มีประโยชน์ทุกด้าน: ‘โดรน’ กับการรุกคืบเข้าสู่วงการฟุตบอล

cv-droneandsoccer-ws

จากอาวุธของทหารพัฒนามาเป็นของเล่นในราคาที่ถูกลงและใช้เพื่อการสำรวจหรือกู้ภัยได้ แถมตอนนี้ในวงการกีฬาก็เริ่มนำโดรนมาใช้งานมากขึ้น
สำหรับประวัติของ โดรน ต้องบอกว่า ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่นัก เพราะมันก็คือ วัตถุบินได้แบบอัตโนมัติ สำหรับการสำรวจผ่านกล้องหรือใช้สังหารจากระยะไกลของกลุ่มทหารมานานเป็น 100 ปีแล้ว แม้ควรจะเรียกว่า มัลติคอปเตอร์หรือมินิคอปเตอร์มากกว่า แต่สุดท้าย โดรน ก็กลายเป็นคำฮิตติดปากไปแล้ว

ประโยชน์ของ โดรน นั้น ในปัจจุบันด้วยความที่ราคาถูกลงมากเหลือไม่ถึงแสนจึงกลายเป็นของที่ถูกนำมาใช้ทั้งในแง่ของเล่นหรือการสำรวจสิ่งต่างๆ ที่มนุษย์ไม่อาจเข้าถึงหรือถ่ายหนัง ไม่ว่าจะด้วยเรื่องระยะทางที่ไกลหรือแม้แต่การถ่ายภาพมุมสูง และนั่นก็ทำให้เป็นประโยชน์กับวงการกีฬา เช่น ฟุตบอล

GettyImages-168650119
โดยจากที่เคยใช้แค่บินสำรวจรอบๆ สนามแข่ง เพื่อตรวจตราแฟนบอลหรือถ่ายทอดสดภาพในอีกมุม ตอนนี้ โดรน ก็ได้ถูกนำมาใช้กับระบบฝึกซ้อมด้วย

ว่ากันว่า โดรน ตอบโจทย์ศาสตร์ของฟุตบอลในส่วนของการฝึกซ้อมได้ โดยเฉพาะการเคลื่อนที่ของผู้เล่นทั้งหมดในสนามจากมุมสูง ซึ่งจะช่วยให้เห็นไลน์การวิ่งได้ชัด จากแต่ก่อนที่ทำได้ยาก เพราะปกติสนามซ้อมไม่มีกล้องมุมสูงเหมือนสนามแข่ง นอกจากนี้ โดรน ยังดีกว่าตรงที่ย้ายมุมกล้องได้อิสระ

GettyImages-540297778
ไมเคิ่ล โอเว่น อดีตหนึ่งตำนานนักเตะของทีมชาติอังกฤษ ก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ โดรน โดยเขากล่าวสนับสนุนว่า สิ่งนี้จะมีบทบาทอย่างมากต่อวงการฟุตบอลในอนาคตถึงกับขอลงทุนทำธุรกิจ โดรน กันเลย เพราะมองว่า หลายทีมในอังกฤษ เช่น เอฟเวอร์ตัน ก็ใช้ โดรน เอาไว้จับภาพตอนซ้อมเช่นกัน

GettyImages-186756607
แม้แต่ เธียรี่ อองรี ที่เข้าไปรับงานช่วยทีมชาติเวลส์ ตอนศึกยูโร 2016 ก็ยังขอรีเควส โดรน ติดกล้องเอาไว้เก็บภาพตอนขุนพลมังกรแดงขณะซ้อมด้วย

GettyImages-500320370

ไมเคิ่ล โอเว่น กล่าวว่า อย่าง โรแบร์โต้ มาติเนซ (ผู้จัดการทีมเอฟเวอร์ตัน) เขาต้องการจะเห็นการเคลื่อนไหวด้วยแทคติคการเล่นที่วางไว้จากมุมสูง เพราะบางทีมันช่วยให้เห็นมุมมองที่แตกต่าง อีกทั้งช่วยให้รู้และแนะนำผู้เล่นได้ว่า ใครควรอยู่ตรงไหนหรือเคลื่อนที่ไปที่ใดในสนาม ทั้งในเกมรุกหรือรับ

GettyImages-534712786

ขณะที่เพื่อนบ้านของเราอย่างทีมชาติ มาเลเซีย ก็เริ่มใช้ โดรน ในการฝึกซ้อมจนเป็นที่ฮือฮาในช่วง เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 ซึ่งทาง ออง คิม สวีนายใหญ่ของทีมกล่าวว่า พวกเขาเลือกใช้ โดรน ถึง 2 ลำ สำหรับฝึกซ้อมเพื่อสู้ศึกครั้งนี้ โดยเขามองว่า เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้พวกเขาพัฒนาขึ้นมาได้

GettyImages-119517588
”นี่คือ หนึ่งในยุทธวิธีในการฝึกซ้อมของเรา เพราะผมต้องการเห็นภาพรวมของช่วงการฝึกซ้อมทั้งหมด อีกทั้งผู้เล่นยังจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของพวกเขาเอง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและเล่นให้ได้ตามแผนหรือเเทคติคที่วางไว้มากที่สุด” ออง คิมสวี กล่าวไว้ก่อนถึงเกมกับ กัมพูชา ที่พวกเขาชนะไป 3-2

แน่นอน ด้วยกระแสที่เริ่มมาจากทีมดังในยุโรป เชื่อว่า บ้านเราเอง ในอนาคตบรรดาทีมยักษ์ใหญ่หรือทีมชาติก็จะอาจต้องใช้บริการเจ้าโดรนด้วยเช่นกัน

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก espnfc.com, theguardian.com