เหล้าเก่าในขวดใหม่? ส่องเทคโนโลยีเสื้อ Climalite / Climachill

cv-climalite-vs-climachill-all-new-adidas-kit-technologies (5)

ช่วงนี้ดูขยี้เรื่องราวของ adidas มากสักหน่อย แต่ก็เพราะของเขาเปิดตัวมาใหม่และมีเยอะ ส่วนคราวนี้ จะไปดูเทคโนโลยีเสื้อฟุตบอลแบบใหม่ของพวกเขาบ้าง
โดยล่าสุด adidas จัดการดึงเอาเทคโนโลยีที่ชื่อ Climalite และ Climachill เข้ามาแทนที่ Climacool (เกรดแฟนบอล) และ Adizero (เกรดผู้เล่น) ตามลำดับ เพื่อให้จดจำได้ง่ายขึ้นในไลน์สินค้ากลุ่มนี้ ส่วนความแตกต่างนั้น เป็นเรื่องของเนื้อผ้าและคุณภาพอย่างที่รู้ แต่จะเป็นยังไง ลองไปดูกัน

Climalite

climalite (4) climalite (5)
ค่ายของกีฬาเยอรมัน ได้จัดการใส่เทคโนโลยีชื่อ Climalite ลงบนเสื้อฟุตบอลเกรดแฟนบอล แต่จากที่เห็น เนื้อผ้าค่อนข้างคล้ายเทคโนโลยีเสื้อเกรดแฟนบอลแบบเก่าอย่าง Climacool ซึ่งมีเนื้อผ้าเรียบเนียน ใส่แล้วรู้สึกเย็นสบาย ไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ และลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้รวดเร็วขึ้น เพราะสามารถกระจายความชื้นได้ไวและต่อเนื่อง ซึ่งจะเหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกายเบาๆ ฝึกซ้อม หรือเคลื่อนไหวไม่มากมายนัก ในสภาพอากาศที่ร้อน โดยคนที่เคยสัมผัสกับเสื้อทั้งแบบ Climacool และ Climalite มา ก็น่าจะเข้าใจดีว่า 2 เทคโนโลยีนี้ มีความคล้ายกันมากในด้านประสิทธิภาพ

adidas-kit-technology (7)
ส่วนที่ adidas เลือกหั่น Climacool อาจเป็นเพราะเนื้อผ้าอันเรียบสวยของ Climalite ตอบโจทย์ความเป็นเสื้อลำลองของเกรดแฟนบอลได้ดีกว่า

Climachill

climachill (1) climachill (2)
หลายคนคงคุ้นชื่อนี้อยู่แล้ว เพราะเปิดตัวมาเมื่อปี 2014 สำหรับ Climachill ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีเสื้อระดับท็อปของ adidas ซึ่งได้รับความนิยมมากในหมวดเสื้อผ้าออกกำลังกาย โดยเนื้อผ้าของ Climachill นี้ มีความแตกต่างจาก adizero พอสมควร เพราะดูมีความเป็นพลาสติกมากขึ้น คล้ายเสื้อฟุตบอลเกรดผู้เล่นของค่าย Nike แต่ยังเคลมว่า ยังคงมีความนิ่ม และเบา พร้อมระบบระบายอากาศขั้นสูง และแน่นอนว่า สูงกว่า Climalite

โดยเมื่อดูจากเนื้อผ้า แม้จะเห็นว่า Climachill นั้น ดูโปร่งกว่า แต่เรื่องความเหนียวไม่เป็นรองแน่นอน เพราะใช้เทคโนโลยี Doubleknit ประมาณว่าถักทอ 2 เท่า อีกทั้งตามโลโก้แบรนด์ หรือทีมชาติ รวมถึงแถบ 3 แถบตรงหัวไหล่แบบแปะติดก็เป็นจุดที่สามารถโอนถ่ายความร้อนได้ด้วย โอ้โห! จัดเต็ม

adidas-kit-technology (4)
adidas-kit-technology (6)
ส่วนรูปทรงของเสื้อ เน้นให้ยาวกว่า Climalite และกระชับเข้ารูปกว่าแบบเดียวกับที่ adizero เคยเป็นมา เพื่อให้สามารถสวมใส่ได้พอดีแบบไม่อึดอึด

adidas-kit-technology (2)
ดูรวมๆ แล้ว นี่คือ การจัดระเบียบเทคโนโลยีเสื้อแบบใหม่ โดยตัดความซ้ำซ้อนออกไป แล้วทำให้เหลือแค่เทคโนโลยีที่สำคัญและจดจำได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการตัด adizero ออกแล้วดึงตัวเด่นกว่าอย่าง Climachill มาแทนที่ รวมถึง Climalite ซึ่งดูเหมาะกับเสื้อลำลองมากกว่ามาแทน Climacool

no-more-adizero-climalite-vs-climachill-all-new-adidas-2018-world-cup-kit-technologies (2)

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก adidas.com, footyheadlines.com, soccerbibile.com, soccer.com