ทำไมนะ? ‘ลิโอเนล เมสซี่’ ถึงได้หลุดโผกลุ่มนักเตะ 5 ดาว ในเกม FIFA

cv-fifa-18-five-star-players-revealed-lionel-messi-misses-out-ws2

EA Sports เผยข้อมูลกลุ่มนักเตะเวิลด์คลาสระดับ 5 ดาวในเกม FIFA 18 ซึ่งภาคนี้ ‘ลิโอเนล เมสซี่’ ก็ยังคงถูกจัดอยู่ในกลุ่มนักเตะ 4 ดาวเช่นเคย

ขณะที่กลุ่มนักเตะระดับ 5 ดาวตัวหลักๆ แน่นอนว่า มี คริสเตียโน่ โรนัลโด้ รวมไปถึงอดีตเพื่อนร่วมทีมของ ลิโอเนล เมสซี่ อย่าง เนย์มาร์ จูเนียร์ ด้วย

image.img
image_12.img
นอกเหนือจากนี้ ทั้ง พอล ป็อกบา (แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด), ติอาโก้ (บาเยิร์น มิวนิค), ริคาร์โด้ กวาเรสม่า (เบซิคตัส), อังเคล ดิมาเรีย (ปารีส แซงต์ แชร์กแมง) หรือ ริยาร์ด มาเรซ (เลสเตอร์ ซิตี้), โซฟียาน บูฟาล (เซาแธมป์ตัน), ยานนิค โบลาซี่ (เอฟเวอร์ตัน) และที่เซอร์ไพรส์ ก็คือ ไอเดน แมคเกรดี้ นักเตะไอริช ของ ซันเดอร์แลนด์ และดาวรุ่งของ เชลซี อย่าง ชาร์ลี มูซอนด้า ก็มีรายชื่อในกลุ่มนักเตะ 5 ดาว จากทั้งหมด 39 คน ใน FIFA 18

เมื่อเช็คจากรายชื่อที่มาจากทาง EA Sports แล้วพบว่า ใน FIFA 18 ไม่มีนักเตะชาวอังกฤษคนใดที่ได้ค่าพลัง Skill Moves ระดับ 5 ดาวเลยสักคน

สำหรับกลุ่มนักเตะ 5 ดาว ทั้งหมดมาจากค่า Skill Moves ที่เป็นค่าเกี่ยวกับความสามารถในการแสดงทักษะฟุตบอลระดับสูงของนักเตะ พูดง่ายๆ ก็คือ เรื่องของลีลาในการเล่นท่า หรือทริิคหลอกล่อคู่แข่ง ซึ่งก็เทียบมาจากตัวจริงด้วย โดยถือเป็นทักษะสำคัญส่วนหนึ่งของนักเตะในเกม FIFA ทุกภาคเลย

image_1438354562.img
เรื่องนี้ทำให้แฟนคลับไม่พอใจมาตลอดในทุกภาคที่ออกมา ยิ่งภาคใหม่ ก็มีคำถามว่า อย่าง ไอเดน แมคเกรดี้ นั้น เหนือกว่า ลิโอเนล เมสซี่ ตรงไหน? ที่สำคัญ ประเด็นที่ถกเถียงกันมาก คือ ในเมื่อ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ก็มา ทำไมนักเตะระดับเดียวกันที่มีไม่กี่คนอย่าง  ลิโอเนล เมสซี่ ไม่อยู่ในข่ายด้วย? ก็เรียกว่า ในส่วนของแฟนบอลนั้น นอกจากเถียงความสามารถจริงในสนามแล้ว ในเกมก็ยังสู้กันสุดฤทธิ์ว่า ทำไมขวัญของเธอได้ 5 ดาว? ของชั้นไม่ได้?

GettyImages-517588134
ถ้าถามว่า ทำไมระดับ ลิโอเนล เมสซี่ ถึงได้หลุดโผกลุ่มนี้อยู่ตลอด? มีการวิเคราะห์คำตอบว่า เป็นเพราะตัว ลิโอเนล เมสซี่ โดยปกติแล้ว เขาไม่ได้เน้นการหลอกล่อมากนัก เพราะอาวุธของเขาคือ การวิ่งฉีกหนีคู่แข่ง ด้วยการเคลื่อนที่ไปกับลูกฟุตบอลอย่างรวดเร็วมากกว่า (แค่นั้น ก็ไล่ตามไม่ทันกันแล้ว)
โดยหลักฐานสนับสนุน ก็คือ เพื่อนซูเปอร์สตาร์อีกคนที่ได้มาแค่ 4 ดาว อย่างเช่น เอเด็น อาร์ซาร์ ของ เชลซี ที่แฟนบอลคิดว่า น่าจะได้ 5 ดาวมากกว่า

GettyImages-844998346
ขณะที่ทั้ง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ หรือ เนย์มาร์ มักจะโชว์ลีลาสับขาหลอกคู่แข่งรัวๆ หรือไม่ก็โยกตัวไปมาบ่อยๆ รวมถึงการเล่นลูกไขว้อะไรประมาณนั้น

GettyImages-841388654
อย่างไรก็ตาม ค่าพลังที่เหลือของ ลิโอเนล เมสซี่  ก็ถือว่า สูงปรี๊ดแล้ว แม้ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 5 ดาวของ Skill Moves แต่ทักษะ และเซ้นส์บอลโดยรวมในเกม ลิโอเนล เมสซี่ คือ เบอร์หนึ่ง ร่วมกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ โดยถ้าวัดกันตามจริง 1 คะแนนที่เป็นรองทาง CR7 อยู่นั้น ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรมากนัก

image_202091276.img
ที่มา:ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก easports.com, gettyimages.com