อื้อฉาว… 10 นักกีฬาชื่อดังกับคดีเสพสารกระตุ้น

GettyImages-52914383-(1)

กฏอันเข้มงวดของโลกกีฬา ซึ่งทำให้คนที่พลาดมีโอกาสจบเห่ในเส้นทางนี้ คือ เรื่องของสารกระตุ้น แม้แต่นักกีฬาดังก็ไม่เว้น 

โดยแต่ละคนก็ล้วนมีชื่อเสียงและความสามารถเป็นที่ยอมรับในระดับโลก แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่า บางทีจู่ๆ อาจมีบางสิ่งที่ทำให้พวกเขาสุะดุดหรือยุติเส้นทางอาชีพสายกีฬาได้ง่ายๆ ถ้าไม่ได้ระมัดระวังเรื่องการกินยาให้ดี และนี่คือ นักกีฬาดังที่เคยโดนคดีสารกระตุ้นมา

แลนซ์ อาร์มสตรอง
อดีตยอดนักปั่นเจ้าของฉายา สิงห์เทกซัส เจ้าของแชมป์ ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ 7 สมัย ถูกแบนจากวงการจักรยานไปตลอดชีวิต เมื่อปี 2012 พร้อมกับสั่งริบทุกรางวัลจากการใช้สารอีพีโอ, ถ่ายเลือด รวมถึงใช้สารกระตุ้นจำพวกเทสโทสเตอโรน, คอร์ติโซน หรือฮิวแมน โกรธ ฮอร์โมน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ไม่เพียงทำลายเส้นทางอาชีพเท่านั้น แต่ยังได้ทำลายชื่อเสียงและภาพลักษณ์ทุกอย่างที่เขาสร้างมาด้วย

GettyImages-102948316

แมเรียน โจนส์
ยอดลมกรดสาวเจ้าของ 5 เหรียญทองในโอลิมปิกครั้งเดียวที่ซิดนีย์ รายนี้มาแนวเดียวกับ แลนซ์ อาร์มสตรอง โดยเธอเพิ่งออกมายอมรับในอีก 7 ปีว่า ใช้สารกระตุ้นประเภททีเอชจี หลังจากครั้งแรกที่ถูกกล่าวหา แล้วเธอไม่ยอมรับ ซึ่งส่งให้แมเรียนกลายเป็นที่ครหาในสังคม รวมถึงในวงการวิ่งด้วยผลจากการกระทำดังกล่าวคือ เธอถูกริบรางวัลและแทบจะกลายเป็นบุคคลล้มะลายจากการถูกฟ้อง

GettyImages-1348765

แอนเดอร์สัน ซิลวา
คนนี้อาจไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่นัก แต่ถ้าใครที่ได้ดูกีฬา MMA/UFC บ้าง เชื่อว่า น่าจะเคยผ่านตากันมาบ้าง สำหรับยอดนักสู้ชาวบราซิลจากอัลติเมต ไฟติ้ง แชมเปี้ยนชิพ (ยูเอฟซี) ชาวบราซิล เจ้าของแชมป์สูงสุดตลอดกาล 16 ไฟต์และป้องกันแชมป์ 10 ครั้ง โดยเขาถูกแบนทันที หลังตรวจพบสารกระตุ้นโดยสภากีฬารัฐเนวาดา เมื่อต้นปี 2015 ในไฟต์ที่ชกกับ นิก ดิอ๊าซ ในศึกยูเอฟซี183

GettyImages-512722770

เชน วาร์เน่
นักกีฬาดังสายคริกเก็ตคนนี้ โดนตรวจพบสารกระตุ้น หลังจากแข่งจบไป 1 ชั่วโมง จากสาเหตุที่เขาฟื้นตัวจากการแข่งขันได้เร็วกว่านักกีฬาในวัยเดียวกัน ทำให้ต้องมีการตรวจร่างกาย ซึ่งก็พบ สารจากยาขับปัสสาวะ โดยวาร์เน่อ้างว่า แม่ให้มา 1 โดยไม่ทราบว่าเป็นยากระตุ้น เพราะเขาคิดแค่ว่า เป็นยาที่จะช่วยทำให้ร่างกายและบุคลิกภาพดีหลังการแข่งขัน แต่แท้จริงแล้ว มันคือ ยากระตุ้นของจริง

GettyImages-175080872

ริโอ เฟอร์ดินานด์
อดีตยอดกองหลังปิศาจแดงและทีมชาติอังกฤษนี่ออกแนวคลุมเครือ บ้างก็ว่า เขาแอบใช้สารกระตุ้นจนไม่กล้ามาตรวจกับทางเอฟเอแล้วทำเป็นลืม แต่เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันบอกว่า ริโอไม่ใช่คนแบบนั้น แต่อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์นั้น เขาก็โดนแบนยาวไป 1 ปี ตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2003 และกลับมาลงสนามอีกครั้งในเดือนเดียวกันนี้ เมื่อปี 2004 ในเกมที่เอาชนะลิเวอร์พูลไปได้ 2-1

GettyImages-458446990-(1)

จัสติน แกตลิน
ยอดลมกรดหนุ่มอเมริกันหนึ่งในผู้ที่วิ่งระยะ 100 เมตรเร็วที่สุดในโลกคนนี้ โดนแบนจากวงการกรีฑาถึง 3 ครั้ง จากการตรวจพบสารกระตุ้น ซึ่งถือว่า บ่อยมาก แต่กระนั้น ก็ไม่ได้ทำให้เขาแขวนรองเท้าเลิกวิ่งไป เพราะล่าสุดก็ยังกลับมาโชว์ฟอร์มดีได้เมื่อปีที่ผ่านมา

GettyImages-485253980

เอเดรียน มูตู
คริสเตียน คิวู ยังออกมายอมรับว่า มูตู ดาวยิงทีมชาติโรมาเนียชอบใช้สารกระตุ้นเป็นกิจวัตร โดยเขาโดนแบนยาวทั้งในอิตาลีกับฟิออเรนติน่า 9 เดือนในปี 2009 และอังกฤษกับเชลซีอีก 7 เดือนในปี 2007 แต่หนักหนากว่า เพราะดันไปเสพสารเสพติดอย่างโคเคน

GettyImages-95828279

ไทสัน เกย์
นักกรีฑาเจ้าของสถิติวิ่ง 100 เมตรที่เร็วที่สุดของสหรัฐฯ ถูกองค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้น ตรวจพบสารต้องห้ามประเภท โอซิโลฟรีน ที่มีผลต่อการเพิ่มความดันโลหิต เเละอัตราการเต้นของหัวใจเจือปนอยู่ในร่างกาย ส่งผลให้ตอนนั้น เขาหมดสิทธิ์ลงเเข่งกรีฑาชิงเเชมป์โลกในรัสเซีย ทั้งนี้ก่อนหน้า เกย์ สามารถทำสถิติวิ่ง 100 เมตร ด้วยเวลา 9.69 วินาที ซึ่งรองเพียงแค่ อูเซน โบลท์ เท่านั้น

GettyImages-149868466-(1)

ดีเอโก้ มาราโดน่า
ตำนานแห่งวงการลูกหนังอย่างเสือเตี้ย ก็โดนด้วยเช่นกัน ทั้งคดีเสพโคเคนปี 1991 จนถูกแบน 15 เดือนและฟุตบอลโลกปี 1994 ในอเมริกา ซึ่งเขาถูกตรวจพบสารประเภทอีเฟดรีนและยาเสพติดในทัวร์นาเม้นต์นั้น ส่งผลให้ถูกแบนและทีมชาติอาร์เจนติน่าที่ไม่มีเขาตกรอบไปอย่างรวดเร็ว จากนั้นมาราโดน่าไม่อาจคืนฟอร์มเทพกลับมาได้อีก จนกระทั่งเมื่อปี 1997 มาราโดน่า ก็ประกาศแขวนสตั๊ด

GettyImages-1229293-(1)

มาเรีย ชาราโปวา

ช็อกวงการ! เมื่อนางฟ้าแห่งวงการเทนนิสโดนแบน หลังจากเธอไม่ผ่านการตรวจสารหากระตุ้นในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น ที่สำคัญ เธอยังออกมายอมรับผิดด้วย โดยเธออ้างว่า เธอกินยาที่ชื่อ เมลโดรเนต มา 10 ปี แล้ว เพราะแพทย์ประจำครอบครัวจัดให้ แต่เมื่อไม่นานนี้ เธอก็ได้รับจดหมายจากสหพันธ์เทนนิสนานาชาติหรือไอทีเอฟว่า ยาที่กินมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เมลโดเนียม ซึ่งอยู่ในบัญชีสารต้องห้ามเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ปีนี้ ซึ่งเธอไม่เคยรู้มาก่อนเลย โดยมาเรียจะโดนแบนตั้งเดือนมีนาคมปีนี้เป็นต้นไป เพื่อรอการพิจารณา

GettyImages-506489322

ทั้งนี้ แม้มีบทลงโทษหนักหนากับคดีสารกระตุ้น แต่ดูเหมือนชัยชนะเป็นสิ่งที่เย้ายวนใจเกินจะทัดทานให้หลายคนเลิกได้ โดยปัจจุบันการใช้สารกระตุ้นยังเป็นประเด็นใหญ่ในวงการกีฬาและมีการจับตาดูนักกีฬาดังอยู่หลายคน ซึ่งก็ต้องมาดูว่า หวยจะออกที่ใคร?

ที่มา: ขอบคุณภาพจาก gettyimages.com