อะไรกำลังมา! กับ 5 เทรนด์ของกีฬาในปี 2016

Cover-1

ทุกอย่างในโลกนี้ ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่า วงการของกีฬาก็เช่นกัน และนี่แนวโน้มที่น่าจับตามองมากในปี้นี้
โดยบางอย่างเป็นกระแสมาตั้งแต่ช่วงปีก่อน และน่าจะมาฮอตฮิตในช่วงนี้ แต่บางส่วนก็อาจจะเป็นสิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้

ของกีฬาติดเซ็นเซอร์

จากการแข่งขันที่สูง ทำให้ราคาถูกลงและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีขึ้น ด้วยระยะเวลาที่ผ่านการลองผิดลองถูกมาแล้วพักใหญ่ โดยนอกจากสายรัด, เสื้อ GPS, รองเท้าอัจฉริยะ ว่ากันว่า แม้แต่วงการฟุตบอล ซึ่งไม่ค่อยอยากให้เทคโนโลยีเข้ามาทำลายมนต์ขลัง ก็มีข่าวทางฟีฟ่าว่า จะติดเซ็นเซอร์ตามตัวผู้เล่น ไว้ติดตามและแสดงผลสถิติต่างๆ เช่น ความเร็ว, การเคลื่อนที่ของผู้เล่น เพื่อจะเพิ่มอรรถรสในการรับชมเกม วอลเลย์บอลเองก็เช่นกัน โดยมีการนำเทคโนโลยีวัดความสูงมาใช้งาน สำหรับโชว์ข้อมูลการกระโดดด้วย

2016 ปีแห่งการคัสตอม

อันนี้ ขอเจาะไปที่วงการฟุตบอล ด้วยความที่จังหวะในการออกรุ่นใหม่หรือเวอร์ชั่นใหม่ของรองเท้าฟุตบอลนั้น ถี่มาก การเร่งเปิดตัวหรือทดลองใช้งานจึงตามมา แม้เป็นของค่ายดัง แต่ใช่ว่า จะตอบโจทย์ได้ทุกคน โดยบางค่าย มีปัญหาเรื่องพื้น อีกค่ายมีปัญหาเรื่องคอรองเท้าหรืออัปเปอร์ นอกจากนี้ การคัสตอมยังหมายถึงการออกแบบหน้าตาใหม่ด้วย ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนหลายค่ายจะเปิดกว้างขึ้น ทั้งอาดิดาส ไมหรือไนกี้ ไอดีที่ให้โอกาสเลือกอัปเปอร์ได้เองด้วย นอกจากนี้ยังมีเทรนด์ของการใช้ซิลิโคนมาตกแต่งปลายสตั๊ดอีก

ชุดกีฬาสไตล์ย้อนยุค

หรือความล้ำยุคจะพ่ายแพ้ให้กับอดีต เมื่อเทรนด์ของชุดกีฬา โดยเฉพาะบรรดาค่ายยักษ์ต่างดีไซน์เสื้อให้ทีมที่พวกเขาสนับสนุนไปในแนวย้อนยุค ถึงจะไม่ใช่ทั้งหมด แต่ก็แอบเอากลิ่นอายของอดีตอันรุ่งเรือง, น่าจดจำใส่ลงไปในรายละเอียดของชุดด้วย โดยผสมกับความร่วมสมัยบางส่วน เพื่อไม่ใช่ดูเชยเกินไป โดยทั้งหมดที่ว่ามา มาจากภาพหลุด, ข่าวลือ ซึ่งมักออกมาใกล้เคียงของจริงเสมอ
ตัวอย่างเช่น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ได้หยิบเอาดีไซน์ของเสื้อยุค 90 มาใช้ และฤดูกาลหน้า ทีมอื่นๆ ก็น่าจะมาแนวนี้อีกหลายทีม

สั่งทำของกีฬาได้ดั่งใจ

ระบบพิมพ์แบบ 3 มิติ กำลังจะเข้ามาพลิกโฉมวงการของกีฬา เพราะบางครั้ง เมื่อผลิตออกมาแล้ว แม้ไม่ตรงใจผู้ใช้งานส่วนหนึ่ง แต่ยังมีทางออกทั้งในการเลือกวัสดุ, ขนาด หรือแม้แต่ออกแบบหน้าตา (ในอนาคต) ซึ่งนอกจากเป็นการเอาใจลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ช่วยลดการผลิตเกินสต็อกที่ไม่ใช่แค่เรื่องเงินหรือขาดทุน แต่เป็นเรื่องของการรักษ์สิ่งแวดล้อมหรือลดขยะด้วยนั่นเอง เช่น นิว บาลานซ์, อาดิดาส ที่ถึงกับตั้งโรงงานที่ผลิตรองเท้าด้วยหุ่นยนต์ โดยถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมของกีฬา

แฟชั่น+กีฬาร่วมร่างกัน

เริ่มมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ สำหรับการดีไซน์ของกีฬา เช่น ชุดหรือรองเท้าให้ออกมาใช้งานได้มากกว่าการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา อย่างเช่น รองเท้าฟุตบอลของไนกี้ ซึ่งดีไซน์ออกมาในแนวสนีคเกอร์หรือรองเท้าแนวสตรีทแฟชั่นมากขึ้น, อาดิดาส ยีซี่ บู๊สต์ 350 ซึ่งอันนี้ หากมองผิวเผิน บางคนอาจจะไม่รู้เลยว่า ใส่เล่นฟุตบอลได้ด้วย เพราะรูปร่างหน้าตาเหมือนกับรองเท้าบาสเก็ตบอลไม่มีผิด
ไม่เพียงเท่านั้น แม้แต่แอร์ จอร์แดน รองเท้ากีฬากึ่งแฟชั่น ยังมีแผนจะฟีเจอริ่งกับสินค้าตระกูลเนย์มาร์ด้วย ซึ่งถือว่า เป็นครั้งแรกเลย โดยยังนับเป็นการผสานศาสตร์ของรองเท้าบาสเก็ตบอลและฟุตบอลเข้าด้วยกัน ต้องรอติดตามว่า จะออกมาสวยเท่เก๋ไก๋ขนาดไหน

นี่คือ เทรนด์สำคัญที่จะมาแบบจริงจังในปีนี้ ซึ่งคาบเกี่ยวมาจากปีก่อน ถ้าใครมีความเห็นเป็นอย่างอื่น ลองมาแชร์ความคิดเห็นกันได้