝึกความคล่องตัวในการไล่เอาบอลและหลบหลีกการชิงบอล เรียกว่า เป็นการฝึกทั้งคนครองบอลและคนแย่งบอล ซึ่งปกติแล้วโค้ชซิโก้นั้น จะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงครึ่ง
ส่วนในช่วงตอนเย็น ก็มักเน้นเป็นการซ้อมลงทีม เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบหรือแท็คติกซึ่งเตรียมใช้งานในนัดที่ต้องลงแข่ง

5122211273220

กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย เผยว่า “ช่วงนี้พยายามทำความเข้าใจเรื่องวิธีการเล่นที่เตรียมความพร้อมเอาไว้ในการนำไปใช้ เนื่องจากมีนักเตะน้องใหม่เขามาเสริมหลายราย จึงต้องพยายามสร้างความเข้าใจเรื่องของระบบ ส่วนรายที่อยู่ก่อนแล้วก็เป็นการทบทวน และเน้นทำความเข้าใจมากขึ้นและลึกขึ้น เนื่องจากรอบนี้เป็นเกมที่สำคัญอย่างมาก โดยทุกอย่างจะต้องพร้อมก้าวเดินไปด้วยกันในทุกๆมิติ”


ทีมฟุตบอลชายไทยชุดปรีโอลิมปิกนี้ มีกำหนดการจะไปสู้ศึก ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 12-30 ม.ค. 2559 โดยรายการนี้ จะหา 3 ทีม เข้าไปเล่นในฟุตบอลโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ซึ่ง ‘ช้างศึก’ อยู่ในกลุ่ม ‘บี’ กับ ‘ซาอุดิอาระเบีย, ญี่ปุ่น และเกาหลีเหนือ’ โดยมีคิวลงสนามรอบแรกในปีหน้า วันที่ 13 ม.ค. พบ ซาอุดิอาระเบีย, 16 ม.ค. พบ ญี่ปุ่น และ 19 ม.ค. พบ เกาหลีเหนือ ซึ่งทั้งหมดแข่งขันที่สนามแกรนด์ ฮาหมัด สเตเดี้ยม กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ แฟนบอลชาวไทย อย่าลืมติดตามให้กำลังใจกันด้วย!

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก siamsport.co.th