รู้ยัง? 5 ข้อเท็จจริงบางอย่างของ ‘สควอช’ ที่ทำให้น่าเล่น

lhs-Squash-07_435019a_1

ถ้ากำลังมองหากิจกรรมออกกำลังกายที่ทั้งได้สุขภาพและสนุก ‘สควอช’ คือ กิจกรรมที่เราแนะนำให้เล่น เพราะมันเจ๋งจริง

โดย ‘สควอช’ หรือการตีลูกบอลด้วยแร็คแก็ตตอบโต้กับผนัง (หรือผู้เล่นอีกคน) ถือเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ เพราะแม้นิตยสารระดับโลกอย่าง ‘ฟอร์บส์’ ก็ยังเคยยกย่องว่าเป็นสุดยอดกิจกรรมออกกำลังกายที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยข้อดีบางอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้

1. ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้ครบทุกส่วน
นอกจากขาและแขนที่ต้องขยับไปมาอย่างต่อเนื่องเพื่อหวดลูกแล้ว เชื่อไหมว่า ในส่วนของหน้าท้องและสะโพกก็จะได้รับอานิสงฆ์ไปด้วยจากการยืดหดตัวหรือกระโดด ซึ่งนั่นเป็นที่มาของท่าออกกำลังกายแบบสควอชซึ่งเป็นท่าที่ได้รับความนิยมอีกท่าเลยทีเดียว

2. ฝึกการคิดเร็ว ทำเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สควอชนั้น อาจจะดูคล้ายเทนนิสก็จริง แต่เรื่องความไวของลูกที่พุ่งหาตัวและทิศทางที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะมาจากการกระทบผนัง ซึ่งไม่รู้ว่าจะทำให้ลูกบอลโค้งเพียงใด ผู้เล่นจึงต้องมีสมาธิและวางแผนทุกส่วนของร่างกายให้ดี โดยเฉพาะแขน, ขาและลำตัว เพราะส่งผลต่อการเคลื่อนตัวไปหวดบอลนั่นเอง แน่นอนว่า ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นให้ได้ทดสอบการตัดสินใจภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

winning4
3. เผาผลาญแคลลอรี่ได้มากในเวลาอันรวดเร็ว
รู้หรือไม่ว่า การเล่นสควอช เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายได้สูงถึง 600-1,000 แคลอรี่เลยทีเดียว ซึ่งถือว่า เป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่เผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะที่สุด ใครอยากลดน้ำหนักหรือผอมไว แนะนำว่า สควอชน่าสนใจ

4. ได้ช่วยบริหารทั้งระบบหัวใจและหลอดเลือด
การเคลื่อนไหวร่างกายไปมาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทั้งวิ่ง, กระโดด, ก้ม/เงย จะทำให้หัวใจและปอดได้ทำหน้าที่เต็มประสิทธิภาพ โดยการเล่นสควอชเป็นเวลานาน จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง, เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองและร่างกายส่วนที่เหลือได้ดีขึ้น อีกทั้งทำให้ทุกเซลล์ในร่างกายได้รับอ็อกซิเจน สารอาหารอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย แบบนี้ คือ เรียกว่า ได้ประโยชน์เรื่องสุขภาพไปเต็มๆ

5. หนึ่งในตัวช่วยบรรเทาความเครียดที่ดีที่สุด
ผลวิจัยจากหลายสถาบันพบว่า กีฬาสควอช เป็นหนึ่งในสุดยอดกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียดได้ดีที่สุด ทั้งจากเรื่องงาน, ที่บ้านหรือเรื่องอื่นๆ โดยสามารถจะขจัดหรือเปลี่ยนในความรู้สึกเชิงลบ, ความอัดอั้นตันใจ เป็นพลังทางกายภาพ ผ่านการหวดลูกใส่ผนัง (อารมณ์เหมือนการขว้างจานใส่ผนัง) และเมื่ออารมณ์เหล่านั้นหายไป อารมณ์จะเย็นลงและมีสติขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ซึ่งว่ากันว่า การเล่นสควอชนั้น จะส่งผลดีต่อสภาพร่างกาย 95% และสภาพจิตใจ 5% เอาเป็นว่า อยากสุขภาพจิตดีด้วย ลองดูสควอชสักตั้ง

winning1
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  austin360.com, wired.co.uk