น่าสนใจ! กีฬาสอยคิวแนวใหม่ ‘พูลโต๊ะกลม’

ecf2e0b9-4e23-4cc6-89f6-1680682bf177-2060x872

กำลังโด่งดังในต่างประเทศ สำหรับกีฬาใหม่ภายใต้ชื่อ ‘ลูป พูล’ หรือเรียกว่า เป็น ‘พูลแบบโต๊ะกลม’ ก็ได้

สำหรับ ‘ลูป พูล (Loop pool)’ คิดค้นขึ้นมาโดยนักคณิตศาสตร์ชื่อ ‘อเล็กซ์ เบลลอส’ ซึ่งพัฒนาร่วมกับทาง ‘เอสเซ็กส์’ บริษัททำโต้ะพูลและสนุกเกอร์ในประเทศอังกฤษ ทั้งนี้ ด้วยความเป็นนักคณิตศาสตร์และชื่นชอบกีฬาประเภทสอยคิวของอเล็กซ์ ทำให้เขาเกิดความคิดว่า ทำไมโต้ะต้องเป็นเหลี่ยมเป็นมุม? ถ้าเป็นกลมได้ไหม? แล้วจะเล่นอย่างไรกันดี?

maxresdefault

สำหรับกติการเล่นก็ไม่มีได้อะไรสลับซับซ้อน โดยผู้เล่นแรกต้องแทงสีที่เลือกหรือขานก่อน ส่วนคนที่สองก็อีกสีหนึ่ง แล้วค่อยไล่แทงสีต่อไปให้ลงและปิดท้ายด้วยดำ ใครแทงลงผิดลูกแพ้ ขณะที่จำนวนลูกมีแค่ 3 คือ แดง/เหลือง/ดำ เพราะเขาคิดว่า แค่เป็นโต้ะแบบกลม ก็เล่นไม่ง่ายแล้ว (และนั่นคือ ความสนุกของกีฬาชนิดนี้) เห็นได้จากการต้องทำคลิป เพื่อให้ความรู้เรื่องการแทงให้กระทบซิ่งในแต่ละจุด (มีเรื่องมุมหรือองศาตามหลักคณิตศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง) ซึ่งต่างจากโต้ะแบบสี่เหลี่ยม รวมถึงตระเวนสอนตามที่ต่างๆ เนื่องจากเขาอยากให้พูลโต้ะแบบกลมเป็นที่รู้จักมากขึ้น

download-(3)

ส่วนวิธีการวางก็ต่างคือ ดำอยู่ตรงกลางประกอบด้วยเหลืองและแดง ส่วนขาววางตรงไหนก็ได้ ระหว่างลูกดำและหลุม
โดยเมื่อดูจากคลิปพบว่า แม้จะมีลูกไม่มาก แต่ก็เล่นไม่ง่าย และต้องอาศัยสมาธิและการกะเกณฑ์ที่แม่นยำพอสมควร


ทั้งนี้ เมื่อได้รับความนิยมจนเป็นที่น่าพอใจ ก็มีการจัดเปิดตัวอย่างเป็นทางการผ่านการแข่งขันเล็กๆ ขึ้นเมื่อวันที่ 31 ก.ค ที่ผ่านมา และผลตอบรับก็ออกมาดี โดยสปอนเซอร์ขาประจำของกีฬาแนวนี้ก็ให้ความสนใจพอสมควร ไม่แน่ใจว่า เร็วๆ นี้อาจมีการจัดแข่งขันแบบจริงจิงก็ได้ เนื่องจากกติการการเล่นไม่ซับซ้อน แถมยังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

download

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก loop-the-game.comtheawesomer.com