ทดลองแล้ว! เฟซบุ๊คเริ่มการแจ้งผลกีฬาผ่านแชท

101911203-20140811-9125-674.1910x1000

เมื่อสัปดาห์ก่อน thenextweb.com เว็บไซต์ไอทีชื่อดัง เผยข้อมูลว่า เฟซบุ๊คได้เริ่มทดสอบแจ้งผลกีฬากับผู้ใช้งานแล้ว

ทั้งนี้ มีข่าวว่า เว็บไซต์สังคมออนไลน์เบอร์หนึ่งอย่าง ‘เฟซบุ๊ค’ กำลังทำการทดสอบการแจ้งผลกีฬาผ่านระบบข้อความหรือรู้จักกันในชื่อ ‘เมสเซ็นเจอร์ (Messenger)’ โดยผู้ใช้งานบางคนในสหรัฐฯ นั้น ได้รับความข้อความว่า ต้องการติดตามผล ‘เอ็มบีแอล เวิร์ล ซีรี่ส์ (MLB World Series) หรือไม่? จากนั้น เมื่อเขากดตรงคำว่า subscribe แล้วปรากฏว่า มีผลการแข่งขันขึ้นมาระหว่างส่งข้อความ

This-prompt-popped-up-in-Messenger-when-a-user-was-chatting-with-a-friend-about-the-Mets-Royals-game
ว่ากันว่า ระบบนี้ทำงานโดยดักจับข้อความระหว่างการสนทนา หากพบว่า มีคำที่เกี่ยวข้องกับทั้งเรื่องข่าว, ผลกีฬา ก็จะขึ้นข้อความ
ถามว่า ต้องการลงทะเบียนรับข้อมูลไหม? ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่า เป็นการเพิ่มช่องทางรับข่าวสารให้รวดเร็วเท่า ‘ทวิตเตอร์’ ที่เป็นระบบข้อมูลในแบบข้อความสั้น แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ การติดตามทางทวิตเตอร์เป็นความต้องการของผู้ใช้ผ่านการฟอลโล่ โดยเฟซบุ๊คเอง ก็ตระหนักถึงข้อนี้ เพราะถ้าส่งข้อมูลให้แบบไม่ถามก่อน อาจโดนติเรื่องการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวหรือสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้

facebook-messenger-is-getting-slammed-by-tons-of-negative-reviews-right-now

อีกทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับทวิตเตอร์ ความแตกต่างจะอยู่ที่เฟซบุ๊คสามารถทำการแจ้งเตือนได้ครั้งละมากกว่า 1 คน ขณะที่ทวิตเตอร์เป็นการแจ้งแบบส่วนตัว ซึ่งในเชิงสื่อกีฬา ถือว่า เฟสบุ๊ค น่าสนใจกว่า เพราะทำให้สร้างหรือจำกัดกลุ่มผู้รักกีฬาแต่ละชนิดได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ เฟซบุ๊คยังสามารถจับข้อความหรือประโยคที่โพสต์ลงหน้าวอลล์ ซึ่งเป็นระบบหลัก แล้วนำเสนอข้อมูลได้อีกช่องทางด้วย

เรียกว่า เฟซบุ๊ค มีความหลากหลายในแพลตฟอร์มมาก แม้ปัจจุบันทวิตเตอร์เด่นกว่าในเรื่องนี้ แต่ในอนาคต เฟซบุ๊คอาจแซงหน้าได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thenextweb.comfm.cnbc.com, twitter.com/Bpaint