กินใจ : เสื้อลุยฟุตบอลโลกตัวแรก ‘ไอซ์แลนด์’ กับคอนเซ็ปต์สุดลึกซึ้ง

cv-errea-launch-iceland-2018-home-away-shirts-ws

หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นชาติที่เล็กที่สุดที่ได้ไปลุยฟุตบอลโลกแล้ว พวกเขาก็เปิดตัวเสื้อใหม่ โดยมีนัยสำคัญสำหรับนักฟุตบอลทีมชาติไอซ์แลนด์ทุกคน

โดยทีมฟุตบอลระดับชาติที่มีประชากรในประเทศ 3 แสนกว่าคนนี้ เพิ่งเผยโฉมเสื้อตัวใหม่ สำหรับศึก ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2018 ที่่รัสเซีย หรือฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งพวกเขายังไม่ได้เคยสัมผัสมาก่อนเลยในชีวิตนี้

iceland-2018-world-cup-kit (2)
เอร์เรีย (Erreà) แบรนด์ชุดกีฬา จากอิตาลี ก็รู้สึกตื่นเต้นไม่น้อย เมื่อชาติเล็กๆ ที่พวกเขาให้การสนับสนุน มาได้ไกลขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลังจากสร้างเซอร์ไพรส์ในยูโร 2016 ก็มาสร้างปาฏิหาริย์ได้ในฟุตบอลโลก 2018 ซึึ่งจะว่าไป คงเป็นเพราะฝีเท้าของพวกเขาเองมากกว่าจะให้เครดิตกับสิ่งที่จับต้องไม่ได้

iceland-2018-world-cup-home-kit-8
สำหรับเสื้อของทีมชาติไอซ์แลนด์เซ็ตนี้ มีเวอร์ชั่นทีมเหย้า-เยือน และเสื้อผู้รักษาประตู (สีแดง) ซึ่งความดีงามของทั้ง 3 เวอร์ชั่นนี้ ก็คือ การใช้ 3 สีหลัก ทั้งน้ำเงิน-ขาว และแดง มาประยุกต์ให้อยู่ด้วยกันได้ในแต่ละเวอร์ชั่น

iceland-world-cup-2018-kits-top
แม้จะเป็นดินแดนแห่งน้ำแข็ง และความหนาวเย็น แต่พวกเขาก็ไม่ลืมที่จะใช้ธาตุไฟ เข้ามาผสมผสานในคอนเซ็ปต์ของเสื้อเซ็ตนี้ ซึ่งก็ใช้ชื่อเก๋ๆ ว่า Fire and Ice พร้อมกับคลิปวิดีโอสั้นๆ ที่มาคู่กับการเปิดตัวเสื้อ

ภาพในคลิปนั้น เริ่มแรกจะโชว์ความเป็นเมืองแห่งหิมะ ตามมาด้วยบรรยากาศอันหนาวเหน็บ และเงียบงัน แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่มีใจรักฟุตบอลออกมาเดาะหรือเล่นลูกฟุตบอล จากนั้น เป็นภาพเสื้อที่แขวนสู้ลมไว้

โดยไอเดียของดีไซน์ เน้นไปที่เรื่องสีตรงแขนเสื้อ ซึ่งมีการไล่เฉดเข้าหากันระหว่างสีแดงและน้ำเงิน เช่น สีแดง คือ ตัวแทนของไฟ ซึ่งพร้อมจะลุกโชน (ให้ความฮึกเหิม) และมอบความอบอุ่นให้หัวใจ, สีน้ำเงิน เป็นตัวแทนของน้ำแข็ง สื่อถึงความสงบนิ่ง ใจเย็น และพร้อมจะละลาย อารมณ์เหมือนมีความอ่อนโยนด้วย โดยเสมือนเป็นการสร้างผลทางด้านจิตวิทยา เมื่อนักฟุตบอลมองไปที่แขนเสื้อ

iceland-2018-world-cup-kit-1 iceland-2018-world-cup-kit-5 iceland-2018-world-cup-kit-3
เรียกว่า เป็นคอนเซ็ปต์ที่ดี และได้รับการจับตามองจากแฟนบอลทั่วโลกที่แอบเชียร์ม้ามืดทีมนี้อยู่ โดยเฉพาะสายมวยรองที่ปลื้มมาตั้งแต่ยูโร 2016 แล้ว ยังไงก็อย่าลืมให้กำลังใจพวกเขาด้วย กับการอยู่สายเดียวกับ ไนจีเรีย, อาร์เจนติน่า และโครเอเชีย

iceland-2018-world-cup-home-kit-7