ระวังได้ของปลอม! สั่งรองเท้าจากเน็ตบอกแท้แต่โดนตุ๋น?

shop-791582_1280

บทเรียนราคาแพงเป็นหมื่นบาทจากการซื้อของกีฬาจากพ่อค้าบนเน็ต จะรู้ได้ยังไงว่าแท้หรือเทียม วันนี้ขอเสนอแนะวิธีเลือกซื้อของกีฬาบนเน็ตให้อ่านกัน

เรา Siamsport Gadgets แกะกล่องของกีฬา เพิ่งเห็นข่าวจากข่าวสด พาดหัวว่า “2 หนุ่มร้องโดนตุ๋นขายรองเท้ารุ่นดัง ทางอินเตอร์เน็ต” ที่เจ้าทุกข์สั่งซื้อรองเท้ายี่ห้อดังทางอินสตาแกรม เป็นรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นไม่มีขายในไทยเสียด้วย ตอนสั่งก็รอนานเพราะอ้างว่าของติดศุลกากร พอได้ของ ปรากฏว่าเป็นของปลอม และหน้าร้านก็อันตรธานหายไปแล้ว วันนี้ก็เลยขอสรุปวิธีดูร้านรองเท้าที่น่าเชื่อถือ แนะการเลือกซื้อที่ปลอดภัย ใครรู้แล้วก็ผ่านไป แชร์ไว้บ้างก็น่าจะดีครับ :) ไม่จำกัดเฉพาะรองเท้า หากยังรวมถึงของกีฬาอย่างอื่นด้วย

  1. อุดหนุนหน้าร้านอย่างเป็นทางการ — เพื่อให้มั่นใจว่าได้ของแท้แน่ๆ เวลามีรุ่นของที่อยากได้อยู่ในใจ ลองออกแรงสอบถามตามหน้างานที่นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายอย่างถูกต้อง เผื่อจะเจอ และได้ความมั่นใจว่าเป็นของแท้ แถมยังได้เลือกไซส์ลองใส่ได้อย่างใจ และอย่าลืมเก็บใบเสร็จไว้เผื่อเคลมในภายหลังได้ด้วย หากไม่สะดวกไปสอบถามตามหน้าร้านเอง อาจติดต่อสอบถามทางแฟนเพจของแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้เขาช่วยตามหาว่ารองเท้ารุ่นที่คุณต้องการมีสต๊อกอยู่ที่สาขาไหน จะได้ไม่ไปเก้อ
  2. เว็บออนไลน์ เพจเฟซบุ๊ก ก็พึ่งได้ แต่… — สตั๊ดรุ่นใหม่ วางขายก่อนหน้าร้าน เสื้อทีมดังสกรีนเลขพร้อมก่อนสโตร์ มีขายทั่วไปบนเน็ต แต่เดี๋ยวนี้ เฟซบุ๊กใครจะเปิดเพจขายอะไรก็ได้ (ยอดไลค์ยังปั๊มได้?) บางครั้งเว็บค้าขายออนไลน์ใหญ่ๆ ยังอิดออดเรื่องหลังการขาย สิ่งที่เราๆ ควรดูก่อนกดซื้อคือ
    • ดูความเอาใจใส่ของผู้ชาย อ่านฟีดแบ็กของเว็บนี้จากกระทู้แหล่งอื่นๆ บ้าง คือถ้าอ่านแต่คอมเมนต์ในเว็บ อาจจะถูกลบคอมเมนต์แย่ๆ ให้หน้าร้านดูดี พ่อค้าแม่ค้าก็ทำได้
    • ถ้าให้โอนเงินก่อนควรเป็นบัญชีที่เปิดเผยชัดเจนว่าเป็นบัญชีของร้าน หรือถ้ารูดซื้อบัตรผ่านหน้าเว็บต้องผ่านกลไกระบบรูดบัตรที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น Paysbuy, 2C2P, Paypal หรือพรินต์สลิปมาจ่ายผ่าน Counter Service ถ้าให้ดีสุดคือเก็บเงินปลายทาง
    • ข้อเสียของการซื้อของกีฬาออนไลน์คือไม่ได้ลองใส่เนี่ยแหละ บางทีภาพอาจหลอกตา ดังนั้นหารีวิวอ่านก่อนตัดสินใจซื้อเยอะๆ นะ
  3. ส่งของมา ขอเลขมาเช็คด้วย! — รู้หรือไม่ เวลาพ่อค้าบอกว่าจะส่งของให้ทางไปรษณีย์ คุณสามารถขอเลขรหัสพัสดุมาตรวจสอบเองได้ว่า ของอยู่ไหนแล้ว! ผ่านระบบของไปรษณีย์ไทย อย่าง EMSbot
  4. ของแท้สู้ไม่ไหว รอของเอาท์เล็ต ฤดูกาลลดราคา — หลีกเลี่ยงของปลอมกันได้อีกวิธีหนึ่งหากยังอยากได้ของแท้ คือไปเฝ้ารอตาม outlet store ของแบรนด์ดังๆ (อย่างสโตร์ในเมืองทองธานี) ที่จะมีรองเท้ารุ่นใหม่แต่อาจจะอยู่ในตลาดนานแล้ว มาขายลดราคาจากป้ายไปอีกกว่า 50-70% และเป็นของใหม่พร้อมกล่อง สำหรับคนเท้าใหญ่ ร้านเอาท์เล็ตแบบนี้แหละคือสวรรค์! (ประสบการณ์ตรงจากผู้เขียน)

แชร์กันไว้ประมาณนี้ก่อนครับ หากมีอะไรเพิ่มเติมหรือน่าสนใจ จะเขียนมาให้อ่านใหม่ภายหลังครับ :)

(ภาพนำเรื่องจาก Pixabay)