ดีจริง? อุปทาน? ‘คิเนสิโอะ’ เทปยอดฮิตนักกีฬา

deportista

เทปสีที่แปะตามร่างกายนักกีฬา ถูกนำมาใช้ เพราะมีความเชื่อว่า ช่วยรักษาและลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อได้ แต่ความจริงกลับมีข้อขัดแย้ง 

โดยเทปสีตัวนี้ มาจากการคิดค้นของ ดร.เคนโซ คาเซ หมอชาวญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญเรื่องการจัดตำแหน่งกระดูก ซึ่งนำเอาผ้าฝ้ายกับอิลาสติกไฟเบอร์มาผสมกัน

dr-kase-copenhagen

สำหรับจุดขายของเทปสีคิเนสิโอะคือ มีน้ำหนักเบา, ยืดหยุ่นได้ดีมาก และไม่มีสารเคมีหรือกาวเป็นส่วนผสม นอกจากนี้ ผิวของเทปสามารถยึดเกาะผิวหนังได้ดี มีช่องระบายอากาศ ส่วนสรรพคุณหลัก ก็จะเน้นไปที่การช่วยพยุงหรือทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้ เมื่อมีอาการบาดเจ็บ

467688fc31-poi606.2746-qx100

ไม่ใช่แค่นั้น เพราะทางดร.เคนโซ คาเซ ยังอ้างอิงว่า เทปทั่วไปจะยับยั้งการไหลเวียนของของเหลวที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบและทำให้เคลื่อนไหวลำบาก แต่เทปสีคิเนสิโอะเข้ามาแก้ปัญหาให้ ด้วยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือด, ระบบน้ำเหลืองและมีความยืดหยุ่นสูง

และนั่นทำให้กลายเป็นที่นิยมของนักกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเป็นสัมมาอาชีพ เดวิด แบ็คแฮม, มาริโอบาโล เตลลี่, โนวัค โยคอวิช และแลนซ์ อาร์มสตรอง ก็ใช้เทปสีคิเนสิโอะ ซึ่งนั่นทำให้เกิดความพยายามในการวิจัยว่า ตกลงแล้ว มันดีจริงหรือไม่อย่างไร?

balotelli_cerotto

งานนี้ต้องบอกว่า ผลวิจัยที่ผ่านมาส่วนใหญ่ค่อนข้างสวนทางกับสิ่งที่ ดร.เคนโซ คาเซ อธิบาย เพราะแทบจะ 100% ของงานวิจัยในสถาบันชื่อดังด้านนี้จากทั้งอเมริกาหรือยุโรประบุว่า แทบไม่มีผลใดๆ ต่อการรักษาหรือลดอาการบาดเจ็บเลย (บางที่ก็บอกแค่ 0.5%)

ดร.เคนโซ คาเซ บอกว่า แม้ข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ยังไม่ชัดเจน แต่การที่เทปสีคิเนสิโอะได้รับความนิยมมานานแสดงให้เห็นว่า มันมีประโยชน์และใช้งานได้จริง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ได้การศึกษาเรื่องเทปสีนอกเหนือจากนั้น ก็พบว่า มันอาจจะเป็นเรื่องของอุปทานหรือบางที่ใช้คำว่า ‘ยาหลอก’ ซึ่งมาจากสภาพจิตใจที่มีความเชื่อว่า สิ่งนั้นจะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ โดยก็มีส่วนดีคือ ทำให้มั่นใจจนก้าวข้ามเรื่องความเจ็บปวดไป

rtr36m8h

ขณะที่บางสถาบันอธิบายว่า ”ไม่มีสิ่งใดที่แปะลงผิวหนังแล้ว ไปช่วยเรื่องกล้ามเนื้อที่อยู่ลึกลงไปได้ บางทีคงเป็นเรื่องความรู้สึกจากเทปสีเทปสีคิเนสิโอะที่ช่วยกระตุ้นพลังงานบางอย่างมากกว่า อีกทั้งการเพิิ่มสีสันและดีไซน์ที่หลากหลายก็ทำให้เป็นกลายแฟชั่นในหมู่นักกีฬาจนถึงคนทั่วไป”

สตีฟ แฮร์ริดจ์ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันระดับโลกอย่าง คิงส์ คอลเล็จ ลอนดอน กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า ”ความจริงแล้ว ไม่มีอะไรมากไปกว่าความเชื่อของนักกีฬา ซึ่งต้องมีอะไรเสริมความมั่นใจในด้านประสิทธิภาพร่างกาย เพื่อทำผลงานให้ดี ซึ่งถือว่า อย่างน้อยก็ช่วยเรื่องสภาพจิตใจได้”

นานาจิตตัง สำหรับประเด็นนี้ เพราะแม้แต่ในไทยเองก็ยังได้รับความนิยมมากเช่นกัน ในราคาหลักพัน ขณะที่นักกีฬาอาชีพก็ใช้กันอยู่และไม่ผิดกฏกติกาการแข่งขันใดๆ เนื่องจากอย่างที่บอกไปว่า มันไม่ได้มีสารเคมีหรืออะไรที่ทำให้เหมือนการช่วยโด๊ปหรือเสริมแรง

rtr35bzm

ว่าแต่คุณล่ะ เคยลองใช้งานดูหรือยัง? ถ้าใช้แล้ว เป็นยังไงหรือได้ผลแค่ไหน? ลองมาแชร์กันในเพจดู เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้คนอื่นได้ทดลองใช้งานกันดูบ้าง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก techinsider.io, squashskills.com, physioroom.com, artbaobab.com, originalkinesio.files.wordpress.com, stefano-vda.blogspot.com