ล้วงลึกสตั๊ด! คุณรู้จักโครงสร้างมันดีแค่ไหน?

Cover_The-Anatomy-of-a-Soccer-Cleat_WS

เมื่อรองเท้าคือ อาวุธสำคัญ สำหรับคนเล่นบอล การรู้จักโครงสร้างของมัน จึงถือว่า จำเป็น เพื่อจะได้เข้าใจและเลือกใช้ถูกต้อง

โดยสตั๊ดหรือรองเท้าฟุตบอล ไม่ใช่สิ่งที่ต้องเลือกตามความชอบหรือรุ่นที่นักเตะคนโปรดสวมใส่ เพราะสรีระของเท้าและสไตล์การเล่นแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งนั่นทำให้คุณต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างให้ถ่องแท้เสียก่อน แล้วเลือกตามรุ่นที่เหมาะสม

จุดสำคัญบนสตั๊ดหรือรองเท้าฟุตบอล

Upper (อัปเปอร์) – ส่วนบนของรองเท้าที่มีหน้าที่ห่อหุ้มเท้าด้านบน

Outsole (เอ้าท์โซล) – พื้นรองเท้าชั้นล่างสุด ซึ่งมาพร้อมกับปุ่มสตั๊ด

Midsole (มิดโซล) – พื้นรองเท้าชั้นกลาง

Heel Counter (ฮีล เค้าน์เตอร์) – เกราะกันเอ็นร้อยหวาย/กันกระแทก

Insole (อินโซล) – พื้นรองเท้าชั้นบนสุด

โดยแต่ละส่วนของสตั๊ดหรือรองเท้าฟุตบอล ก็แน่นอนว่า มีความแตกต่างและสำคัญคนละแบบ ซึ่งจำแนกแยกออกมาอธิบายได้ดังนี้
article-soccer-anatomyofcleats-630x420-2
Upper
icons-footwear-upper-bkอัปเปอร์เป็นส่วนห่อหุ้มเท้าส่วนบน ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลาง เพื่อสร้าง ‘สัมผัส’ ระหว่าง ‘เท้า’ กับ ‘ลูกฟุตบอล’ ในแง่การควบคุม โดยเฉพาะตรงส่วนปลายเท้า/ด้านหน้า (ครอบคลุมถึงบริเวณข้างเท้า) ของอัปเปอร์ นิยมกันเรียกว่า ‘สไตรค์ โซน (Strike Zone)’ หรือจุดซัดลูกฟุตบอลออกจากเท้า ซึ่งบางยี่ห้อถึงกับมีโซนแบ่งแยกกันชัดเจน เช่น มิซูโน่ อิกนิตัส ที่มีทั้งโซนสำหรับการปั่นทั้งแนวตั้ง/แนวนอน หรือไม่ให้ปั่นก็ได้ ส่วนวัสดุที่ใช้ทำอัปเปอร์ ปัจจุบันหนังสังเคราะห์ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะบางเบา, ทนทาน ให้สัมผัสแนบชิด ตามมาด้วยแบบผ้าหรือด้ายถักซึ่งนอกจากบางเบา ยังสวมใส่และระบายอากาศง่าย ขณะที่ หนังแท้ จะนุ่มสบายและดูคลาสสิค แต่อาจมีปัญหาเรื่องความทนทานหรือการอมน้ำ เมื่ออยู่กลางสายฝน
article-soccer-anatomyofcleats-630x420-3
Outsole
icons-footwear-outsole-bk
ถือเป็นอีกส่วนสำคัญ เพราะรับบทบาทในการยึดเกาะพื้นสนามหญ้าแท้/เทียม แถมยังต้องรองรับแรงกระแทกเป็นด่านแรก โดยส่วนของปุ่มก็มีทั้งแบบฝังมากับพื้น (ปุ่มพลาสติก) และถอดเปลี่ยนได้ (ปุ่มเหล็ก) ขณะที่ทรงของปุ่มมีประเภท ใบมีด, แบบกลม, สามเหลี่ยม และเขี้ยว สำหรับสนามหญ้าจริงมาตราฐาน (FG – Firm Ground) หรือเป็นประเภท ทรงกรวยแบบเหล็ก สำหรับสนามที่มีหญ้ายาวหรือนุ่มด้วยความเปียกชื้นจากฝน, หิมะ (SG – Soft Ground)  แต่ถ้าเป็นแบบ ปุ่มขนาดเล็กกระจายทั่วพื้นรองเท้า สำหรับสนามหญ้าเทียม (TF – Turf)  ส่วน  พื้นแบบเรียบและมีดอก สำหรับสนามฟุตบอลพื้นแข็งในร่ม (IC- Indoor Court) โดยเวลาเลือกใช้ ให้ดูจากประเภทพื้นหรือสนามหญ้าที่เล่น เพื่อให้ยึดเกาะพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบไม่ลื่นหรือฝืดเกินไป
article-soccer-anatomyofcleats-630x420-4


Midsole & Heel Counter

icons-footwear-mid-heel-bkพื้นรองเท้าชั้นกลาง (มิดโซล) เป็นตัวผ่อนแรงกระแทกหรืออาจเรียกว่า รับ/ส่งแรกก็ได้ จากชั้นนอกสุด เพื่อรักษาสุขภาพของทั้งเข่าและขา ส่วน ฮีล เค้าน์เตอร์ (เกราะป้องกันเอ็นร้อยหวายและส้นเท้า) นอกจากจะทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยจากการกระแทก ยังช่วยเรื่องความมั่นคงหรือล็อกเท้า เมื่อเริ่มหรือหยุดวิ่ง รวมถึงการเปลี่ยนทิศทาง โดยมีทั้งแบบภายใน (Internal Heel Counter) และภายนอก  (External Heel Counter) ซึ่งจะมีลักษณะเป็นพลาสติกครอบด้านหลัง เช่น อาดิดาส เอซ

article-soccer-anatomyofcleats-630x420-5

Insole
icons-footwear-insole-bk

พื้นชั้นบนสุดหรือด้านใน (อินโซล)   ทำจากวัสดุแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะเป็นโฟมแบบมีรู (porous foam) เพื่อความเบาและนุ่มสบาย สำหรับการผ่อนแรงขั้นสุดท้ายสู่ฝ่าเท้า อีกทั้งทนทานและกันน้ำได้ด้วย โดยส่วนใหญ่ใช้เป็นวัสดุประเภท อีวีเอโฟม (EVA Foam) ซึ่งต้องตัดแต่งมาให้แบนราบแบบไม่โค้งงอและเข้ารูปกับพื้นรองเท้า รวมถึงดูดซับแรงกระแทกได้ดีด้วย โดยมีหลายรุ่นที่ถอดเปลี่ยนได้ เพื่อให้สามารถเลือกใช้พื้นชั้นในให้เหมาะสม

 

ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งทีุ่คณควรรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของสตั๊ดหรือรองเท้าฟุตบอล หากว่าต้องจำเป็นต้องซื้อมาใช้งาน ขณะที่เรื่องของเบอร์หรือความกว้างเป็นสิ่งคุณรู้อยู่แล้วและต้องไปลองเองเพื่อให้ได้ขนาดที่พอดี ซึ่งเหมือนกับนักรบที่ได้ดาบเหมาะมือ สำหรับการกวัดแกว่งต่อสู้ เช่นกัน ถ้าได้พบเจอคู่ที่ลงตัวสำหรับตัวคุณในทุกส่วนประกอบ คุณเองก็จะสนุกไปกับการเล่นฟุตบอลอย่างเต็มที่

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sourceforsports.com