คลูคลู! ออกกำลังกายหน้าหนาวให้ประโยชน์ดีๆ เพียบ

Cv-benefits of exercising in winter

เมื่อลมหนาวพัดเข้ามาความขี้เกียจเริ่มปกคลุมไปทุกอณู จะมีใครรู้บ้างออกกำลังกายหน้าหนาวมันดีมีประโยชน์จริงๆ

โอ๊ววว ถ้ามันดีจริง และเรื่องดีที่ว่าออกกำลังกายหน้าหนาวนี้มีอะไรบ้าง ลองไปติดตาม 5 ข้อนี้กันได้เลย

1.ห่างไกลหวัด

A senior man holding two dumbbells while flexing his muscles.

ช่วงหน้าหนาวอากาศเปลี่ยน ระบบอุณหภูมิในร่างกายก็เปลี่ยนตามไปด้วย บ้างคนปรับสภาพไม่ทันก็เป็นหวัดได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นแล้วการออกกำลังกายหน้าหนาวจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นหวัด แถมช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย

2.หุ่นฟิตแอนด์เฟริ์มไวกว่าที่คิด

benefits of exercising in winter

นี่แหละเมื่ออากาศมันเย็นสบายก็ต้องเพิ่มเวลาการออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้ขับความร้อน อีกใช้ยังใช้พลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ที่นี่ล่ะลดแคลอรี่ได้อย่างฮวบๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วยังเผสผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีทีเดียว

3.รับวิตามินจากแสงแดดสู่ร่างกายได้เต็มที่

Running in the Winter.

เพราะช่วงหน้านหาวนี่แหละ อากาศดี ลมเย็นๆ แดดก็ไม่แรงจนเกินไป ช่วงสามสี่โมงเย็น หน้ารุ่งเช้า สามารถออกกำลังกายได้อย่างสบาย อีกทั้งยังได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ช่วยกระตุ้นการดูดซึมของแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น แบบธรรมชาติเลยล่ะ

4.ผ่อนคลายความเครียด ลดความเศร้าหมอง

GTY_cold_pajamas_shiver_sk_140228_16x9_992

ช่วงอากาศเย็นๆ อุณหภูมิต่ำๆ เป็นใครใครก็อยากนอนคุดคู้อยู่บนเตียง ยิ่งมีเรื่องเศร้าเรื่องเครียดแล้ว ทำให้เป็นหนักกว่าเดิม เพราะฉะนั้นร่างกายควรขยับบ้าง ออกกำลังกายบ้าง เพื่อกระตุ้นให้สมองหลั่งสารความสุขออกมา ทำให้ผ่อนคลายความกังวลและความเครียดได้ดีทีเดียว แถมออกกำลังกายมาเหนื่อยได้อาบน้ำเย็นๆ ก็เพิ่มสดชื่น สบายตัวได้เหมือนกัน

5.รักษาสมดุลน้ำในร่างกาย

Woman drinking on a mountains top

ยิ่งเราออกกำลังกายมาก เหงื่อออกมาขึ้น ทำให้เรากระหายน้ำ และดื่มน้ำบ่อย ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ร่างกายควรได้รับน้ำอย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร เพื่อรักษาสมดุลในร่างกาย ให้ผิวชุ่มชื่น แถมเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ ibtimes.co.uk, huffingtonpost.com, abcnews.go.com, netdoctor.co.uk