งานเข้า: ‘adidas’ ฟ้อง ‘บาร์ซ่า’ ข้อหา ‘ใช้ลายแถบที่ดูเหมือนกัน’

cv-adidasvsbarca-ws

adidas ค่ายของกีฬายักษ์ใหญ่เปิดฉากลุยคู่แข่งเรื่องสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าที่ว่าด้วย ‘ลายแถบ’ ซึ่งเป้าหมายแรกคือ บาร์เซโลน่า

โดยทาง adidas ได้อ้างว่า “เครื่องหมายของสโมสรบาร์เซโลน่า เมื่อมองเป็นลักษณะตารางสี่เหลี่ยม ซึ่งมี 7 แถบลายเส้นในแนวตั้ง คือ สีแดง 3 แถบ (แถวที่  2, 4 และ 6) สลับกับน้ำเงินอีก 4 แถบ (แถวที่ 1, 3, 5 และ 7) มีความคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์ของแบรนด์ adidasที่มีดีไซน์เป็นรูปแถบ 3 แถบ”

โอเค! บางทีอาจมีหลายคนยังไม่เข้าใจว่า สัญลักษณ์สลับสี 7 แถบของ บาร์เซโลน่า อยู่ตรงไหนกันแน่? คำตอบ ก็คือ อยู่ตรงตราของสโมสรด้านล่าง

FC_Barcelona_(crest).svg
และด้วยดีไซน์ที่คล้ายลาย 3 แถบเหมือนกัน ทำให้ adidas ยื่นฟ้องต่อหน่วยงานด้านสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในสหรัฐอเมริกา เมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ ทาง บาร์เซโลน่า เพิ่งจะจดทะเบียนรูปแถบ 7 แถบให้เป็นสัญลักษณ์และสีของสโมสรกับหน่วยงานนี้ที่ดูแลด้านสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในสหรัฐอเมริกา (USPTO) เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการแล้วด้วยจนมาถึงล่าสุดในปี 2016 นี้ที่กำลังถูก adidas ยื่นฟ้อง

barca-adidas (1)
ขณะที่ adidas ออกแถลงการณ์สรุปใจความได้ว่า สัญลักษณ์แบบนี้ (รูปแถบ 3 แถบ) เป็นของพวกเขามาตั้งแต่ปี 1952 แล้ว ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในกลุ่มผู้ใช้งานหลากหลายผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะในวงการฟุตบอล แน่นอน ถ้า บาร์เซโลน่า ยังใช้สัญลักษณ์ที่ดูมีความคล้ายคลึงกันนี้อยู่ ถือว่า เป็นการละเมิดเรื่องสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในเชิงพานิชย์ ซึ่งก็อาจทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนและสร้างความเสียหายต่อแบรนด์ของ adidas ด้วย

งานนี้ สิ่งที่น่าสนใจคือ ถ้าการยื่นเรื่องมีผล นั่นก็หมายความว่า ดีไซน์ของตราสโมสรหรือ ‘เสื้อ’ บาร์เซโลน่า ในฤดูกาลหน้า อาจต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก footyheadlines.com, wikipedia.org, adidas.com, nike.com