รามอน แมดโดนี่: เรามั่นใจว่าปั้นเด็กได้มากกว่า ‘ลา มาเซีย’

In this Nov. 11, 2016 photo, Ramon Maddoni, head scout at youth soccer academy Club Social Parque and at the Boca Juniors club children's division, poses with photos of himself with professional players Carlos Tevez and Fernando Gago in Buenos Aires, Argentina. Maddoni recalls how he promised Tevez that he'd be a world-class striker long before he became a top goal scorer for clubs in England and Italy. (AP Photo/Natacha Pisarenko)

ชายผู้นี้คือ ผู้ปลุกปั้นดาวเตะอาร์เจนตินาสู่ยอดทีมระดับโลกมามากมาย  อะไร? คือ สิ่งที่เขาให้ความสำคัญหรือเคล็ดลับในการพัฒนานักเตะเยาวชน ลองไปติดตามกันดู

รามอน แมดโดนี่ คือ ชายวัย 75 ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งแมวมองของ สโมสรลิเวอร์เพลท และ คลับ โซเชียล ปาเก้ ศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชน ซึ่งมีศิษย์เก่าชื่อดัง อาทิ ดีเอโก้ มาราโดน่า, ฮวน โรมัน ริเกลเม่ หรือ คาร์ลอส เตเบซ รวมถึงนักเตะดาวรุ่งมากมายที่รอวันเติบใหญ่เป็นซุปตาร์ในลีกยักษ์ทั่วยุโรป

maddoni
”ศูนย์ของเราทำงานกันหนักมาก ทั้งในเรื่องเบสิกพื้นฐาน, เทคนิค เราค้นพบนักเตะพรสวรรค์อายุน้อยมากมายจากแมวมองของเรา จากนั้นเราก็ขัดเกลาพวกเขาไปตามกาลเวลา” แมดโดนี่ พูดถึงศูนย์ฝึกแห่งนี้ แล้วก็ยังบอกด้วยว่า กว่า 200 ชีวิตแล้วที่ไปโลดแล่นในลีกยุโรปและรับใช้ชาติอาร์เจนตินามา

”เราค้นพบนักเตะพรสวรรค์มากกว่า ลา มาเซียแล้วพวกเขาก็รอการเจียระไนอยู่” แมดโดนี่ อ้างอิงถึงประสิทธิภาพของศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนแห่งนี้

แม้ คลับ โซเชียล ปาเก้ ไม่ได้มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยอะไร แต่พวกเขาก็มีปรัชญาในการปั้นเด็กอันเริ่มจากการพูดคุยเพื่อสร้างทัศนคติที่ดีในการเล่นฟุตบอล และเชื่อว่า การเติบโตบนพื้นฐานที่ไม่ได้มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยมาก จะทำให้พวกเขาแข็งแกร่งกว่าเด็กที่ถูกปลุกปั้นมาแบบสุขสบาย

nintchdbpict000310586446
นอกจากนี้ว่ากันว่า  คลับ โซเชียล ปาเก้ จะเน้นให้นักเตะมีทักษะในการเอาตัวรอด เมิื่อถึงจังหวะที่ต้องโดดเดี่ยว และเล่นเป็นทีมเข้าขารู้ใจแบบไม่ต้องหันไปมอง เมื่อถึงเวลาต่อบอล แต่แน่นอน พวกเขาก็ต้องมีพื้นฐานที่ดีทั้งในเรื่องการจับบอลให้เชื่องเท้าที่สุดตามสไตล์ฟุตบอลอเมริกาใต้ที่เคี่ยวเรื่องนี้

nintchdbpict000310730323
การเล่นฟุตบอลบนพื้นที่แคบและขรุขระช่วยฝึกให้เขามีการตอบสนองที่เร็วขึ้น และพวกเขาจะได้เปรียบพวกนักเตะเยาวชนที่เคยเล่นแต่สนามเรียบๆ ดีๆ ซึ่งนี่คือ เคล็ดลับความสำเร็จขั้นพืื้นฐานที่อดีตนักเตะที่เคยอยู่ในศูนย์ฝึกแห่งนี้กล่าวเป็นเสียงเดียวกัน หลังจากพวกเขาเติบโตไปเป็นนักเตะระดับอาชีพ

nintchdbpict000310587229
แมดโดนี่ ได้กล่าวถึงศิษย์เก่าอย่าง คาร์ลอซ เตเบซ ว่า ตัวเขา ก็รู้แก่ใจมาตั้งแต่ปลุกปั้นแล้วว่า สักวันเขาจะกลายเป็นศูนย์หน้าระดับโลก แล้วเขา ก็ทำได้จริงๆ เพราะสามารถขึ้นทำเนียบดาวยิง ได้ทั้งในลีกอังกฤษและอิตาลี อีกคนก็คือ ฮวน พาโบล โซริน ที่เห็นเขาเป็นเหมือนพ่ออีกคนหนึ่ง ซึ่งบางครั้งเวลาคุยโทรศัพท์กัน อดีตแบ็คซ้ายทีมชาติอาร์เจนติน่าถึงกับร้องไห้ออกมา เพราะบางทีก็อยู่ในช่วงฟอร์มตกและต้องการกำลังใจจาก แมดโดนี่ นั่นเอง

nintchdbpict000289413162
ไม่ใช่แค่นั้น เซซาร์ ลาปาเกลีย อดีตมิดฟิลด์ของโบคา จูเนียร์ และ เตนิริเฟ่ ที่เคยอยู่ในศูนย์แห่งนี้ตั้งแต่อายุ 7-13 ปีก็บอกว่า พวกเขาคิดถึงสิ่งที่ได้จาก คลับ โซเชียล ปาเก้ เสมอ เวลาที่ต้องการแก้ไขรูปเกมในสนาม แลัวพอได้รับคำสั่งมาจากโค้ช เราเลยผสมกลมกลืนกับสิ่งที่เราเคยรู้มาได้ไม่ยาก

แต่ก็เป็นวัฏจักรของทุกวงการ เมื่อเก่าไป ใหม่ก็มา แมดโดนี่ กล่าวถึงนักเตะเยาวชนขั้นเทพในศูนย์ของเขา เช่น เบนจามิน ปาลันเดลล่า วัย 7 ปี ที่มี ลิโอเนล เมสซี่ เป็นไอดอล ว่า เขาสามารถส่งบอลในจังหวะกลับตัวได้ไวมาก แถมยังถนัดทั้งสองเท้า ผมเห็นจุดเด่นของทั้ง คาร์ลอส เตเบซ และ ฮวน โรมัน ริเกลเม่ ในตัวเขา ทั้งวิธีการเคลื่อนไหวของมือและการเอนลำตัว ซึ่งนั่นทำให้เขาแตกต่างจากเด็กในวัยเดียวกันแล้วก็อาจทำให้เขาเรียนรู้ได้เร็ว”

nintchdbpict000310586485

หรือ ติอาโก้ เปรูกินี่ หนุ่มน้อยวัย 12 ปี ที่ แมดโดนี่ บอกว่า มีทักษะในการจับบอลจ่ายบอลระดับเท้าชั่งทองและการอ่านเกมในสไตล์ ดีเอโก้ มาราโดน่า โดยแม่ของเขาบอกว่า พ่อแม่ของเด็กทุกคนส่งเสียงเชียร์ลูกสุดใจตอนลงแข่ง เพราะอยากให้รู้จัักความกดดันก่อนไปเจออะไรที่กดดันกว่าเมื่อโตขึ้น

800
แมดโดนี่ กล่าวว่า การฝึกให้เด็กโตไวและเป็นผู้ใหญ่ขึ้นจะช่วยทำให้พวกเขาได้เปรียบเด็กทั่วไป ทั้งเรื่องทัศนคติ, วินัยและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า”

nintchdbpict000310586490
ทั้งนี้ คลับ โซเชียล ปาเก้ เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1949 แล้ว สิริรวมก็ตก 68 ปีแล้ว ซึ่งก็ได้ผลิตนักเตะเยาวชนเข้าสู่อะคาเดมี่ที่สูงกว่ามาแล้วมากมายในอาร์เจนติน่าหรือทีมต่างบ้านต่างเมือง โดยก็เป็นที่น่าจับตาว่า จะมีนักเตะดาวรุ่งชาวอาร์เจนติน่าคนไหนที่เติบโตจากที่นี่ไปสู่ความเป็นระดับโลกอีกบ้าง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thesun.co.uk, gettyimages.com, apnews.com, marketingregistrado.com