TOCA Story : เมื่ออดีตนักเตะผันตัวไปสร้าง ‘ระบบซ้อมบอลทางลัด’

cv-eddie-lewis-aims-change-soccer-training-system-ws

ถ้าพูดถึงเรื่องการซ้อมฟุตบอลแล้ว ทุกวันนี้ก็มีอะไรน่าสนใจมาให้ลองเยอะ และ ‘เอ็ดดี้ ลูอิส’ คือ หนึ่งในคนที่พยายามคิดอะไรใหม่ๆ มานำเสนอ

โดยอดีตนักเตะทีมชาติสหรัฐฯ และสโมสรฟูแล่ม เล่าว่า เขาพัฒนาวิธีการฝึกซ้อมฟุตบอลแบบใหม่ โดยแรงบันดาลใจมาจากการที่เคยฝึกซ้อมลูกเทนนิส แล้วก็เครื่องยิงลูกเทนนิส หรือการฝึกซ้อมชู้ตบาสแบบลูกสามแต้ม ด้วยห่วงที่เล็กกว่าปกติ ซึ่งทำให้เขารู้สึกว่า ทักษะดูพัฒนาขึ้นไวมากกว่าปกติ

เอ็ดดี้ ลูอิส เปิดตัวบริษัทของตัวเองที่มีชื่อว่า TOCA ซึ่งได้นำเสนอรูปแบบการฝึกซ้อมฟุตบอล แบบประมาณว่า ‘ได้ผลเร็ว’ ด้วยการใช้ลูกฟุตบอลที่มี ‘ขนาดเล็กกว่าปกติ’ โดยถ้าเทียบเบอร์ 5 ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 22 ซม. ลูกฟุตบอลของ TOCA นั้น จะมีขนาดประมาณ 18 ซม. หรือเท่ากับเบอร์ 3
TRAINING-4-IMAGE_NEW-1024x398แต่ไม่ใช่แค่นั้น ลูกฟุตบอลขนาดเบอร์ 3 ของ TOCA จะทำงานกับเครื่องยิงฟุตบอล ซึ่งสามารถยิงออกไปได้หลายทิศทางหรือองศา ทั้งแบบเรียด หรือโด่ง รวมถึงการกำหนดความเร็ว เพื่อฝึกรับลูกฟุตบอลหลากรูปแบบหลายจังหวะ หรือระยะทาง โดยการทำงานคือ เครื่องจะยิงให้รับ แล้วก็เตะเข้าให้โกล์หนูสามเหลี่ยม ที่เปรียบเสมือนเพื่อนร่วมทีม หรือยิงให้เข้าโกล์ใหญ่ และซ้อมร่วมกันก็ได้ ซึ่งเหมาะกับการฝึกรับ-ส่งจังหวะเดียว แบบที่หลายทีมต้องการ

angle-3-1024x517 speed-2-1024x544 range-9-1024x518
นอกจากนี้ ก็ยังสามารถเก็บข้อมูลของผู้ฝึกซ้อม ทั้งเรื่องความเร็วในการรับ-ส่ง และยิง รวมทั้งความแม่นยำของการใช้เท้าซ้าย หรือขวา ซึ่งถือว่า สำคัญ

toca_mobile_app_1450-1
เอ็ดดี้ ลูอิส
เล่าให้ฟังว่า ทุกคนที่ได้ฝึกกับ TOCA มีทักษะในการรับ-ส่งหรือยิงที่เร็ว และแม่นกว่าเดิม ในเวลาไม่นาน อีกทั้งยังทำให้จังหวะฟุตบอลของพวกเขาเร็วขึ้นด้วย โดย TOCA เสมือนเป็นคู่มือเรียนลัดของนักฟุตบอลยุคใหม่ เพราะตั้งค่าความยาก-ง่ายได้ ซึ่งถือว่า ดีกว่าการซ้อมกับคนอย่างเดียว


โดยหลักฐานยืนยันความเจ๋งคือ การได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในระบบฝึกซ้อมของสโมสร ควีนสปาร์ค เรนเจอร์, แอลเอ กาแล็คซี่ หรือ ทีมชาติสหรัฐฯ

เอ็ดดี้ ลูอิส กล่าวว่า เขากำลังพัฒนาความซับซ้อนของ TOCA เพื่อให้นักฟุตบอล สามารถปรับปรุงทักษะในการเล่นได้ดีมากยิ่งขึ้น ทั้งการรับ-ส่งให้ถูกจุด, การยืนตำแหน่งหรือเคลื่อนที่เหมาะสม รวมถึงปฏิิกิริยาในการตอบสนองต่อลูกฟุตบอล ซึ่งถ้าทำสำเร็จ วงการลูกหนัง ก็อาจได้ประโยชน์อีกเยอะเลย

TOCA-Training_vfweb-e1490374804734
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sporttechie.com, tocafootball.com