เด็กผีเดอะซีรี่ส์: คุยเรื่องของกีฬากับผีเมืองเบียร์ ‘บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์’

cv-bastian-schweinsteiger-and-sport-equipment-stories-ws

หลังจากเปิดตัวบทสัมภาษณ์ของ อันเดร เอร์เรร่า แล้ว ก็ถึงคิวของ บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ อีกหนึ่งผู้เล่นของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บ้างกับเรื่องราวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

จริงๆ แล้ว บทสัมภาษณ์ในซีรี่ส์นี้ ทีมงานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ใช้หัวข้อว่า ‘Kits Talk’ แต่พอสัมภาษณ์ไปสัมภาษณ์มาก็มีอะไรมากกว่านั้นเช่นเดียวของ บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ ส่วนเรื่องราวของเขาจะเป็นยังไง ลองไปติดตามดูกัน…

ถาม: ทำไมคุณถึงชอบใส่ของอะไรแบบนี้ เช่น พวกเสื้อแขนยาว หรือคุณซ่อนอะไรไว้ในนั้น? (คำถามเดียวกับ อันเดร เอร์เรร่า)
ตอบ:
ผมมีเหตุผลในการเลือกทำบางอย่าง เช่น ถุงเท้า… ผมชอบถุงเท้าแบบบางๆ บางที ผมต้องทำให้มันเปียก เพื่อให้ถุงเท้าบางลงกว่าเดิมมากๆ ผมแบบนี้ทำมา 7-8 ปีแล้ว และตอนนี้ก็ยังทำอยู่

GettyImages-626801526
ถาม: คุณทำมันยังไง? คุณเอาถุงเท้ามาเอง? หรือมันถูกทำให้เปียกก่อนถึงมือคุณอยู่แล้ว?
ตอบ:
บางที ผมก็เอาถุงเท้ามาเองหรือไม่ทาง adidas ก็ช่วยหามาให้ เช่น ถ้ามีเกมลงแข่ง ผมจะทำมันด้วยตัวเอง รวมทั้งการเตรียมสตั๊ดไว้ก่อนลงแข่ง เพราะมันเป็นของๆ ผม แน่นอน ถ้าอยากโชว์ฟอร์มดี ผมจะต้องจัดการมันด้วยตัวเอง

ถาม: แล้วการทำแบบนี้มันมีผลต่อเรื่องจิตวิทยาหรือความรู้สึกเหรอ?
ตอบ: ผมรู้สึกว่า แตกต่างนะ อย่างตอนที่ผมจับบอลหรือตอนวิ่ง

GettyImages-485921926
ถาม: นี่เป็นแค่บางสิ่งบางอย่างที่คุณทำในช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมาหรือเปล่า?
ตอบ:
ใช่ ผมเริ่มทำมาประมาณ 7-8 ปีแล้วอย่างที่บอก แต่กับคนอื่นผมไม่รู้นะว่าเขาทำกันหรือเปล่า บางที พวกเขาก็อาจจะคิดเกี่ยวกับเรื่องสตั๊ดที่จะเอามาใช้ในหลายเกมๆ ที่จังหวะการเล่นคล้ายๆ กัน ผมก็เหมือนกัน ผมต้องเตรียมตัวเองให้พร้อม

ถาม: คุณมีความเชื่อเรื่องโชคลางหรือทำพิธีกรรมอะไรก่อนแข่งบ้างไหม?
ตอบ:
ไม่มีเลย จริงๆ บางคนอาจจะมีนะ แต่ผมไม่

ถาม: คุณเปลี่ยนสตั๊ดบ่อยแค่ไหน?
ตอบ: ผมมีสตั๊ดหลายคู่ แต่แน่นอน คู่ไหนใส่แล้วรู้สึกดีและกระชับสบายมากๆ ผมก็จะใส่ไปเรื่อยๆ เท่าที่จะใส่ได้ บางทีผมก็ใส่ยาวไปถึง 4 เดือนเลย

GettyImages-476361260
ถาม: บางคนมีสนับแข้งส่วนตัว แล้วคุณล่ะ?
ตอบ: ผมก็มีของผมนะ adidas ทำมาให้ผมเป็นพิเศษเลย ผมว่า มันเพอร์เฟ็คต์ คือ ไม่ใหญ่ แต่ป้องกันได้ดี หรือเรียกว่า บางแต่มีประสิทธิภาพก็ได้ นั่นถือว่า ดีมาก สำหรับการโดนเสียบสกัดหนักๆ และคุณจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเลย

ถาม: adidas ให้อะไรคุณเป็นพิเศษบ้าง? หรือดูแลคุณยังไง?
ตอบ:
แน่นอน ก็พวกเขาเป็นบริษัทเยอรมันนี่นา (หัวเราะ) และนั่นคือ เหตุผลแหล่ะ พวกเขายอดเยี่ยมมากแล้วคุณก็สามารถพูดคุยกับพวกเขาได้ทุกเรื่อง พวกเขาพยายามทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุดและรับฟังไอเดียของคุณแบบจริงจัง

GettyImages-500447990
ถาม: ยังไง? พวกเขามาที่สนามซ้อมแล้วพูดคุยตัวต่อตัว?
ตอบ:
ใช่ พวกเขาจะมีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งไว้คอยสแตนบาย 24 ชั่วโมง  ถ้ามีอะไรก็คุยกับเขาได้ เช่น ถ้าอยากได้ถุงเท้าที่ไม่เหมือนใคร ก็แค่โทรหาและถามเขา

ถาม: มาเรื่องเบอร์บ้าง ทำไมถึงเลือกเบอร์ 31 ล่ะ?
ตอบ: ตอนผมเล่นให้ บาเยิร์น มิวนิค เกมแรก ผมก็ได้เบอร์นี้ ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมถึงได้เบอร์นี้มา จนถึงวันสุดท้ายที่อยู่กับทีม ในห้องแต่งตัว ผมก็มองเห็นแต่เสื้อที่มีชื่อผมและเบอร์นี้ ผมเลยยังเก็บมันไว้ที่หลังเสื้อของผม แต่ผมไม่ได้มีเรื่องราวอะไรกับเบอร์นี้นะ แค่ได้มาแล้วก็ใช้ต่อไปเท่านั้น

GettyImages-494297388
ถาม: คุณเก็บเสื้อของคู่แข่งไว้บ้างหรือเปล่า?
ตอบ:
เก็บสิ ก็ตั้งแต่ผมเริ่มเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ผมเริ่มเก็บเสื้อบางตัวที่ได้มาจากการแลกกับนักเตะดังๆ ผมเก็บเอาไว้ในกล่องที่บ้านของผมเอง

ถาม: มีแผนจะจัดการกับของพวกนี้ยังไงในอนาคตหลังจากนี้?
ตอบ: 
ก็อาจจะเอาออกมาโชว์ให้ลูกหลานผมหรือพี่ชายผมที่เป็นแฟนบอลของ ไรอัน กิ๊กส์ ได้ดู ผมเคยขอเสื้อของเขาไปให้พี่ชาย ตอนพักครึ่งแรกเกมที่ บาเยิร์น มิวนิค เจอ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผมว่า การได้ทำให้ใครบางคนมีความสุข ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ผมก็อยากทำ นี่แหล่ะ คือ เหตุผล

GettyImages-481886991
ถาม: จากอดีตที่ผ่านมา มีชุดของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดไหนที่คุณชอบ?
ตอบ: ผมเป็นคนชอบเสื้อสีแดงมากๆ เพราะผมชอบสีแดง ผมเป็นแฟนพันธุ์แท้สีแดง และขาวกับดำด้วย ผมว่า ชุดแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่มีพวกสีนี้คือ ชุดที่เจ๋งที่สุดแล้ว

จบการสนทนา

เรียกว่า ยาวเลย สำหรับบทสัมภาษณ์ของ ‘บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์’ กองกลางของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่มีทั้งเรื่องถุุงเท้า, เรื่องเสื้อและจิปาถะแล้วแต่คำถามหรือสิ่งที่เขาอยากเล่า รอบต่อไป เตรียมตัวพบกับ ‘คริส สมอลลิ่ง’ กันบ้างคนนี้มันไม่แพ้กัน รอติดตามกันต่อนะ…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก manutd.com, gettyimages.com