เข้ม! สหพันธ์ฟุตบอลเยอรมันขึงกฎเรื่องสตั๊ดของนักเตะทีมชาติ!

cv-germany-youth-players-boot-rule-ws

กลับมาจริงจังอีกครั้ง เมื่อสหพันธ์ฟุตบอลเยอรมันจะบังคับให้นักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติ ต้องใส่สตั๊ดตามกฎของสหพันธ์ที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด

โดยกฎที่ว่า ก็คือ นักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติเยอรมันทุกชุดที่อายุไม่เกิน  20 ปี ต้องใส่สตั๊ด adidas ไม่เช่นนั้น จะถูกพิจารณาเรื่องการติดทีมชาติทันที

หลังจากปล่อยให้อิสระกันมานาน ล่าสุด ได้เริ่มมีการบังคับให้นักเตะทีมชาติเยอรมันสวมใส่สตั๊ดของ adidas จริงจัง ตั้งแต่ยังเป็นเยาวชน แล้วอย่างที่เห็น ถ้าไม่หามาเอง ทาง adidas จะจัดสตั๊ดตระกูล X ให้ หลังจากช่วงที่ผ่านมา ไปพบว่า มีนักเตะทีมชาติหลายคนเลือกใส่สตั๊ดคู่แข่งลงสนามเยอะขึ้น

germany-youth-players (2)
ส่วนบรรดานักเตะทีมชาติในชุดเยาวชน ที่อายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป สามารถเลือกสวมใส่สตั๊ดยี่ห้ออะไรก็ได้ ตามแต่ใจชอบ อย่างที่เห็นกันในภาพด้านล่าง

germany-youth-players (3)
อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเป็นกฎที่ได้ต้นฉบับมาจากทีมชาติชุดใหญ่ ถ้าใครยังจำกันได้ดี ก็เมื่อประมาณ 12 ปีที่แล้ว มิโลสลาฟ โคลเซ่ และนักเตะในทีมอีกหลายคน ที่ถูกบังคับให้ใส่สตั๊ดของ adidas ลงเล่นในนามทีมชาติ แม้จะติดสัญญากับค่ายคู่แข่งอยู่ก็ตาม เรียกว่า ทำเพื่อทีมชาติเลย… เพราะ adidas ถือเป็นผู้สนับสนุนระดับชาติที่ทุ่มงบประมาณให้ สหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน อย่างเต็มที่ ก็ประมาณว่า มีบทบาทในการบริหารจัดการด้วย

ส่วนชุดใหญ่ในปัจจุบัน ไม่มีการพูดถึงกฎนี้ เพราะดูจะบังคับยาก เมื่อมีเรื่องเงินๆ ทองๆ เข้ามาเกี่ยว ซึ่งทาง สหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน ก็ได้แต่ปล่อยไป

GettyImages-842619390
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com,footyheadlines.com