ไทยมีลุ้นเหรียญเพิ่ม! เมื่อการแข่งขัน E-Sport จะมาในศึก ‘เอเชี่ยน เกมส์’

cv-esports-to-be-medal-sport-at-2022-asian-games-ws

พลิกโฉมวงการกีฬา เมื่อ ‘เกม’ E-Sport หรือ eSports กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติแบบจริงจังอย่าง เอเชี่ยน เกมส์

โดยสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) ประกาศว่าจะมีการบรรจุกีฬาประเภท eSports เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันเหรียญรางวัลในเอเชี่ยน เกมส์ ปี 2022 ที่จีน ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างสภาโอลิมปิคแห่งเอเชียกับ Alisport ที่เป็นส่วนงานด้าน eSports ของบริษัท Alibaba ของ แจ็ค หม่า

สำหรับจุดเริ่มต้นนั้น มีการชี้แจงว่า eSports จะถูกจัดให้เป็นกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ก่อนจะมีการแข่งขันอย่างเป็นทางการในเอเชียน เกมส์ ครั้งต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้การแข่งขันกีฬาประเภท eSports ถูกบรรจุเข้าไปในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน อินดอร์ แอนด์ มาเชียล อาร์ทส เกมส์ 2017 ที่เติร์กเมนิสถานเรียบร้อยแล้ว โดยเกมที่จะนำมาใช้ในการแข่งขัน ก็อย่างเช่น เกม FIFA 2017, RTA และ MOBA ที่คอเกมรู้จักกันดี

GettyImages-1329040
ซึ่งก็เป็นได้ว่า eSports อาจมีทั้งการแข่งขันผ่านจอยสติ๊ก, อุปกรณ์ควบคุมการเคลื่อนไหวติดเซ็นเซอร์ในแบบต่างๆ รวมถึงกติกาที่เป็นมาตรฐานสากล

งานนี้ ว่ากันว่า จะเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก แม้การแข่งขันเล่นเกมระดับนานาชาติจะมีมานานแล้ว แต่นี่ก็คือ การเป็นตัวแทนระดับชาติที่มีธงชาติปักบนอกเสื้อและอาจได้เงินรางวัลมากมาย เพราะบริษัทเกมชื่อดังจะทุ่มทุ่นมาสนับสนุน เอาล่ะ คอเกมชาวไทยทั้งหลาย เตรียมตัวไว้ไปประกาศศักดากัน!!

GettyImages-1329049
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก theguardian.com, gettyimages.com