โล่งสบาย! กับ 10 วิธีสำหรับ ‘เบรค-อิน’ สตั๊ด

IMG_9318

ถ้าคุณกำลังคิดหรือเพิ่งซื้อสตั๊ดคู่ใหม่มา ลองมาดูกันว่า จะมีวิธีเลือกหรือทำให้เข้ารูปเร็วๆ  ยังไงได้บ้าง?

แน่นอนว่า รองเท้าทั้งหลาย ไม่เว้นแม้แต่สตั๊ด ก็มักจะประสบปัญหาการบีบรัดหรือแน่นเกินไปในช่วงแรก ด้วยความใหม่ ส่วนใหญ่จึงมาพร้อมความหยาบกระด้างของอัปเปอร์จนทำให้รู้สึกอัดอัดบ้างไม่มากก็น้อย

แม้ทุกวันนี้วัสดุที่ใช้ทำอัปเปอร์จะอ่อนนุ่มลงหรือมีหน้าเท้าที่กว้างขึ้น แต่กระนั้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานโดยเร็วที่สุด การ ‘เบรก-อิน’ หรือทำรองเท้าให้กระชับเข้ารูปและใส่สบายเท้านั้นก็ยังจำเป็น

เพราะผลกระทบจากสิ่งเหล่านั้น มีทั้งเรื่องความไม่คล่องตัวในการวิ่งหรือเคลื่อนไหวและเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ คราวนี้เราจึงขอนำเสนอแนวทางในแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ตั้งแต่การเลือกไปจนซื้อมาใช้งานแล้ว…

1. ต้องให้แน่ใจว่า ได้ไซส์ที่ถูกต้อง จากการพิจารณาทั้งในส่วนกว้างและยาว โดยการเลือกผิดขนาดนั้น อาจเกิดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บของเท้าได้ ความเชื่อที่ว่า การเลือกสตั๊ดไซส์เล็กมากๆ แล้วค่อยมาเบรค-อินเป็นเรื่องเข้าใจผิดมาก เพราะจะทำให้เท้าถูกบีบจนเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่พอและบาดเจ็บได้ง่าย

2. ก่อนสวมใส่รองเท้าคู่ใหม่ ให้ทาวาสลีนโดยรอบเท้าบริเวณที่เป็นจุดสัมผัสกับด้านในของสตั๊ดก่อนใส่ถุงเท้า เช่น นิ้วหรือเอ็นร้อยหวาย เพราะสามารถช่วยลดการเสียดสีกับผิวหนังของเท้าและเป็นแผลพุพองจากรองเท้ากัด

3. หากเป็นไปได้ พยายามหาเวลาสวมสตั๊ดคู่ใหม่ของคุณเดินเล่นไปรอบๆ อย่างเป็นธรรมชาติเหมือนกับใส่รองเท้าทั่วไปปกติ โดยเดินผ่านบริเวณสวน หรือพื้นที่ซึ่งมีหญ้า เช่น หน้าบ้านหรือหลังบ้าน เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้กับทั้งเท้าของคุณและสตั๊ด แต่งานนี้อาจมีใครมองคุณแบบแปลกประหลาดสักหน่อย ฮ่าๆ

4. ให้สตั๊ดได้วอร์มตัวเอง เมื่อสวมใส่ลงซ้อม ให้กำหนดเวลาประมาณ 20 นาที เพื่อวิ่งไป-มาอย่างเต็มที่ ถ้าไม่มีความรู้สึกหรือเกิดอะไรขึ้น แสดงว่า เป็นสัญญาณดี แต่ถ้ารู้สึกเจ็บบ้าง นั่นหมายความว่า ไม่โอเค

5. หลังจากวอร์มสตั๊ดเสร็จแล้ว ถ้าทุกอย่างเป็นปกติ ก็เดินหน้าซ้อมฟุตบอลต่อไป โดยช่วงเวลาต่อจากนี้ ยิ่งคุณมีเวลาซ้อมหรือเล่นนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำอัปเปอร์นั้นเริ่มขยายตัวจนทำให้สวมใส่สบายมากยิ่งขึ้น

6. หากรู้สึกว่า ส่วมใส่ไปแล้วอึดอัดจนกลัวสตั๊ดขาด ก็ต้องทำให้อัปเปอร์ชื้นหรือชุ่มเล็กน้อย ด้วยฟองน้ำ อย่าให้ถึงขนาดเปียกมากมาย นอกจากนี้ก็ไม่ควรแช่น้ำร้อนอย่างที่นักเตะดังหลายคนทำกัน เพราะทำให้อัปเปอร์ทนทานน้อยลงและเชื่อว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่นักเตะดัง คงไม่อยากเสียเงินซื้อสตั๊ดใหม่บ่อยๆ

7. หลังจากใช้งานสตั๊ดเสร็จแล้ว ให้ทำความสะอาดทุกคราบสกปรกด้วย ด้วยแปรงหรือฟองน้ำแบบนุ่มๆ

8. ยัดหนังสือพิมพ์เข้าไปด้านในให้แน่นเป็นพิเศษหรือใช้อุปกรณ์ดันทรงรองเท้าอย่างที่ใช้กันตามร้านค้า โดยจะช่วยรักษารูปทรงของสตั๊ดจากการดันโครงไว้ตลอดเวลาและยังลดความอับชื้นภายในได้ด้วย

9. ปล่อยให้สตั๊ดแห้งเองไปตามธรรมชาติหลังจากใช้งานแล้ว ที่สำคัญ ควรเก็บให้ห่างจากความร้อนและแสงแดด เพราะมีผลกับทรงรองเท้าและนี่ไม่ใช่รองเท้าแฟชั่น แต่มีไว้สำหรับทำมาหากิน หากคุณเป็นนักเตะอาชีพ หรือถ้าเป็นคนทั่วไป แน่นอนว่า คงไม่อยากเปลี่ยนใหม่ในเวลาอันสั้น ยกเว้น คุณเป็นคนที่มีตัง

10. กรณีที่สุดท้าย หากพบว่า แม้ผ่านไประยะนึง ก็ยังมีปัญหาเรื่องความอึดอัดในการสวมใส่อยู่ อาจต้องใช้ไม้ตายสุดท้ายคือ แช่น้ำร้อนให้คลายตัวมากที่สุด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอายุการใช้งานแล้ว เพราะใส่ได้ไม่นาน ยังดีกว่าซื้อมาแล้วไม่ได้ใส่ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ประกาศขายตามเว็บ เพื่อหาเงินเลือกซื้อคู่ใหม่

ที่มา: sengetkaki.blogspot.comfooty-boots.com