ไฮเทค! แข้งเทพโชว์ระบบฝึกซ้อมแบบทีมระดับโลก

12512626_1125924574137260_3846154709894180133_n

มารู้จักระบบเก็บข้อมูลนักเตะจาก ‘คาตาพัลต์’ ที่สโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด นำมาใช้ฝึกซ้อมก่อนฤดูกาล 2016 ที่ใกล้มาถึง

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่มาผ่านมา มีภาพการฝึกซ้อมของทีมแข้งเทพซึ่งเพิ่งได้นักเตะชั้นดีมาร่วมทีมหลายคนอย่างเช่น มาริโอ ยูรอฟสกี้ อดีตดาวเตะของเมืองทอง ยูไนเต็ด หรือสรรเสริญ  ลิ้มวัฒนะ  กองกลางดาวรุ่งทีมชาติไทยวัย 18 จากทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

โดยในภาพจากเฟซบุ๊คแฟนเพจของพวกเขาจะเห็นว่า นักเตะในทีมพากันสวมใส่เจ้าอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับเสื้อกล้ามโทนสีดำ
ซึ่งเป็นของ ‘คาตาพัลต์’ ระบบติดตามที่คอยเก็บข้อมูลทางกายภาพของนักเตะลงในฐานข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และพัฒนาการฝึกซ้อม

catapult-sports-austin-toros-spurs
อาทิ เช่น ข้อมูลการวิ่งอย่างความเร็ว, ระยะทาง, รูปแบบการเคลื่อนไหว, ตำแหน่ง หรือแม้แต่อัตราการเต้นของหัวใจ อีกทั้งสามารถติดตามในส่วนของผู้รักษาประตูได้ด้วย เช่น การกระโดด, ทิศทางในการเคลื่อนที่ โดยเซ็นเซอร์ซึ่งอยู่หลังเสื้อ จะส่งตัวเลขสถิตไปยังคอมพิวเตอร์ผ่านระบบไร้สาย ซึ่งจากนั้น ก็จะมีการประเมินตามมาตราฐานและนำมาเปรียบเทียบกัน พร้อมข้อมูลทางกายภาพทั่วไป
maxresdefaultนอกจากนี้ ก็มีเรื่องของอาการบาดเจ็บและการฟื้นฟู โดยทั้งหมดใช้หลักการทางสถิติและวิทยาศาสตร์มาเกี่ยวข้อง เพื่อความแม่นยำ

สำหรับทีมฟุตบอลที่ใช้งานระบบนี้ ก็มีทั้ง ‘ทีมชาติบราซิล, สโมสรเอซี มิลาน, นิวคาสเซิ่ล, ฮัลล์ ซิตี้’ เป็นต้น ส่วนในไทยลีกที่มีใช้ระบบลักษณะนี้ นอกจากแข้งเทพ ก็มีบางกอก กล๊าส เอฟซี กับจีพีเอส สปอร์ต โดยในอนาคต อาจจะได้เห็นสโมสรในไทยใช้มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นระบบที่สำคัญสำหรับวงการลูกหนังไทย ที่ต้องพัฒนาทั้งด้านทักษะ, ประสิทธิภาพร่างกาย, ความฟิต เพื่อยกระดับไปอีกขั้น

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก facebook.com/Bangkok-United-FC, catapultsports.com, 48minutesofhell.com