เด็กผีเดอะซี่รี่ส์: คุยเรื่องของกีฬากับผีอังกฤษ ‘คริส สมอลลิ่ง’

cv-chris-smalling-and-sport-equipment-stories-ws

ปิดท้าย ‘เด็กผีเดอะซีรี่ส์’ ด้วยกองหลังจอมแกร่งของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่าง ‘คริส สมอลลิ่ง’ ซึ่งเป็นอีกคนที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับของกีฬาที่น่าสนใจ

ที่ผ่านมา ทั้ง อันเดร เอร์เรร่า, บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ มีเรื่องเม้าท์มอยกันไปคนละอย่างสองอย่าง เช่น สนับแข้งสุดเก๋าหรือเรื่องถุงเท้าเปียก ส่วนของ คริส สมอลลิ่ง จะเป็นเรื่องอะไรนั้น คำตอบก็อยู่ในบทสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการจากทีมงานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชิ้นนี้แล้ว ลองไปดูกัน

ถาม: ทำไมคุณถึงชอบใส่อะไรแบบนี้ เช่น พวกเสื้อแขนยาว? (คำถามเดียวกับสองคนก่อน)
ตอบ:
ถ้าเจออากาศร้อนมากอย่างช่วงก่อนเปิดฤดูกาล แน่นอนว่า ก็มีไม่ใส่บ้าง แต่ปกติ ผมเป็นคนที่ชอบใส่เสื้อแขนยาวซ้อนกับเสื้อทีม ไม่ว่าจะเจอกับอากาศแบบไหน ผมว่า มันทำให้สบายตัวดี ส่วนตัวเสื้อ เน้นแขนยาวหน่อย และไม่ได้ใส่อะไรเข้าไปอีก เพราะกลัวทำให้รู้สึกอึดอัด เอาเป็นว่า ถึงจะชอบใส่เสื้อซ้อนกับเสื้อทีม แต่ผมก็อยากให้ข้างในมันโปร่งสบาย

GettyImages-630151208
ถาม: คุณมีเคล็ดลับที่ต้องทำหรือพิธีกรรมอะไรก่อนลงแข่งหรือเปล่า?
ตอบ:
ก็ไม่มีอะไรมาก ผมอาจจะชอบใส่ถุงเท้าและสนับแข้งทางขาซ้ายก่อน หลังจากวอร์มเสร็จ แต่จริงๆ ผมไม่ใช่คนที่เชื่อถือเรื่องโชคลางอะไรเลยนะ ในทางกลับกัน ถ้าคุณยึดติดกับเรื่องพวกนี้เกินไป ก็อาจทำให้ดูเป็นคนบ้าได้

ถาม: เคยทำอะไรแปลกๆ แล้วมันก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีจนอยากทำอีกไหม?
ตอบ: ไม่นะ ผมไม่คิดแบบนั้น สำหรับนักเตะคนอื่น อาจมีทำกันบ้างแหละ แต่คงไม่เยอะเท่าไหร่ ส่วนผมอย่างที่บอกไป ถ้าคุณมานั่งจำว่า ต้องทำแบบนี้ตลอดเวลา อาจจะทำให้ดูกลายเป็นคนบ้าได้ ผมคิดว่า ผมไม่ได้เป็นแบบนั้น

GettyImages-484890712
ถาม: เคยแลกเสื้อหรือของอย่างอื่นในชุดฟอร์มช่วงพักครึ่งหรือเปล่า?
ตอบ: ใช่ ผมก็จะถอดเสื้อซ้อนออกก่อน ตามด้วยเสื้อทีม แล้วค่อยไปหยิบเอาตัวใหม่มาใส่แทน ยกเว้นกับกางเกงและถุงเท้า ส่วนสตั๊ด ก็พยายามผูกเชือกใหม่อีกรอบให้แน่นขึ้นเป็นพิเศษ สำหรับการลงเล่นในครึ่งหลัง

ถาม: นักเตะบางคนชอบสตั๊ดที่ใส่กระชับสบาย คุณก็เป็นแบบนั้นใช่ไหม?
ตอบ:
ถูกต้อง แต่รองเท้าของผมจะกระชับมากๆ มันเป็นเวอร์ชั่นพิเศษสำหรับผมโดยเฉพาะ ตอนแรก ด้วยแบรนด์ของสตั๊ดที่ผมใส่ ค่อนข้างเหมาะกับคนเท้ากว้างหรือใหญ่ ตรงข้ามกับเท้าของผมที่แคบ เลยมีการจัดมาให้ใหม่เล็กน้อย มันก็กระชับนะ แต่ผมยังไม่ปลื้ม เพราะเท้าของผมขยับไปมาในรองเท้าอยู่ เลยขอให้กระชับขึ้นอีกหน่อยและแบบนั้น น่าจะดีกว่า สำหรับเท้าของผม

GettyImages-611946514
ถาม: แบบนี้ก็แสดงว่า พวกเขาส่งคนมาวัดขนาดเท้าให้คุณเป็นพิเศษเลยสินะ?
ตอบ:
เยส พวกเขามาถึงสนามซ้อมแล้วก็หล่อรูปเท้าผมไว้ เก็บข้อมูลเรื่องขนาดไปและใช้มันสร้างสตั๊ดให้ผมในแต่ละครั้ง ผมรู้สึกสบายใจและโชคดีมากที่ได้เจอบริการแบบนี้

ถาม: คุณมีสตั๊ดเยอะแค่ไหน? หรือมีคู่เดียว?
ตอบ: ผมมีสตั๊ดไม่เยอะนะ อย่างตอนซ้อม ถ้าเป็นวันที่พื้นสนามไม่ชื้นมาก ก็มีอยู่คู่หนึ่งที่ใช้ประจำและเป็นสตั๊ดแบบปุ่มพลาสติก แล้วผมก็จะมีสตั๊ดแบบปุ่มพลาสติกครึ่งหนึ่งและปุ่มเหล็กครึ่งหนึ่ง สำหรับทุกๆ สภาพอากาศ ซึ่งผมจะใช้งานเกือบตลอด ผมมีสตั๊ดครบทุกเวอร์ชั่น (ชุดพื้น) นะ ก็เป็นปกติแหละ โดยเฉพาะตอนที่มีแข่ง ผมจะชอบใช้ทั้งแบบเป็นปุ่มพลาสติกและปุ่มเหล็ก เพื่อให้รับมือได้กับการต้องเจอกับสภาพอากาศทุกแบบ

GettyImages-543120020
ถาม: แล้วเรื่องชุดแข่ง คือ คุณเปลี่ยนใหม่ทุกเกมหรือใส่ตัวเก่าบ่อยๆ?
ตอบ:
สำหรับผมไม่ได้ใส่ของใหม่ตลอด แต่มีบางคนเวลาแข่งเสร็จก็เอาเสื้อกลับบ้านด้วย สมมติว่า เป็น ดาลีย์ บลินด์ แล้วกัน เขาชอบเอาเสื้อกลับบ้านไปด้วย ซึ่งเขาก็คงจะได้ใส่ของใหม่ทุกเกม ส่วนผม จะเลือกเฉพาะเกมพิเศษแห่งความทรงจำ, ยิงประตูได้ หรือชัยชนะสำคัญในเกมใหญ่ๆ อย่างเช่นกับ การชนะ ลิเวอร์พูล หรือทีมใหญ่ๆ แต่ถ้าไม่มีอะไรพิเศษ ผมก็ทิ้งเสื้อไว้ที่สโมสรนั่นแหละ ให้เจ้าหน้าที่เอาไปซักไว้ให้ผมใส่ในเกมต่อไป

ถาม: ทีมของคุณมีกฏเกี่ยวกับการห้ามแลกเสื้่อกับคู่แข่งบ้างหรือเปล่า?
ตอบ:
ไม่นะ พวกเราไม่เคยถูกห้ามว่า ไม่ให้แลกเสื้อหลังจบเกม ถ้าคุณมีเพื่อนหรือคนรู้จักที่อยู่ทีมอื่นแล้วเขาเดินมาขอแลกเสื้อคุณ ก็จัดให้ได้เลย

GettyImages-511755704
ถาม: ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คุณได้เก็บพวกเสื้อตัวพิเศษๆ ไว้บ้างไหม?
ตอบ:
มีเก็บไว้บ้าง แต่ยังไม่ได้ใส่กรอบ บางตัวก็มาจากดาร์บี้แมตช์ในเกมที่ Wazza หรือ วาซซ่า (ชื่อเล่นของ เวนย์ รูนี่ย์) ที่ยิงประตูที่น่าเหลือเชื่อได้ หรือตอนติดทีมชาติอังกฤษครั้งแรก, เสื้อ เนย์มาร์ ตอนอุ่นเครื่องกับทีมชาติบราซิลที่เวมบลีย์ แล้วก็มีบ้างอีกประปราย ผมคิดว่า วันหนึ่งถ้าแขวนสตั๊ดแล้ว ผมจะเอาเสื้อพวกนี้ใส่กรอบติดผนังไว้และคงรู้สึกดีเวลาที่ยืนได้มองคอลเล็คชั่นเสื้อเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ แต่ตอนนี้ผมขอแขวนไว้ก่อน

GettyImages-123405323
ถาม: มีใครมีสนับแข้งส่วนตัวบ้าง? อย่างอดีตเด็กผีทั้ง ‘เวส บราวน์’ หรือ ‘จอห์น โอเชีย’ ก็มีภาพเขียนของลูกอยู่บนนั้น

ตอบ: มีนะ บางคนก็มีสนับแข้งส่วนตัวที่มีชื่อลูกหรือรูปครอบครัวอยู่ในนั้น พอได้เห็นหรือหยิบจับขึ้นมาใส่แล้วรู้สึกดีมาก แต่ตอนนี้ ผมใส่สนับแข้งแบบมาตรฐานทั่วไปและก็ใช้งานมาได้สักพักแล้ว

ถาม: ตั้งแต่ย้ายเข้ามาเป็นเด็กผี เสื้อฤดูกาลไหนคุณที่ชื่นชอบมากที่สุด?
ตอบ:
ผมชอบเสื้อทีมเยือนสีขาวฤดูกาลก่อน เราเคยใส่เป็นสีขาวทั้งชุดในบางครั้ง (กางเกงและถุงเท้าสีขาว) นั่นแหละ ผมชอบสีขาว ผมว่า ดูเท่ดี

GettyImages-533255004
ถาม: อ๋อ หรือว่า เป็นเพราะคุณเคยเล่นให้ฟูแล่มกับทีมชาติอังกฤษสินะ?
ตอบ:
จริงเลย อาจเพราะว่าเป็นสีที่ผมเคยอยู่กับมัน ผมชอบมากเลย เสื้อสีขาวของฤดูกาลก่อนที่มีสีแดงผสมอยู่นิดหน่อย มันเป็นหนึ่งในชุดที่ชอบมากซึ่งการที่ผมจำได้และบอกคุณว่า ชอบเสื้อตัวไหน ก็เพราะผมเก็บเสื้อพวกนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว…

จบการสนทนา

มาปิดท้าย ‘เด็กผีเดอะซี่รี่ส์’ ได้แบบสนุกกับบทสัมภาษณ์ผู้ชายที่ชื่อ ‘คริส สมอลลิ่ง’ อีกหนึ่งนักเตะผู้มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับของกีฬาจากสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครั้งต่อไปจะเป็นใคร รอติดตามกัน

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก manutd.com, gettyimages.com