เปิดใจเบาๆ เมื่อปธ.ฟีฟ่า พูดถึง ‘ระบบกล้องช่วยตัดสิน’ เพิ่มเติมอีกครั้ง

cv-gianniInfantino-จานนี่ อินฟานติโน่-ws2

เป็นอีกประเด็นที่สำคัญในวงการลูกหนังโลกกับเรื่องการใช้ระบบกล้องช่วยตัดสิน (VAR) ซึ่งล่าสุดประธานฟีฟ่าก็ออกมาอัพเดตเรื่องนี้อีกครั้ง

โดย จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องระบบกล้องวิดีโอช่วยตัดสินผ่านสื่อดังในฝรั่งเศสอย่าง เลอ ปารีเซียง (Le Parisien) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นทั้งการอัพเดทความเคลื่อนไหวและทรรศนะของเขาที่มีต่อเรื่องนี้ด้วย

จานนี่ อินฟานติโน่ กล่าวว่า ฟีฟ่ากำลังเดินหน้าลุย เพื่อทำให้ผู้ตัดสินในฟุตบอลโลกได้เข้าถึง ‘ระบบกล้องช่วยตัดสิน’ เพื่อลดปัญหาเรื่องการตัดสินผิดพลาดในเกม โดยฟีฟ่าได้ทำการทดลองมาหลายต่อหลายครั้งเป็นระยะเวลา 2 ปี และพวกเขาก็จะเร่งหาข้อสรุปให้ได้ในช่วงประมาณเดือนมีนาคม 2018

“ผมได้แต่หวังว่า ในช่วงทัวร์นาเม้นต์ฟุตบอลโลกปี 2018 เราจะมีระบบกล้องช่วยตัดสินพร้อมใช้งานแล้ว” ประธานฟีฟ่า กล่าวให้ความหวังกับแฟนบอล

ซึ่งก็มี 12 ชาติที่จะช่วยทดลองใช้ระบบนี้ คือ สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, เบลเยี่ยม, บราซิล, เช็ก, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, เม็กซิโก, เนเธอร์แลนด์และการ์ต้า

ทั้งนี้ ฟีฟ่า เคยออกมาบอกว่า ”คำถามสำคัญก็คือ ระบบนี้จะรองรับการตัดสินได้ทุกกรณี โดยเฉพาะกรณีที่กรรมการตัดสินผิดอย่างพลาดชัดเจนรึเปล่า?

เพราะสิ่งสำคัญเหนืออื่นใด คือ ต้องแทรกแซงให้น้อยที่สุดแต่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยในการแข่งขันจริง การใช้งานระบบกล้องช่วยตัดสินอาจเกิดขึ้นไม่บ่อย เพราะมีผลต่ออารมณ์และความไหลลื่นของเกม ซึ่งไม่ควรถูกขัดจังหวะบ่อยเกินไป แต่เมื่อถึงเวลาต้องใช้ แน่นอน มันก็จะมีประโยชน์อย่างมาก

นอกจากนี้ ประธานฟีฟ่า ยังพูดปิดท้ายเรื่องความกังวลของระบบกล้องช่วยตัดสินที่จะทำให้เกมช้าลงว่า ”จากบทสรุปที่ได้มา ก็ถือว่า ไม่เป็นปัญหานะ”

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sporttechie.com, gettyimages.com