แบบนี้นี่เอง: ชุดออกกำลังกายมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักมากขึ้นหรือไม่?

1280-man-pushup-one-arm

ก็เคยสงสัยเหมือนกัน ถ้าใส่ชุดออกกำลังกาย ไปเล่นกีฬา เล่นฟิตเนส ใส่ออกกำลังกายทั่วไป จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้มากขึ้นหรือเปล่า หรือไม่มีส่วนช่วยอะไรเลย

จริงๆ แล้วชุดออกกำลังกาย ไม่มีผลอะไรกับการลดน้ำหนักได้มากขึ้นหรอกนะ เพราะการออกกำลังกาย เป็นการใช้สรีระ ใช้กำลังในส่วนของร่างกายแต่ละส่วน ถ้าอยากลดน้ำหนักให้มากๆ ก็ใช้ปัจจัยอื่นช่วยด้วยนอกจากการออกกำลังกาย วิ่ง เช่น การรับประทานอาหาร เป็นต้น ‘อ้าว แล้วแบบนี้จะมีชุดออกกำลังกายไว้ทำไม?’

ชุดออกกำลังกาย คือ เขาออกแบบมาเพื่อปกปิดร่างกาย กระชับสัดส่วน เซฟส่วนสำคัญมากขึ้น ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มจากการผลิตเสื้อผ้าธรรมดา คือเอาง่ายๆ จะเน้นเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพการใช้งาน ชุดออกกำลังกายแต่ละชนิดกีฬาก็จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยูกับการเล่นกีฬา

3e94a81b60a0161eabf20958fb057f4e--magazine-ideas-magazine-editorial

นอกจากนี้แล้ว ชุดออกกำลังกาย ยังช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน ลดกลิ่นอับ ซักง่ายแห้งเร็ว มีน้ำหนักเบา เป็นต้น อย่างดีๆ หรืออย่างดีๆ หน่อย ก็จะใช้พวกเทคโนโลยี Dri-FIT ที่ช่วยให้รู้สึกแห้งสบาย ไม่เหนียวเหนอะหนะระหว่างออกกำลังกาย ซึ่งการใส่ชุดออกกำลังกายจะช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีเพิ่มขึ้น เพราะความสบายในชุดที่สวมใส่ ทำให้เคลื่อนไหวได้อิสระนั่นเอง จริงๆ ก็อาจจะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้มากขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย อาจจะเพราะเราใช้เวลาออกกำลังกายได้นานขึ้น ระบายเหงื่อได้ดี ร่างกายระบายความร้อนได้มากขึ้น

แล้วถ้าไม่ใส่ชุดออกกำลังกายล่ะ จะส่งผลเสียอะไรบ้าง?

  • อันดับแรกก็น่าจะเป็นเรื่องของการเสียดสีที่ผิว เพราะการออกกำลังกายต้องใช้พลังกายแรงเยอะ อย่างถ้าเราวิ่งนานๆ นะ เสื้อผ้าที่สวมใส่ย่อมส่งผลกระทบแน่นอน การเสียดสีบริเวณต้นขา บริเวณรักแร้ หรือใครที่ใส่กางเกงแบบโปร่ง ตัวใหญ่ๆ ก็ทำให้การวิ่งได้สะดวกสบาย สะดุดหกล้ม ได้รับบาดเจ็บแน่นอน
  • เรื่องของผิวก็มีส่วน ได้รับความร้อน ได้รับการเสียดสี ผิวไหม้ เป็นต้น
  • ระหว่างการเล่นกีฬาอาจได้รับความบาดเจ็บ จากชุดที่สวมใส่ไม่เหมาะสม

calf-injury

เพราะฉะนั้นการใส่ชุดออกกำลังกายย่อมส่งผลดีกว่าทั้งทางตรงและทางอ้อม งั้นขอสรุปข้อดีของการใส่ชุดออกกำลังกาย เป็นข้อๆ เลยละกัน

  • เราขอเอาตัวเองเป็นตัวอย่างสักข้อนะ เวลาเราไปเข้ายิมออกกำลังกาย พอเราใส่ชุดออกกำลังกาย เราจะเห้นสรีระตัวเองมากขึ้น เห็นสรีระคนอื่นมากขึ้น ตรงนี้แหละมีส่วนช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากกำลังกายมากขึ้น อยากหุ่นดี เฟิร์มกระชับได้สัดส่วนแบบคนอื่นบ้าง ข้อนี้เป็นเรื่องของจิตใจล้วนๆ
  • เรื่องของความคล่องตัว เพราะมันกระชับได้สัดส่วนกับสะรีระเราไง พอออกกำลังกายก็จะง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องเสื้อผ้า มันจะโป๊ไหม ตอนอ้าขากว้างๆ เป้าจะขาดไหม
  • มันดีกว่าการใส่เสื้อยืดแฟชั่น เสื้อธรรมดาแน่นอน จริงๆ นะ ยิ่งถ้าเราวิ่งนะ แล้วใส่เสื้อยืดธรรมดา ไม่เกินครึ่งชั่วโมง ขอถอนตัวแล้วล่ะ ทั้งร้อน อุ้มเหงื่อ เสียดสีกับร่างกายมาก ถ้าเราใส่เสื้อออกกำลังกายโดยเฉพาะ สบาย ระบายอากาศได้ดี มันกระชับอ่ะ แล้วทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น แม้น้ำหนักจะลดลงไม่มาก แต่มันเฟิร์ม ก็ถือว่าดีแล้วนะ

pexels-photo-126401_0

ใส่ชุดออกกำลังกายแล้วดีกว่าเห็นๆ ถ้าไม่เชื่อลองง่ายๆ ให้ใส่เสื้อยืดธรรมดาไปวิ่ง แล้วใส่เสื้อออกกำลังกายไปวิ่งเปรียบเทียบดู ความสะดวกสบายมันต่างกว่าเยอะ แรงฮึดมันต่างกว่ากันเยอะ ‘ไม่ต้องแบรนด์ดังราคาแรง ให้เอาที่มันส่วมใส่สบาย เหมาะกับชนิดกีฬาที่เล่นก็เป็นพอ’

ที่มา : ภาพประกอบ   popsci.com, mensfitness.com, aktif.myhealth.gov.my