ยกเลิกก่อน! ยุติการขาย NMD R1 จากเหตุชุลมุน

Untitled-1

อาดิดาส ประกาศยกเลิกการขายรองเท้า NMD R1 ก่อน เหตุจากความวุ่นวายในการแก่งแย่งเข้าไปซือในสยาม

โดยรองเท้าสนีคเกอร์รุ่นนี้ มีกำหนดวางขายเป็นทางการทั่วโลก ในวันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2559 นี้ เวลา 10.00 น. ซึ่งเมื่อถึงเวลาขายจริงในไทย ปรากฏว่า มีผู้คนมากมายคนแห่กันเข้าไปทางประตูสยามเซ็นเตอร์ทุกประตู จนเกิดความวุ่นวายและประตู, กระจกพังเสียหาย ซึ่งก็มีชายคนหนึ่งถ่ายภาพเหตุการณ์ผู้คนกำลังจะเฮโลกันเข้าทางประตูเอาไว้พอดี

โดยทางสมาชิกเฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Bizz Lightyearได้ทำการโพสต์ภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “… สยามแตกมาก ประตูกระจกบานหน้าสยามเลื่อนตกลาง มีคนล้มเป็นลมโดนเหยียบ คนที่มารอตั้งแต่เย็นเมื่อวานก็ไม่ได้ซื้อ สรุป …ไทย ยกเลิกการขาย… nmd r1 ในไทย เพราะคนแห่วิ่งเข้าไปในสยามเซนเตอร์ทุกประตู ไม่มีการจัดคิวของคนมาซื้อเองใดๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะพวกรีเซลเลอร์ที่จะมาเก็บรองเท้าหวังกำไร แม่ง … ไม่ต้องมีใครได้แม่งทั้งนั้นอ่ะ
Credit : Pung kongmuang”

Untitled-1
นอกจากนี้สมาชิกเฟซบุ๊คดังกล่าว ยังโพสต์ข้อความก่อนวันขาย ถึงประเด็นการรับฝากหิ้วที่ราคาคู่ละ 2,000 บาทด้วย ซึ่งตรงกับกระแสข่าวการปั่นราคา Adidas NMD R1 ที่คาดว่า จะสูงกว่าปกติถึง 2 เท่าตัว (จากราคาปกติที่ 6,990 บาท) สำหรับสาเหตุของความนิยมน่าจะมาจากการเป็นเวอร์ชั่นสีใหม่ (เทา/ดำ) ซึ่งอาจเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่หรือว่า อาจเป็นเพราะความสำเร็จของรุ่นก่อนหนัาที่วางขายแบบลิมิเต็ดอิดิชั่นด้วย ทำให้ตระกูล NMD กลายเป็นแรร์ไอเท็มไป
S79478_NMD_GREY-BLACK_M_6990-baht-1-1024x641ทั้งนี้หลังจากภาพได้ถูกแชร์ออกไป มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยเฉพาะในเรื่องระบบการขายแบบกำจัดจำนวนการซื้อ 1 คนต่อ 1 คู่ ทั้งในแบบหน้าร้านและออนไลน์ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการแก่งแย่งรวมถึงระบบจัดคิวการเข้าซื้อไปด้วย ขณะที่บางคนก็มองว่า เป็นเรื่องของการตลาดหรือไม่? เพื่อปั่นกระแสของรองเท้า

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีคลิปความยาวกว่า 7 นาที จากเฟซบุ๊คที่ใช้ชือ ผู้บริโภค ซึ่งก็บันทึกเป็นเหตุการณ์ความวุ่นวายของการแย่งกันซื้อรองเท้ารุ่นนี้ จนทำให้มีคนหน้ามืดเป็นลม แถมยังทำประตูร้านพังจนพนักงานต้องประกาศยกเลิกการขาย

ดูไปยาวๆ…สรุปไม่ขายแล้ววว #ผู้บริโภค

Posted by ผู้บริโภค on 29 มกราคม 2016

คนที่สนใจต้องรอติดตามข่าวอีกที แต่ถ้าใครมีคนรู้จักอยู่เมืองนอกจะฝากหิ้วก็คงได้ แต่ราคาอาจสูงหน่อยนะ ขอบอก…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก facebook.com/LightyearII, news.adidas.com