ดูกันชัดๆ: เมื่อ Concave ได้มาอธิบายถึงจุดขายอย่าง ‘PowerStrike’

cv-concave-powerstrike-ws

อาจไม่ได้โด่งดังเท่าค่ายใหญ่ แต่ก็มีคนรู้จักและสวมใส่ไม่น้อยสำหรับรองเท้าฟุตบอลแบรนด์ Concave ที่มีจุดเด่นอย่าง ‘โซนยิงหลังเท้า’

โดย Concave ถือเป็นไม่กี่แบรนด์ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เพราะพยายามชูจุดขายที่ต่างออกไป แต่นั่นแหละ พอไม่ใช่ค่ายใหญ่หรือมีพรีเซนเตอร์ชื่อดังมาช่วยโปรโมต แบรนด์ก็อาจเป็นที่รู้จักน้อยไป เลยมีการทำคลิปออกมาอธิบายว่า จุดเด่นอย่าง โซนยิงหลังเท้า (PowerStrike) มีประโยชน์ยังไง?


สำหรับเทคโนโลยี PowerStrike หรือ โซนยิงหลังเท้า ที่ว่านี้ทำมาเพื่อเป้าหมายสองอย่างก็คือ พลังและความแม่นยำในการยิงด้วยหลังเท้า ซึ่งเป็นจุดที่นักเตะนิยมใช้ยิงกัน เพราะให้พลังและทิศทางที่ดีกว่าตรงข้างเท้า โดยเฉพาะบรรดาพวกลูกยิงไกล หรือฮาล์ฟ-วอลเลย์ ที่หวังผลได้มากกว่านั่นเอง

concave-17-updates-img7
จุด โซนยิงหลังเท้า มีลักษณะเป็นแผ่นยางที่แปะไว้ด้านบนเกือบถึงข้อเท้า ซึ่งทับลิ้นรองเท้าอยู่ แล้วก็ไม่มีเชือกมาผูกทับให้รบกวนจุดนี้ ก็คือ ผูกเชือกอ้อมไว้ใต้แผ่นยาง เพื่อให้จุดนี้ได้ทำงานเต็มที่ ซึ่งข้อเสียคือ อาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือทำให้เกะกะ แต่พวกเขาบอกว่า ก็ลดน้ำหนักตรงอัปเปอร์แทน

โดยถ้าดูจากคลิปจะมีการอธิบายว่า แผ่นยางที่ว่านี้ จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้รองรับการสัมผัสกับลูกบอลได้เต็มที่ และสามารถล็อกตำแหน่งบอลให้ตรง เพื่อควบคุมทิศทาง ต่างจากรองเท้าฟุตบอลทั่วไป ที่จะใช้พื้นที่ทั่วหลังเท้า ซึ่งอาจทำให้ลูกโครงเครงสักหน่อย เวลาซัดด้วยหลังเท้า เพราะไม่มีจุดล็อก

revolutionary-concave-powerstrike-technology-4revolutionary-concave-powerstrike-technology-5
แน่นอน ยังรวมไปถึงการรับบอลด้วยหลังเท้าที่ทำให้ลูกฟุตบอลนิ่งหรือเสถียรมากขึ้น เพราะมีจุด PowerStrike ไว้รองรับเวลาที่ลูกบอลตกใส่หลังเท้า

revolutionary-concave-powerstrike-technology-3
แต่งานนี้ว่ากันว่า ไอเดียมาจากสตั๊ดยุคเก่าที่นิยมทำกันแบบหนาๆ ยาวๆ เพื่อให้ซัพพอร์ตเรื่องทิศทางหรือแรงยิงตรงหลังเท้าอย่างที่เราเคยเห็นกันมา

ถ้าถามว่า ทำไมไม่เน้นข้างเท้าบ้าง? จะบอกว่า จุดนั้น เป็นจุดที่โค้งมนเกินไป ทำให้ยากที่จะมีอะไรมาคอนโทรลให้นิ่งได้ เลยไม่ค่อยมีใครทำกันนั่นเอง

เอาล่ะ รู้กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็เก็บไว้พิจารณากันดู ใครจะไปรู้ บางที Concave อาจกลายเป็นสตั๊ดคู่ขาของดาวยิงอย่างคุณก็ได้…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก footyheadlines.com, soccerbible.com, ConcaveFootball