วัดมวย! 4 เทคโนโลยีโกล-ไลน์ ใครดีใครเด่นยังไง?

Cover_4Goalline_WS

เมื่อจังหวะลูกบอลข้ามเส้นซึ่งเกิดขึ้นในเสี้ยวนาที คือ สิ่งที่ไม่อาจตัดสินได้จากสายตามนุษย์ทั่วไป เทคโนโลยีจึงเข้ามามีบทบาททั้งนี้ ก็เพื่อช่วยในการช่วยฟันธงให้เกิดความเที่ยงตรง ซึ่งนั่นเป็นที่มาของเทคโนโลยี ‘โกล-ไลน์’ โดยเราจะมาดูกันว่า ระบบโกล-ไลน์ชื่อดังของแต่ละค่ายที่ฟีฟ่าสนใจนั้นเป็นยังไง? มีการทำงานแบบไหน? และอะไรที่มาแรงสุด ลองไปติดตามอ่านรายละเอียดกัน

โกลคอนโทรล-โฟร์ดี (GoalControl-4D)
หลังชิมลางในคอนเฟเดอเรชันส์คัพและฟีฟ่า คลับ เวิร์ล คัพ 2013 ไปอย่างน่าประทับใจ ก็ปิดดีลใหญ่ได้อีกกับฟุตบอลโลก 2014 โดยเอาชนะคู่แข่งทุกค่ายรวมถึงรายสำคัญอย่าง ‘ฮอว์ค-อาย’ (Hawk-Eye) ด้วยความโดดเด่นที่มาพร้อมกล้องความเร็วสูง 14 ตัวซึ่งติดตั้งไว้ใต้หลังคาอัฒจรรย์เหนือประตูข้างละ 7 ตัว สำหรับจับภาพตำแหน่งของลูกฟุตบอล โดยสิ่งที่น่าสนใจของระบบนี้คือ ‘การหยุดภาพ ขณะลูกฟุตบอลลอยเหนือเส้นประตู’ เพื่อตรวจสอบว่า ข้ามเส้นหรือยัง? ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถกะเกณฑ์ได้แม่นยำ ด้วยสายตามนุษย์ จากนั้นก็แจ้งไปยังนาฬิกาของผู้ตัดสินว่า เป็นประตูแล้วครับ! อะไรประมาณนั้น

0,,16714419_403,00
ฮอว์ค-อาย (Hawk-Eye)
เทคโนโลยีนี้ก็มาในสไตล์เดียวกับโกล์ คอนโทรล โฟร์ดี โดยอาศัยการจับภาพผ่านกล้อง 7 ตัว ใต้หลังคาอัฒจรรย์เหนือประตูข้างละ 7 ตัวเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งอาศัยซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพจากกล้อง ซึ่งจุดเด่นของฮอว์ค-อาย ก็คือ สามารถจับตำแหน่งลูกฟุตบอลได้ แม้ถูกตัวนักเตะบังอยู่ อีกทั้งประตูแต่ละข้างมีกล้องสองตัวซึ่งทำหน้าที่คอยเก็บภาพตำแหน่งของลูกฟุตบอลในรูปแบบ 3 มิติเป็นหลัก แล้วเพิ่มความเที่ยงตรงด้วยกล้องตัวอื่นๆ และด้วยจุดเด่นทั้งหมดนี้ ก็ทำให้ฮอว์คอาย ได้รับความไว้วางใจให้ดูแลผลการแข่งขันในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ (อาจเป็นเพราะฮอว์ค-อายเป็นบริษัทอังกฤษด้วย) และการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกปี 2015 ที่แคนาดา รวมถึงบุนเดสลีกา เยอรมัน (ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า มองข้าม โกล์ คอนโทรล โฟร์ดี บริษัทสัญชาติเดียวกันไปเฉยเลย), กัลโช่ อิตาลี และดิวิชั่น 1 ฝรั่งเศสในฤดูกาลหน้า โดยนี่คือ ระบบที่มาแรงสุดในวงการฟุตบอลตอนนี้

Hawk-eye

โกล์เร็ฟ (GoalRef)
‘โกล์เรฟ’ นั้นเป็นระบบประเภทโกลไลน์จาก Fraunhofer IIS บริษัทสัญชาติเยอรมันเช่นเดียวกับ GoalControl-4D ที่เชี่ยวชาญมาก ในเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สายและระบบติดตาม (tracking) ระบบของพวกเขาจึงค่อนข้างซับซ้อนกว่า แม้จะลงท้ายด้วยการแจ้งผลไปยังนาฬิกาของผู้ตัดสินเหมือนเจ้าอื่น แต่โกล์เรฟเป็นระบบซึ่งปรับแต่งอะไรหลายอย่าง เช่น ‘การฝังขดลวดทองแดงแบบยืดหยุ่นได้ไว้ในลูกฟุตบอล (ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลงไป) แถมยังต้องติดตั้งเสาสัญญาณเพื่อสร้างสนามแม่เหล็กความถี่ต่ำหลังประตู เมื่อลูกฟุตบอลข้ามเส้นประตู จะเกิดปฏิกิริยาที่เปลี่ยนแปลงไปในสนามแม่เหล็กรอบประตู จากนั้นระบบก็จะทำการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ผ่านคอมพิวเตอร์เพื่อวัดผลแล้วแจ้งไปที่ผู้ตัดสินผ่านสัญญาณวิทยุแบบเข้ารหัส โดยระบบนี้ถือว่า เป็นหนึ่งสองรายแรกที่ได้รับการรับรองมาตราฐานว่า ใช้งานได้จริงจากฟีฟ่า (พร้อมทางฮอว์ค-อาย)

0,,16715029_401,00
คายรอส (Cairos)
ดูคล้ายกับโกล์เรฟ แต่ไม่ซับซ้อนเท่า ระบบนี้อาศัยสนามแม่เหล็กในการติดตามความเคลื่อนไหวของลูกฟุตบอล โดยจะติดตั้งสายเคเบิลแบบเกลียวลงบนตรงเส้นกรอบเขตโทษ, เส้นประตู (ใต้คาน) ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึง ระบบจะประเมินว่า ลูกฟุตบอลเข้าไปแล้วขนาดไหนถึงจะให้เป็นประตู ด้วยเซ็นเซอร์ฝังไว้ในลุูกฟุตบอลซึ่งทำปฏิกริยากับสนามแม่เหล็ก แล้วก็ลงเอยเหมือนคู่แข่งทุกค่ายคือ แจ้งว่า เป็นประตู (รูปลูกฟุตบอลหรือคำว่า ‘Goal) ไปยังนาฬิกาของผู้ตัดสิน โดยถือเป็นหนึ่งในระบบโกลไลน์รุ่นบุกเบิก เพราะเคยทดลองใช้มาแล้ว ในเกมฟีฟ่า คลับ เวิร์ล คัพ เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2007 ที่ประเทศญี่ปุ่น

Cairos

เป็นที่น่าสังเกตุว่า เทคโนโลยีโกลไลน์ประเภทกล้องได้รับความนิยมมากกว่าแบบสนามแม่เหล็กหรือเซ็นเซอร์ อาจเป็นเพราะมองว่า ไม่อยากให้มีการไปเปลี่ยนแปลงอะไรในส่วนของลูกฟุตบอล เช่น ฝังเซ็นเซอร์ หรือแม้แต่ติดตั้งสายเคเบิลลงบนสนาม ที่สำคัญ ยังติดตั้งง่ายและมีราคาถูกกว่าการใช้อุปกรณ์ที่ไม่ซับซ้อนอย่างกล้อง โดยตอนนี้ คงเหลือเพียงการแข่งขันของเทคโนโลยีโกลไลน์ในหมวดกล้องด้วยกันเอง จนกว่าจะมีผู้พัฒนาระบบใหม่ๆ มานำเสนอ ซึ่งในส่วนของยูฟ่าที่กำลังจะมีศึกฟุตบอลยูโร 2016 รวมถึงศึกสโมสรยุโรป มีข่าวว่า อาจเลือกเป็นโกล์ คอนโทรลหรือฮอว์คอาย แต่ดูแล้วยากที่จะเดาเหลือ เพราะดูเหมือนค่ายแรกจะเด่นในเกมทีมชาติ ส่วนอีกค่ายใช้กันแพร่หลายในลีกดัง อย่างไรก็ดี ถือว่า เจ๋งทั้งคู่ อยู่ที่จะชอบอันไหน

LONDON, ENGLAND - AUGUST 8: General view inside the GDS truck during the Goal Decision System (GDS) media event at the Emirates Stadium on August 8, 2013 in London, England. (Photo by Jan Kruger/Getty Images)(ภาพการทดสอบระบบ GDS (Goal Decision System) ของ ‘ฮอว์ค-อาย’ ณ สนามเอมิเรต สเตเดี้ยมของอาร์เซน่อล เมื่อปี 2013)

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก medium.com, sporttechie.com, eurosport.com, dw.com, dailymail.co.uk